Thành phố Pleiku: Khẩn trương công tác phục vụ chợ hoa xuân

10/01/2020

Để phục vụ nhu cầu tham quan mua sắm của người dân trên địa bàn, được sự đồng ý của UBND tỉnh, thành phố Pleiku sẽ tổ chức nhiều điểm Chợ hoa Xuân trên địa bàn,  từ ngày 14 đến 24-1 (nhằm ngày 20 đến 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi).

Trao đổi với PV, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Trần Thị Tâm cho biết: “Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về việc tổ chức các hoạt động nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, UBND thành phố Pleiku đã ban hành Công văn chỉ đạo tổ chức các điểm kinh doanh hoa Tết. Đồng thời, đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị, cùng các cơ quan liên quan triển khai các nhiệm vụ liên quan chợ hoa Tết. Bên cạnh đó, để đảm bảo tính chủ động và phát huy vai trò cấp cơ sở, UBND thành phố Pleiku giao chủ tịch UBND các phường liên quan khẩn trương triển khai công tác tổ chức và phục vụ chợ hoa Tết Canh Tý”.
 
hao-tet1.jpg
Chăm sóc hoa tết ở các nhà vườn.
 
Năm nay, chợ hoa tết tiếp tục duy trì tại mặt bằng ở khu vực gần Trụ sở tiếp công dân của tỉnh và Cục An ninh Tây Nguyên (số 27 Đường Nguyễn Văn Cừ, Phường Ia Kring). Điểm này có tổng số hơn 150 lô, mỗi lô diện tích 32 m2. Giá thuê dự kiến 1,7  triệu đồng/lô - bao gồm các khoảng chi phí về mặt bằng, cấp nước và điện đến từng lô, vệ sinh hàng ngày và thu gom rác khi kết thúc chợ hoa, phí an ninh trật tự. Việc bốc thăm lô tiến hành vào sáng 11-1 (nhằm ngày 17 tháng chạp năm Kỷ Hợi), tại Trụ sở  phường Ia Kring số 116 đường Lê Thánh Tôn.
 
hoa-tet2.jpg
Chợ hoa xuân tại Thành phố Pleiku.
 
Theo Chủ tịch UBND Phường Ia Kring Lê Minh Hùng: “Phường đã hợp đồng với các đơn vị liên quan để tiến hành việc cấp điện và nước phục vụ tại chợ hoa, trang bị hệ thống bồn và bể chứa, đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực trong suốt thời gian tổ chức chợ hoa tết, cũng như đôn đốc khâu dọn vệ sinh chợ hoa trước 23g đêm 30 tháng chạp. Tổ chức đăng ký và quản lý, cấp thẻ cho những người có nhu cầu tham gia vận chuyển tại chợ hoa bằng phương tiện cá nhân. Đồng thời,  hợp đồng với Công ty TNHH Một Thành viên Linh Anh Dũng trong khâu bốc xếp, nhằm đảm bảo sự quản lý chung, cũng như quyền lợi cho các hộ thuê lô kinh doanh tại chợ hoa. Phường cũng bố trí trông giữ phương tiện ô tô, mô tô cho khách có nhu cầu, theo giá quy định”.

Bên cạnh đó, năm nay Thành phố Pleiku cũng tiếp tục cho phép mở  chợ hoa  tại phường Phù Đổng và phường Đống Đa. Đến nay, 2 phường đã thành lập ban quản lý chợ hoa. Đồng thời, đã triển khai việc chuẩn bị mặt bằng, cơ sở vật chất và các điều kiện cho  công tác tổ chức phục vụ chợ hoa tết. Trong đó, tại phường Đống Đa sẽ bố trí chợ hoa ở khu vực đất sân bóng làng Kép và đường Phạm Ngọc Thạch. Dự kiến 80 lô, diện tích mỗi lô 30m², giá thuê dự kiến khoảng 1,6 triệu đồng/lô.  Ban quản lý chợ hoa nhận đơn đăng ký của các hộ kinh doanh tại Trụ sở phường (số 38 đường Trần Nguyên Hãn), để sắp xếp bố trí  phù hợp, đảm bảo thuận lợi cho hộ kinh doanh và  người tham quan mua sắm. Bên cạnh đó tại phường Phù Đổng, chợ hoa được bố trí ở khu vực chợ tạm Phù Đổng cũ (Khu đất sau khách sạn Hoàng Anh Gia Lai), hẻm 302 Nguyễn Tất Thành và có mở rộng ra hướng đường Nguyễn Tất Thành, dự kiến 120 lô. Việc bốc thăm lô sẽ diễn ra sáng 13-1 tại Trụ sở phường (số 39 đường Lê Văn Tám) và giao mặt bằng kinh doanh dự kiến vào sáng 14-1.
hao-tet3-(1).jpg
Chợ hoa xuân tại Thành phố Pleiku.
 
Căn cứ tình hình nhu cầu thực tế, nét mới năm nay, UBND Thành phố Pleiku đã cho phép mở thêm 2 điểm chợ hoa tết tại phường Hội Thương và phường Tây Sơn. Trong đó, phường Hội Thương đang chuẩn bị mặt bằng tại khu dân cư Quy hoạch suối Hội Phú (Đoạn từ đường Nguyễn Lương Bằng đến đường Hùng Vương). Quy mô dự kiến là 110 lô thuộc 2 vị trí, với diện tích mỗi lô là 30 m2 và  35 m2. Giá thuê mặt bằng dự kiến 2 triệu đồng/lô, đang chờ Thành phố phê duyệt.

Đặc biệt mới đây, phường Tây Sơn là đơn vị sau cùng vào ngày 7-1 vừa được UBND Thành phố Pleiku  giao nhiệm vụ chuẩn bị điểm chợ hoa tết tại khu vực đất dự kiến xây dựng Khu Hội chợ, Triển lãm tỉnh Gia Lai (gần Khu liên hợp thể thao tỉnh). Quy mô mặt bằng dự kiến khoảng 180 lô, với diện tích mỗi lô là 30m2. Chủ tịch UBND phường Tây Sơn Nguyễn Tín cho hay: “Đây là năm đầu tiên phường được Thành phố giao nhiệm vụ chợ hoa xuân. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, bỡ ngỡ, nhưng phường sẽ cố gắng khắc phục, khẩn trương tập trung các công việc chuẩn bị liên quan, để phục vụ chợ hoa Tết, theo đúng thời gian chỉ đạo của UBND Thành phố”.

Mặt khác, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội trong thời gian tổ chức chợ hoa, trao đổi với PV, Thượng tá Trưởng Công an thành phố Pleiku Phan Nhật Toàn cho hay: “Công an thành phố đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cho các đội nghiệp vụ, cùng các phường làm công tác an ninh trật tự tại khu vực chợ hoa trong suốt quá trình hoạt động. Qua đó, kiên quyết đấu tranh, trấn áp, xử lý nghiêm đối với các đối tượng trộm cắp, trấn lột, phá hoại, cản trở các hộ kinh doanh tại chợ hoa Tết; cũng như nhắc nhở hộ kinh doanh và người dân chấp hành quy định không đốt pháo nổ. Đồng thời, tăng cường tuần tra kiểm soát bảo đảm an toàn giao thông ở các tuyến đường gần khu vực tổ chức chợ hoa và các địa bàn trọng điểm của Thành phố. Đặc biệt, Công an Thành phố cũng tăng cường lực lượng đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn những ngày giáp tết, để nhân dân an tâm chuẩn bị vui xuân đón tết, theo đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh và Thành ủy, UBND Thành phố”.
 
Bài và ảnh: THANH NHẬT