“Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em”

Ngày đăng bài: 25/05/2016
Đó là chủ đề của tháng hành động vì trẻ em năm 2016 sẽ được diễn ra từ ngày 20/5/2016 đến ngày 30/6/2016.

Các hoạt động trong kế hoạch nhằm tăng cường sự quan tâm, chỉ đạo của các các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và trách nhiệm của gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, thực hiện các quyền của trẻ em, quan tâm đầu tư cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em để tạo điều kiện cho trẻ em được sống và phát triển trong môi trường an toàn, lành mạnh. Thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình, vận động xã hội nhằm giảm thiểu tình trạng trẻ em bị mắc và tử vong do tai nạn, thương tích. Tạo điều kiện để mọi trẻ em, đặc biệt trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được học tập, vui chơi và tham gia vào các hoạt động kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh.

Thành phố sẽ tập trung phổ biến rộng rãi về chủ đề, các hoạt động, sáng kiến phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em và các nội dung theo văn bản số 210-CV/BTGTU ngày 19/4/2016 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về việc tuyên truyền Tháng hành động vì trẻ em năm 2016. Tổ chức các chiến dịch truyền thông về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em nói chung, đặc biệt phòng, chống tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông cho trẻ em, chiến dịch vận động sử dụng mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng xe máy. Tổ chức treo băng rôn, pa nô, áp phích, khẩu hiệu, và xây dựng các chuyên mục phóng sự  tin, bài phát trên hệ thống phát thanh, truyền hình về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em trong tháng hành động vì trẻ em.

Tặng quà các em nhỏ mồ côi nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6/2015.

Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em, vận động các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài thành phố ủng hộ để xây dựng các công trình như bể bơi, khu vui chơi giải trí giành cho trẻ em thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố. Vận động xây dựng Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn, Cộng đồng an toàn. Cải tạo môi trường sống bảo đảm an toàn phòng ,chống tai nan, thương tích cho trẻ em. Hỗ trợ phẫu thuật, chỉnh hình, phục hồi chức năng, tưu vấn tâm lý cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em chịu ảnh hưởng bởi tai nạn, thương tích.

Bên cạnh đó, tập trung tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi và kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh; Thành lập đội thi tham gia diễn đàn trẻ em cấp tỉnh năm 2016; vận động, khuyến khích các em tham gia các cuộc thi vẽ tranh, tìm hiểu kiến thức ... với chủ đề phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em. Tổ chức các lớp dạy bơi, trang bị các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, an toàn khi tham gia giao thông. Tổ chức và khuyến khích trẻ em tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh phù hợp với lứa tuổi cho trẻ em như: thi các trò chơi dân gian, thi văn nghệ, bóng đá, bóng bàn, cầu lông... đảm bảo an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong dịp hè.

Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố tổ chức sà soát và lập danh sách trẻ khuyết tật các bệnh về mắt, sứt môi hở hàm ếch, tim bẩm sinh… để đưa đi phẫu thuật kịp thời. Thành lập đội thi tham dự diễn đàn trẻ em cấp tỉnh năm 2016.

Tuyên truyền, hướng dẫn tăng cường sử dụng thư viện, câu lạc bộ, nhà văn hóa, điểm vui chơi, giải trí, cơ sở thể dục, thể thao, thăm quan, danh lam, thắng cảnh phục vụ trẻ em trong dịp hè; tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao, du lịch an toàn, lành mạnh và phù hợp với lứa tuổi, sự phát triển về thể lực, trí tuệ, tinh thần của trẻ em. Kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể dục, thể thao và du lịch dành cho trẻ em hoặc liên quan đến trẻ em thuộc thẩm quyền để bảo đảm yêu cầu giáo dục, phù hợp với tâm lý, sinh lý lứa tuổi và an toàn cho trẻ em.

Trẻ em tập bơi, trang bị các kỹ năng an toàn trong môi trường nước (Ảnh: Y Phương).

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố chuẩn bị cho trẻ em có kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh; giáo dục trẻ em kỹ năng thực hiện quyền tham gia, kỹ năng phòng tránh các nguy cơ bị xâm hại, bạo lực, tránh các tệ nạn xã hội, phòng ngừa tai nạn thương tích (đặc biệt tai nạn giao thông, đuối nước); kỹ năng tham gia giao thông an toàn, sơ cứu người bị tai nạn, thương tích. Tổ chức bàn giao học sinh về gia đình, địa phương quản lý trong dịp nghỉ hè. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, không có bạo lực; tiếp tục triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; chú trọng công tác tuyên truyền và bổ sung nội dung giáo dục về quyền, bổn phận của trẻ em, trách nhiệm công dân.

Công an thành phố phối hợp với các cơ quan có liên quan quản lý, giáo dục trẻ em vi phạm pháp luật tại cơ sở giáo dục bắt buộc, trại tạm giam, trại giam; xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm quyền và lợi ích của trẻ em theo quy định của pháp luật. Kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông, phòng cháy, chữa cháy, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, các loại đồ chơi có tính bạo lực, nguy hiểm và các vi phạm khác về trật tự an toàn xã hội có nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ em.

Thủy Tiên