You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác
Sinh hoạt tư tưởng

 

Phát huy hoạt động các câu lạc bộ đội – nhóm trong các tổ chức đoàn thanh niên

Ngày đăng bài: 23/10/2018
Vừa qua, chúng tôi được mời dự chương trình giao lưu các câu lạc bộ, đội, nhóm thanh niên năm 2018, do Ủy ban Hội LHTN thành phố Pleiku phối hợp với Trung tâm VHTT-TT thành phố Pleiku tổ chức tại khu vực Quảng trường đại đoàn kết. Thật bất ngờ vì sự cuốn hút của đông đảo đoàn viên thanh niên và quần chúng nhân dân đủ các lứa tuổi đến thưởng thức và cổ vũ các tiết mục.


Lực lượng Đoàn viên, thanh niên và học sinh chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu dân số và cơ cấu lao động xã hội của địa phương. Tuy nhiên, trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, năng lực thực tiễn của một bộ phận Đoàn viên, thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Pleiku còn hạn chế, trong khi nhu cầu học tập, vui chơi giải trí của Đoàn viên, thanh niên và học sinh ngày càng đa dạng. Song hoạt động của các câu lạc bộ, đội, nhóm cũng chỉ phát huy được ở khu vực các phường trung tâm thành phố, còn một số địa bàn vùng có làng đồng bào dân tộc thiểu số cũng chưa được phát huy, hoạt động của tổ chức Đoàn, thanh niên và tổ chức Hội LHTN cũng còn có sự chồng chéo, chưa hiệu quả. Chính vì vậy, cần xây dựng được các câu lạc bộ, đội, nhóm để tạo sân chơi lành mạnh, hỗ trợ Đoàn viên, thanh niên và học sinh phát triển toàn diện thông qua các mô hình câu lạc bộ, đội, nhóm có ý nghĩa hết sức quan trọng.

giao-luu-1.jpg
Tiết mục “Em là cô gái Ê Đê” cùng dàn nhạc của phường Thắng Lợi Y Tơi (ngồi, người thanh niên dân tộc Jrai bị mù bẩm sinh) thể hiện.

Muốn xây dựng được các câu lạc bộ, đội, nhóm, cần có sự phối hợp, thống nhất cao của tổ chức Đoàn, Hội LHTN từ thành phố đến các xã, phường và trường học trên địa bàn, chắc chắn rằng sẽ mang lại những kết quả hết sức mỹ mạn! Tất nhiên cũng rất cần sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy Đảng, sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương trong các hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội LHTN ở cơ sở; từ đó, sẽ tạo được sân chơi lành mạnh, bổ ích và mang tính giáo dục cao đối với Đoàn viên, thanh niên và học sinh trên từng địa bàn khu dân cư; không chỉ góp phần làm tốt công tác quản lý Đoàn viên, thanh niên và học sinh đủ mọi lứa tuổi. Đồng thời, thông qua các hoạt động câu lạc bộ, đội, nhóm cũng phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện của Đoàn viên, thanh niên và học sinh góp phần xây dựng nông thôn mới, tham gia phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết các vấn đề khó khăn, cấp bách của cộng đồng; tạo môi trường, điều kiện để Đoàn viên, thanh thiếu nhi phát huy năng lực, khả năng sáng tạo, tích lũy kỹ năng xã hội để rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; cùng với các cấp bộ Đoàn, Hội LHTN trong toàn thành phố phát triển và củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội, Đội ở cơ sở.

giao-luu2-(1).jpg
Câu lạc bộ võ thuật của phường Phù Đổng.

Những năm qua, tổ chức Đoàn, Hội LHTN và Hội đồng Đội thành phố Pleiku đã thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức, hoạt động hướng về cơ sở; chủ động chuyển đổi mạnh mẽ từ chi đoàn, chi hội sang các mô hình, câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm và vận động được đông đảo Đoàn viên, thanh niên và học sinh trên từng địa bàn khu dân cư tham gia. Chứng kiến chương trình giao lưu các câu lạc bộ, đội nhóm thanh niên năm 2018, do Ủy ban Hội LHTN thành phố Pleiku phối hợp với Trung tâm VHTT-TT thành phố Pleiku tổ chức tại khu vực Quảng trường đại đoàn kết. Với những tiết mục được thể hiện như: Câu lạc bộ múa lân của thành phố; nhảy hiện đại của các đoàn viên thanh niên trường THPT chuyên Hùng Vương và trường THPT Pleiku; tiết mục “Em là cô gái Ê Đê” cùng dàn nhạc của phường Thắng Lợi do Y Tơi (người thanh niên dân tộc Jrai bị mù bẩm sinh) thể hiện; câu lạc bộ võ thuật của phường Phù Đổng;...  Các tiết mục của các câu lạc bộ, đội, nhóm của các tổ chức Đoàn, Hội LHTN trên địa bàn đã đem đến tham gia chương trình giao lưu thật sự cuốn hút người xem. Không chỉ có vậy mà cả khu vực sân bên cạnh Quảng trường Đại đoàn kết rộng như vậy cũng ken đầy người, ngoài lực lượng đoàn viên, thanh niên còn rất đông đảo bà con nhân dân đủ mọi lứa tuổi và tầng lớp đến thưởng thức.

Được biết, những năm gần đây các tổ chức Đoàn, Hội LHTN trên địa bàn thành phố Pleiku đã đề ra nội dung, hình thức, mô hình hoạt động phù hợp với mọi lứa tuổi, tạo được sân chơi hấp dẫn trong hoạt động đối với đoàn thanh niên và học sinh; đội ngũ cán bộ làm công tác Đoàn, Hội LHTN và phong trào thanh niên có trình độ, tâm huyết, biết lắng nghe đoàn viên, hội viên, thanh niên và học sinh để vận động xây dựng và duy trì hoạt động các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm có hiệu quả… Ngoài ra, còn thành lập thêm nhiều câu lạc bộ như: CLB Ngân hàng máu sống, CLB Tổng phụ trách Đội, CLB Tình nguyện, CLB Công chức, CLB Giúp nhau học tập, Các câu lạc bộ thể thao,….Đặc biệt là hoạt động trong khối các trường THPT trên địa bàn, trong năm qua, các Đoàn trường đã tổ chức 16 buổi học tập ngoại khóa, 227 buổi sinh hoạt chi đoàn chuyên đề học tập, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp cho 7.798 đoàn viên, thanh niên. Tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã có 193 chi đoàn tổ chức sinh hoạt chuyên đề về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Bên cạnh đó, BCH Đoàn các trường chủ động tổ chức Hội thi kể chuyện về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh”, tổ chức mỗi tuần 01 câu chuyện về Bác trong mỗi Lễ chào cờ đầu tuần... Phong trào “Giúp bạn đến trường”, “Kế hoạch nhỏ” được các Liên đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trên địa bàn đã triển khai có hiệu quả thông qua quá trình đảm nhận, chăm sóc giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Liên đội, đã đảm nhận chăm sóc thường xuyên 699 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố và đã trao tặng các phần quà trị giá trên 300 triệu đồng; toàn thành phố phát động 180 lượt, gần 40 ngàn thiếu nhi hưởng ứng tham gia. Từ nguồn thu kế hoạch nhỏ, thành phố trích nguồn kinh phí kế hoạch nhỏ trao tặng 01 ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” cho đội viên của trường TH Ngô Quyền - Phường Chi Lăng, 07 khu vui chơi tại xã Gào, Iakênh, Chư Ă, Biển Hồ, Diên Phú, An phú, Tân Sơn với tổng kinh phí trên 180 triệu đồng...

 Phải khẳng định rằng, các phong trào, mô hình câu lạc bộ, đội, nhóm của tổ chức Đàon, thanh niên và học sinh trên địa bàn thành phố Pleiku đã đạt được nhiều kết quả nổi bật đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chinh vì thế, cần duy trì và phát huy các câu lạc bộ, đội, nhóm trong tổ chức Đoàn, Hội, Đội trên địa bàn thành phố Pleiku. Hiệu quả hoạt động từ việc triển khai các mô hình, câu lạc bộ, đội, nhóm là một chuỗi các hoạt động nhằm triển khai các chương trình, cuộc vận động của tổ chức Đoàn, Hội LHTN và tổ chức Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh thông qua nhiều công trình, phần việc của đoàn viên, thanh niên thiếu nhi. Đẩy mạnh các hoạt động phong trào thể hiện tính xung kích - tình nguyện của tuổi trẻ trong xây dựng tổ chức các mô hình hoạt động theo từng nội dung, phương thức sinh hoạt đa dạng, hoạt động phù hợp và có ý nghĩa; thông qua các hoạt động của câu lạc bộ, đội, nhóm cũng như các phong trào, cuộc vận động với nhiều hình thức phong phú chắc chắn rằng sẽ thu hút động đảo đoàn viên, thanh niên và học sinh tham gia; từ đó, công tác củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn - Hội LHTN được chú trọng, phong trào thi đua học tập, hoạt động VHVN-TDTT, hoạt động tình nguyện trong đoàn viên, thanh niên và học sinh được triển khai sâu rộng hơn và thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên nhi tham gia hưởng ứng.

Bài và ảnh: Sỹ Nhân
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai