You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác

 

Thành phố Pleiku: Chủ động phòng chống, ngăn chặn bệnh sốt rét kháng thuốc

Ngày đăng bài: 16/06/2017
Theo Bộ Y tế nhận định, tại một số địa phương, nguy cơ bệnh sốt rét quay trở lại khá lớn nhất là các vùng rừng núi, vùng ven biển nước lợ, vùng sâu, vùng xã. Các chuyên gia cũng cảnh báo về tình trạng sốt rét kháng thuốc đang có chiều hướng gia tăng từ 16% đến 22% và đã xuất hiện tại một số tỉnh Gia Lai, Bình Phước, Đắk Nông và Quảng Nam. Trước thực trạng đó, thành phố Pleiku đã có nhiều biện pháp nhằm chủ động, phòng chống, ngăn chặn  bệnh sốt rét trên địa bàn.


Những năm gần đây bệnh sốt rét đã được kiềm chế, các trường hợp bị sốt rét giảm, đạt được kết quả đó là sự nỗ lực to lớn của cán bộ y tế và sự quan tâm của cấp Đảng ủy, chính quyền địa phương. Tuy nhiên, hiện nay ký sinh trùng sốt rét kháng với loại thuốc đặc trị ARTERMISININ ngày một cao. Và khi các bệnh nhân kháng với thuốc điều trị mất nhiều thời gian và kinh phí hơn, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. Tại Gia Lai tình trạng bệnh nhân sốt rét kháng thuốc có tỉ lệ tăng cao năm 2010 là 11%, năm 2012 là 22%. Riêng địa bàn thành phố Pleiku từ năm 2012 đến năm 2016 có 98 ca mắc sốt rét nhưng chủ yếu là các bệnh nhân ngoại lai đi khai thác gỗ, đi làm ăn ở các nước CamPuChia, Lào.  Nhằm phòng chống bệnh sốt rét vừa qua, thành phố đã tổ chức  chiến dịch  truyền thông về ngăn chặn sốt rét kháng thuốc ARTERMISININ năm 2017, với chủ đề “Mãi mãi không còn sốt rét”, thành phố đã tổ chức  tuyên truyền về bệnh sốt rét, cách phòng chống bệnh đến nhân dân trên địa bàn.


Thời gian qua, thành phố tăng cường công tác phòng chống sốt rét tại các xã, phường có bệnh nhân sốt rét, giám sát dịch tễ sốt rét  tại các vùng có nguy cơ  xảy ra dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, thực hiện tốt công tác quản lý, dự phòng và điều trị bệnh sốt rét trên địa bàn. Bệnh sốt rét là một bệnh lây nhiễm, do ký sinh trùng gây nên và muỗi là thủ phạm truyền bệnh từ người bị bệnh sang người lành,  bệnh sốt rét  không được cứu chữa kịp thời có thể sẽ dẫn tới tử vong. Bác sỹ Nguyễn Tự Tín – Trưởng ban quản lý dự án  sáng kiến dự án sốt rét kháng thuốc ARTERMISININ, Giám đốc bệnh viện Đa khoa thành phố Pleiku khuyến cáo.Để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc sốt rét các cơ sở y tế phải tuân thủ hướng dẫn của Bộ y tế. Phát huy vai trò của Trạm y tế, cộng tác viên, y tế thôn bản, trưởng thôn, làng, mọi người dân, hộ gia đình, và cộng đồng  cần  thực hiện các biện pháp  phòng chống bệnh sốt rét như: tẩm màn theo hướng dẫn của Bộ y tế, ngủ màn ở nhà, trên nương, trên rẫy, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, loại bỏ các vật dựng  chứa nước đọng, các vũng, hố chứa nước tù, đọng để loại trừ nơi muỗi đẻ và sinh sống. Khi bị bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời không tự mua thuốc điều trị sốt rét. 

Cùng với sự nỗ lực của các ngành y tế và sự  chung tay của chính quyền địa phương, cộng đồng. Hy vọng bệnh sốt rét sẽ được đẩy lùi và loại trừ, góp phần chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.
 
Thanh Xuân
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai