You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác
Sinh hoạt tư tưởng

 

Nhân ngày thế giới chống đói nghèo và phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” (17-10): Thành phố Pleiku phát huy hiệu quả hoạt động vì người nghèo

Ngày đăng bài: 16/10/2018
Ngày 17/10/2000, Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã chính thức lấy ngày 17-10 hàng năm là ngày tổ chức phát động xây dựng Quỹ vì người nghèo trên phạm vi toàn quốc. Quỹ vì người nghèo được hình thành ở 4 cấp là Trung ương, tỉnh, huyện, và cấp xã, phường, thị trấn. Hoạt động Quỹ vì người nghèo tại Thành phố Pleiku đã thiết thực góp phần vào công tác an sinh xã hội tại địa phương.


Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” giai đoạn 2017-2020 với phương châm “Không để hộ chính sách khó khăn, hộ nghèo nào mà không có tổ chức hỗ trợ”, trong năm 2017, từ nguồn Quỹ gần 2,4 tỷ đồng (Gồm do Thành phố vận động và Quỹ do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh điều phối cho địa phương), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và Ban vận động Quỹ vì người nghèo 2 cấp của Thành phố hỗ trợ vốn cho hơn 70 hộ nghèo và sửa chữa hơn 20 căn nhà, cấp xã phường hỗ trợ xây hơn 30 căn nhà và sửa chữa hơn 20 căn nhà cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở, cùng một số nội dung hỗ trợ khác cho người nghèo.

DSCN9867-(Copy)-(1).jpg
Chùa Bửu Châu tặng quà cho hộ nghèo.

Qua 9 tháng năm 2018, từ nguồn Quỹ do Thành phố vận động và Quỹ MTTQ cấp trên chuyển về, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và Ban vận động Quỹ vì người nghèo hai cấp đã hỗ trợ hộ nghèo với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng. Trong đó, cấp Thành phố đã hỗ trợ xây 3 nhà đại đoàn kết với số tiền 150 triệu đồng, hỗ trợ vốn sản xuất chăn nuôi và mua bán nhỏ cho 59 hộ với số tiền 380 triệu đồng, tặng gần 200 suất quà trị giá gần 80 triệu đồng. Cấp xã, phường của Thành phố hỗ trợ gần 300 triệu đồng vốn sản xuất chăn nuôi cho 36 hộ, phối hợp vận động tặng 4.636 suất quà Tết cho hộ nghèo với tổng trị giá hơn 1,6 tỷ đồng, triển khai xây dựng nhà đại đoàn kết cho 1 hộ gia đình tại làng Ia Lang, phường Chi Lăng, xây “Nhà tình nghĩa” cho 1 hộ cận nghèo tại làng Mơ Nú, xã Ia Kênh bị thiệt hại về nhà ở do hỏa hoạn.

Các tổ chức thành viên triển khai thực hiện tốt chương trình phối hợp theo trách nhiệm được phân công, tổ chức các hoạt động chăm lo cho người nghèo với nhiều hình thức, nội dung phong phú để giúp đỡ người nghèo như thăm, tặng quà nhân dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà, hỗ trợ vốn giúp cho đoàn viên, hội viên nghèo ổn định cuộc sống.  Tiêu biểu như  Hội Cựu chiến binh tổ chức quyên góp hỗ trợ xóa 2 nhà dột nát và tặng 430 suất quà cho cán bộ, hội viên... Hội chữ thập đỏ 2 cấp hỗ trợ 3.733 suất quà tết, xây dựng 2 căn nhà tình thương và tặng 1 con bò sinh sản cho hộ nghèo. Các hội, đoàn thể khác vận động và tổ chức trao tặng hộ nghèo, gia đình chính sách và các em thiếu nhi có hoàn cảnh khóa khăn số tiền gần 20 triệu đồng, hơn 11.760 quần áo, 1.244 cuốn vở, 700 đầu sách giáo khoa cũ…

DSCN1325-(Copy).jpg
Hội Chữ thập đỏ Phường Yên Đổ bàn giao nhà ở cho hộ nghèo.
 
Nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 06-NQ/TU của Đảng bộ thành phố Pleiku (khóa XI) về nâng cao chất lượng cuộc sống người dân tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2030, từ tổng nguồn vốn đầu tư hơn 1,3 tỷ đồng (Nguồn ngân sách nhà nước, nguồn nhân dân đóng góp và  nguồn Quỹ vì người nghèo thành phố), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã phối hợp triển khai 2 mô hình khuyến nông giảm nghèo bền vững cho 18 hộ nghèo (gồm mô hình trồng cây ăn quả, cải tạo vườn tạp tại làng Brel – xã Biển Hồ và mô hình nuôi bò cái sinh sản tại làng Brel – xã Biển Hồ và làng Wâu – xã Chư Ă).

Thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, MTTQ Việt Nam thành phố phối hợp với các đoàn thể, các cơ quan, ban ngành các cấp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến kiến thức, cách thức làm ăn, áp dụng khoa học kỹ thuật phục vụ cho sản xuất, chăn nuôi, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân các làng dân tộc thiểu số. Đồng thời, đã xây dựng mô hình áp dụng kỹ thuật mới vào chuyển đổi cây trồng vật nuôi ở làng C, xã Gào, thu nhập trên 200 triệu đồng/năm; mô hình kết hợp sản xuất cà phê, lúa, chăn nuôi bò thu nhập hàng năm trên 150 triệu đồng ở làng Brel, xã Biển Hồ; mô hình kinh doanh giỏi ở làng Tiêng 2, xã Tân Sơn thu nhập bình quân hàng năm trên 500 triệu đồng.

Các doanh nghiệp tiêu biểu nhiều năm qua tích cực tham gia các hoạt động giúp đỡ người nghèo như Công ty TNHH Ngọc Hoa từ năm 2016 đến nay đã dành gần 1 tỷ đồng để tặng quà tết cho bà con có hoàn cảnh khó khăn ở các phường nội thành và các xã đồng bào dân tộc thiểu số của TP.Pleiku. Đồng thời, đã tài trợ kinh phí để xây dựng và sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, đối tượng chính sách tại TP.Pleiku và một số huyện. Ông Nguyễn Văn Ngọc - Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Hoa tâm sự: “Ngoài việc phấn đấu kinh doanh hiệu quả và thực hiện tròn nghĩa vụ thuế Nhà nước, Công ty luôn xác định trách nhiệm của mình phải góp phần cùng cấp ủy, chính quyền, MTTQ quan tâm các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương”.

Về một số giải pháp công tác vì người nghèo của MTTQ Việt Nam Thành phố thời gian tới, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Dương Thị Thu Phương cho biết: “Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố tiếp tục phối hợp cùng với Chính quyền và ban ngành đoàn thể 2 cấp, các xã phường tuyên truyền đa dạng hoá các hình thức giúp người nghèo, cũng như thực hiện cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững,  gắn với công tác xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân viên chức, các doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, các nhà hảo tâm phát huy tinh thần tương thân tương ái, tham gia ủng hộ Quỹ vì người nghèo. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền biểu dương các tập thể và cá nhân tiêu biểu trong ủng hộ Quỹ và các hoạt động vì người nghèo,  góp phần giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố”.
 
Bài và ảnh: THANH NHẬT 
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai