You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác
Sinh hoạt tư tưởng

 

Tản bút: Lòng thiện nguyện

Ngày đăng bài: 04/04/2018
Hôm nọ, cô bạn cùng chuyên ngành hội Văn học-Nghệ thuật gọi điện rủ: “Anh, chủ nhật này đi làm từ thiện với bọn em, gặp nhau ở…”. Mới chỉ nhận được thông tin mà đã nao nao, vui.


Cả nước mình còn biết bao nhiêu mảnh đời bất hạnh được hưởng trợ cấp xã hội thường xuyên từ nguồn ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, thực hiện tốt chính sách xã hội, cần huy động sự tham gia của cả cộng đồng, dựa vào truyền thống nhân văn của dân tộc Việt Nam “lá lành đùm lá rách”. Riêng ở tỉnh nhà, Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh hay Làng trẻ em SOS làm sao cưu mang hết người già không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi cơ nhỡ. Thế mới nên đã ra đời rất nhiều tổ chức hành thiện của các tôn giáo, các cá nhân giàu lòng thiện nguyện, giàu đức hy sinh, là ngôi nhà chung cho nhóm đối tượng kém may mắn này. Họ có được miếng cơm no, manh áo ấm, nụ cười tươi, con chữ mở ra, tương lai hướng đến… cần sự góp sức của cả cộng đồng nhân loại, kẻ ít người nhiều.

Lòng thiện nguyện không phải đo đếm bởi của tiền ít hay nhiều, công dày hay sức mỏng, được lưu tên ghi sổ, bia đá bảng vàng, đời sau hưởng phúc, kiếp sau siêu thoát nhẹ nhàng… mà chính bởi thực tâm. Làm việc tốt, thấy vui, nhẹ lòng.

Thế nên các cụ già hàng ngày, từ rất sớm đến chùa Bửu Châu (279/2 Phạm Văn Đồng, phường Thống Nhất, TP. Pleiku) chăm lo miếng ăn cho đàn cháu nhỏ kịp giờ đến lớp, kịp giờ vui chơi.

Thế nên có doanh nhân kia hàng năm hỗ trợ phần lớn lương thực cho đối tượng Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp mà đề nghị được dấu tên, ngay cả với những người được hưởng nguồn lương thực ấy.

Như những người mắc bệnh tâm thần bên dốc Hàm Rồng được ông Hà Tư Phước nuôi dưỡng có bao giờ nói được tiếng cảm ơn, và chính ông Phước cùng bao tấm lòng thiện nguyện trong và ngoài nước hướng về họ cũng chẳng bao giờ nghĩ đến sự hàm ơn!

Thì cũng chỉ là vài ví dụ, làm sao kể hết.

Lòng thiện nguyện ở mỗi chúng ta chừng như rất sẵn, có dịp là bùng lên. Bữa nọ, trao đổi với học viên ở một lớp trung cấp LLCT-HC với chủ đề “Lòng thiện nguyện”. Cứ tưởng nội dung đó chỉ dừng lại trong lớp học, nào ngờ ngay cuối tuần ấy, họ mời tôi tháp tùng đi thăm cơ sở nuôi trẻ mồ côi của ông Đinh Minh Nhật (ở thôn 1, xã Ia H’Lốp, huyện Chư Sê) cùng quà tặng bằng tiền và nhiều vật phẩm giá trị.

Tôi cũng đã không ít lần chứng kiến những người phụ nữ ngồi chợ với bản tính tảo tần, ki cóp; cũng rất sẵn sàng đốp chát, hung dữ ngay cả với “thượng đế” nhỡ làm phật lòng họ rủ nhau tháng giêng hành thiện, tháng bảy làm điều lành…

Lòng tốt của chúng ta đôi khi bị lợi dụng. Kẻ xấu có nhiều thủ đoạn, trò bịp: chăn dắt trẻ em ăn xin để thu tiền, giả dạng ốm đau bệnh tật, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ngửa nón chờ rủ lòng thương; hoặc đại diện tổ chức khuyết tật nọ, nhóm bệnh nhân kia lừa mua ủng hộ sản phẩm làm ra với giá cắt cổ có mặt khắp  từ làng quê đến phố thị, chốn linh thiêng cũng không chừa nên đã không ít người chừng như lạnh lùng vô cảm trước nỗi đau của đồng bào; hoặc đắn đo dò xét, ra điều suy nghĩ nên-không trước khi móc ví, dù vẫn ý thức rằng: “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Cậu con trai học lớp một về thông báo với cha mẹ: Cho cô giáo con quyển vở mới. Cả nhà biết là thông tin bị sai lệch, gọi điện thoại cô giáo hỏi mới biết nhà trường triển khai nội dung cuộc vận động: Tặng vở cho các bạn học sinh ở vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn. Cũng không trách, được mấy cháu  độ tuổi này hiểu được các cụm từ: vùng sâu vùng xa, hoàn cảnh khó khăn,… nên “biên dịch” sai lệch thông tin là điều dễ thông cảm, nói chi hiểu ý nghĩa của việc mình làm.
          Nhưng dù gì, mỗi lần sẻ chia cũng thấy vui trong lòng…
                                                                                     
  Nguyễn Đình Phê
 
 
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai