Khen thưởng - kỷ luật
Sinh hoạt tư tưởng

Pleiku, nơi hội tụ văn hóa ẩm thực

Ngày đăng bài: 09/01/2019
Không cần đi đâu xa, ngay tròng lòng thành phố Pleiku bạn cũng có thể thưởng thức đa dạng nền văn hóa ẩm thực đến từ các vùng miền. Và những người con đến từ mọi miền đất nước đến sinh sống, lập nghiệp tại thành phố này đều xem đây như quê hương thứ hai của họ, góp phần hội tụ ẩm thực các miền về vùng đất đẹp xinh.

Người xưa có câu “Đất lành chim đậu” thật đúng với mảnh đất này. Ngoài đồng bào các dân tộc thiểu số bản địa sinh sống lâu đời thì nơi đây chủ yếu là dân “góp” khắp nơi hội tụ về. Có lẽ một không gian rộng mở, khí hậu trong lành cùng thiên thời, địa lợi, nhân hòa biến nơi đây trở thành miền đất hứa nuôi sống bao người. Đặc biệt ẩm thực đậm nét về phong vị miền Trung hội tụ về miền đất này ngày càng nhiều và đa dạng. Có thể là sự giao hòa, gần gũi về khẩu vị nên lúc lan tỏa và đôi khi có sự biến tấu nhẹ nhàng cho phù hợp với sở thích đã được người dân thành phố nhiệt tình đón nhận.

Thực khách hay bảo nhau quán mì quảng Quảng Nam của gia đình cô Hằng là mì quảng ba thế hệ, bởi đây là nghề gia truyền từ mẹ, giờ đến cô nối nghiệp và con gái cũng đang nối tiếp nghề của gia đình. Từ Quảng Nam chuyển đến thành phố Pleiku sinh sống năm 1980, vào những năm khó khăn mọi bề mẹ cô Hằng nghĩ đến việc làm thế nào để mưu sinh trên mảnh đất còn xa lạ này nuôi sống gia đình. Và gánh mì quảng mang hương vị đặc trưng quê hương bà, mang tất cả tâm tư, tình cảm chất chứa trong đó của người con xa quê ra đời, phục vụ nhu cầu ăn uống của người dân phố núi. Lúc đầu còn khó khăn cả nhà còn buôn gánh bán bưng nhưng lúc nào cũng cũng được khách ủng hộ, bởi không chỉ rất ngon miệng mà tô mì chính hiệu xứ Quảng lại còn đậm đà đến vậy.

Hiện nay, với hơn 30 năm mở quán, mì quảng Quảng Nam nằm trên phố ăn hàng đậm chất miền Trung Nguyễn Đình Chiểu trở thành địa điểm quen thuộc không những của những người con đất Quảng Nam mà còn được dân sành ăn phố núi Pleiku yêu thích. Khách thường xuyên tìm đến cũng do những sợi mì do chính tay chủ quán nhào bột, cắt sợi được quyện hòa cùng nước súp thanh ngọt có thể là xương, chả hay gà đã để lại dư vị khó quên trong lòng thực khách khi trót dành tình yêu cho món ăn này. Cùng với vị ngọt của nước, vị ngậy của thịt, vị thơm của rau sống là vị cay của ớt… vừa ăn vừa hít hà cảm nhận nơi đầu lưỡi. Giờ đây nhiều của ngon vật lạ, bao hàng quán thế nhưng đối với nhiều người đã từng thưởng thức tô mì quảng của mẹ con cô Hằng một thời khó khổ giờ đã in vào tâm khảm, khó phai mờ, nó như lưu giữ một phần ký ức đẹp đẽ, thân thuộc đã qua.

bun-bo-hue.jpg
Bún bò Huế ở đường Nguyễn Đình Chiểu.

Chị chủ quán bún bò huế với tên gọi rất “hoàng tộc” Công Tằng Tôn Nữ Phương Oanh rất trẻ trung, duyên dáng so với tuổi 44 của chị. Chị bảo có lẽ được sinh ra và lớn lên tại mảnh đất cố đô Huế nên tính chị nó vậy, nhẹ nhàng, sâu lắng nhưng không kém phần tinh tế như chính món bún bò chị mang theo lập nghiệp trên vùng đất Tây Nguyên này. Vợ chồng chị mở quán cũng đã 18 năm, món bún bò Huế của chị đặc biệt một tí, đậm đà một tí, lại cay cay hơn một tí được gia vị với mắm ruốt, nước mắm, ớt bột đặc trưng xứ Huế đã mang lại một món ăn tuyệt vời cho thực khách phố núi. Khách hàng thì lại vô cùng thích món chả cua do chính tay cô chủ chế biến khi kết hợp cùng tô bún mang lại vị ngon lạ, không lẫn đi đâu được.

Nghề chính của chị Phương Oanh khi còn ở Huế là thợ may áo dài truyền thống. Khi gặp gỡ và kết duyên cùng chồng tại quê, anh tuy được sinh ra và lớn lên tại thành phố Pleiku nhưng vốn là người con của miền đất cố đô, chị đã theo chồng lên sinh sống lập nghiệp tại đây vào năm 2000. Để phù hợp với khẩu vị của người bản địa, khi chế biến nước lèo vẫn giữ nguyên công thức bí truyền chị gia giảm vị cay ít hơi một tí so với người dân Huế vốn ăn cay nhiều. Trong khi đó lại cho ngọt thanh hơn, chị bảo có lẽ vì mắm ruốc chị mang từ Huế vào vốn là những con tép tươi chế biến nên vì thế mang vị đặc trưng ngon không đâu sánh bằng. Quán bún bò huế cùng nằm trên góc đường Nguyễn Đình Chiểu do chính tay chủ nhân là người rặc miền Trung sống khá lâu trên mảnh đất Gia Lai chọn lựa, chế biến, ngoài là mưu sinh còn gửi vào đó cả tình yêu, là đam mê của cô chủ với ẩm thực mong muốn quảng bá món ngon quê hương mình đến với mọi miền đất nước.

banh-canh-(1).jpg
Bánh canh cá lóc trên đường Phan Đình Giót.

Gây ấn tượng với thực khách không chỉ bởi món ăn mà còn là chính tên gọi “đặc sản Bình Trị Thiên” khiến ai vô tình nhìn thấy cũng muốn thưởng thức. Tôi đang muốn nói đến quán bánh canh cá lóc trên đường Phan Đình Giót của chị Nguyễn Thị Như đến từ xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Quán tuy mới mở được khoảng 4 năm nhưng là địa điểm ưa thích của nhiều người vốn thích vị mặn mà đặc trưng miền Trung. Đó cũng từng ấy năm gia đình chị chuyển lên đây lập nghiệp. Bánh canh được gia đình chị làm hoàn toàn từ bột gạo, không gây ngán là điểm cộng cho món ăn của quán.

Khi chia sẻ về hương vị tạo nên thương hiệu của quán chị Như cho biết đó chính là nước mắm nhỉ, ớt bột và củ nén được phi thơm lên đã tạo nên sự thành công của món ăn. Những người con xa quê, nhất là quê hương ở các tỉnh Duyên hải miền Trung thân yêu dễ dàng nhận thấy điều này qua món ăn đậm chất quê nhà. Để tạo nên chất lượng của nước súp chị Như chỉ dùng từ xương và đầu cá lóc ninh lên, còn lại phần thịt cá được lấy hết xương và gia vị um lên sau đó cho trực tiếp vào tô bánh phục vụ thực khách. Ban đầu chỉ là món ăn chiêu đãi bạn bè, người thân về sau được ửng hộ và khích lệ chị đã mạnh dạn quảng bá đặc sản quê hương đến với mọi người. Cả hai vợ chồng chị đều yêu thích làm bếp, nấu nướng không chỉ là sở trường mà còn là niềm đam mê, bởi vậy, gói gọn trong món ăn là sự chăm chút, tỉ mỉ thật nhiều.

Ngoài sự giao thoa văn hóa ẩm thực đại diện cho đặc trưng vùng, miền hội tụ ngay trong lòng thành phố, ở đó còn là sự tảo tần, vun xén của bao mảnh đời mưu sinh nơi mảnh đất ân tình này.

Võ Thanh Thảo