You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác

 

Mô hình kiểm tra đường ngắm của súng tiểu liên AK bằng tia Lades của người con xứ Nghệ

Ngày đăng bài: 12/09/2017
Tại Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang thành phố Pleiku lần thứ XIV (2012 - 2017), Trung tá Thái Quang Trung, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Ban chỉ huy quân sự (CHQS) thành phố Pleiku là một trong số 28 cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang được UBND thành phố Pleiku tặng giấy khen.


Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất xứ Nghệ, sau 5 năm trên giảng đường của Trường sỹ quan lục quân 2; năm 1999 tốt nghiệp, Thái Quang Trung được phân công về nhận công tác tại Tiểu đoàn BB50/Bộ CHQS tỉnh Gia Lai; từ bấy đến nay Trung tá Thái Quang Trung đã trải qua nhiều môi trường và lĩnh vực công tác khác nhau như Trung đội trưởng, Trợ lý tham mưu, Phó Đại đội trưởng, Đại đội trưởng và nay là Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Ban CHQS thành phố Pleiku. Chính từ những va chạm thực tế về thuận lợi và khó khăn trong huấn luyện đã tạo cho anh một ý chí trong thực hiện nhiệm vụ và có những cải tiến, sáng kiến để cùng với đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong môi trường quân đội.

Trung tá Thái Quang Trung (thứ hai từ trái sang, hàng sau) tại Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang thành phố Pleiku lần thứ XIV (2012 - 2017).

Trước khi vào đợt huấn luyện với cương vị là Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Ban CHQS thành phố Pleiku, Trung tá Thái Quang Trung đã làm tốt công tác tham mưu để tổ chức tập huấn, thống nhất nội dung phương pháp huấn luyện cho đội ngũ cán bộ giáo viên; chỉ đạo chặt chẽ việc rà soát, kiện toàn tổ chức biên chế lực lượng; tổ chức hiệp đồng chặt chẽ, chuẩn bị đầy đủ giáo án, thao trường, bãi tập và vật chất huấn luyện. Từ đó đã góp phần cùng Ban CHQS thành phố Pleiku làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức về trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ cơ quan và lực lượng dân quân tự vệ (DQTV), dự bị động viên (DBĐV) hiểu rõ về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác huấn luyện trong tình hình mới.

Trong những năm qua, Trung tá Thái Quang Trung đã trực tiếp chỉ đạo tập huấn cho 2.181 cán bộ, chiến sỹ; huấn luyện cho 6.861 DQTV. Anh tự nhận thấy, với đặc thù là thời gian huấn luyện ngắn, trình độ không đồng đều, điều kiện cơ sở vật chất huấn luyện khó khăn nên chất lượng huấn luyện chưa cao, nhất là trong huấn luyện, kiểm tra bắn đạn thật. Từ thực tiễn của huấn luyện cho lực lượng DQTV, kết quả chưa cao, nguyên nhân chính là do người học không nắm được về nội dung cơ bản của đường ngắm. Sau một thời gian dài nghiên cứu, thử nghiệm với các loại vật chất (bút, đèn chiếu Lades, các loại thiết bị phát nổ âm thanh của trò chơi trẻ em, nghiên cứu các loại giá đỡ ……), với nhiều lần đón nhận thất bại (cháy đèn, làm mô hình thử không đạt), nhưng với quyết tâm và nghị lực, anh đã thành công khi nghiên cứu được mô hình kiểm tra đường ngắm súng tiểu liên AK bằng tia Lades cho lực lượng DQTV tương đối đơn giản, gọn nhẹ, thuận tiện trong công tác huấn luyện.

Trung tá Thái Quang Trung cho biết về ứng dụng chính của mô hình: Sau khi nghiên cứu lý thuyết bắn súng Bộ binh (về đường ngắm cơ bản, đường ngắm đúng) người học phải học ngắm trúng, ngắm chụm, ngắm bia chỉ đỏ, ngắm đường ngắm chết, tuy nhiên rất mất nhiều thời gian và công sức của người học và giáo viên. Đối với ứng dụng kiểm tra đường ngắm của súng Bộ binh bằng tia Lades đơn giản hơn: Người học vẫn tập ngắm và tự kiểm tra kết quả của mình, giáo viên không phải đặt kính vào kiểm tra (như phương pháp cũ) nhưng vẫn theo dõi đánh giá được kết quả học ngắm của người học một cách chính xác. Hiện nay ứng dụng được đưa vào kiểm tra huấn luyện cho lực lượng DQTV trong huấn luyện năm 2017 tại Trung tâm huấn luyện thành phố Pleiku.

Đối với việc bám sát phương châm xây dựng lực lượng DQTV "vững mạnh, rộng khắp" , trong những năm qua, Trung tá Thái Quang Trung đã cùng với chỉ huy Ban CHQS thành phố tập trung xây dựng lực lượng DQTV đúng theo biên chế quy định, có chất lượng, độ tin cậy ngày càng cao, tỷ lệ đảng viên đạt 24,8 %; đến nay có 30,43% chi bộ quân sự có cấp ủy, 100% Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, phường, là đảng viên và tham gia cấp ủy cùng cấp. Hàng năm, quân số tham gia huấn luyện trong lực lượng thường trực đạt 100 %, DQTV đạt trên 98%, DBĐV đạt 96,8% chỉ tiêu, kế hoạch; chấp hành nghiêm nguyên tắc, quy trình, thực hiện tốt "3 quan điểm, 8 nguyên tắc, 6 mối kết hợp", chú trọng huấn luyện cán bộ, huấn luyện chuyên sâu… Vì vậy, chất lượng huấn luyện, diễn tập, hội thi, hội thao, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang thành phố Pleiku ngày càng cao, sử dụng thành thạo các loại vũ khí trang bị trong biên chế, không ngừng nâng cao trình độ kỹ, chiến thuật.

Về công tác chỉ đạo tổ chức diễn tập chiến đấu phòng ở thủ 23 xã, phường của thành phố Pleiku, hàng năm luôn đạt khá tốt; diễn tập chỉ huy cơ quan, luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, luyện tập các phương án theo kế hoạch; để có những kết quả như thế và làm tốt công tác tham mưu cho Ban CHQS thành phố, Trung tá Thái Quang Trung đã phải mày mò nghiên cứu, tra cứu các loại tài liệu có liên quan về xây dựng khu vực phòng thủ, văn bản pháp luật về quốc phòng để vận dụng, chứng minh làm rõ bản chất của vấn đề, kết hợp với liên hệ vận dụng thực tế tại địa phương. Đặc biệt là trực tiếp xây dựng các văn bản, kế hoạch điều hành diễn tập phải cụ thể từng nội dung chi tiết để hướng dẫn và chỉ đạo. Đồng thời vừa diễn tập vừa rút kinh nghiệm để bổ sung hoàn chỉnh văn bản cho các đơn vị diễn tập sau. Đến nay, có thể khẳng định rằng công tác diễn tập chiến đấu phòng thủ của các xã, phường trên địa bàn thành phố Pleiku đã đi vào nền nếp, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Với bản tính chuyên cần, chịu khó học hỏi, Trung tá Thái Quang Trung đã đầu tư nhiều thời gian, công sức cho việc nghiên cứu tài liệu, văn bản, tự làm, tự mày mò cho chính bản thân mình về  những phương pháp làm việc khoa học, dễ nhớ, phân loại nhóm công việc theo chuyên môn để không bỏ sót việc, giám sát được chất lượng công tác của cán bộ, chiến sỹ trong học tập, huấn luyện và đặc biệt là lực lượng DQTV. Anh đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, Ban CHQS thành phố Pleiku trong nâng cao chất lượng huấn luyện cho cán bộ, chiến sỹ cơ quan, lực lượng DQTV và DBĐV có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, sẵn sàng đánh thắng mọi thủ đoạn của địch, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; Trung tá Thái Quang Trung đã làm tô thắm thêm về hình ảnh đẹp của Anh Bộ đội Cụ Hồ.  
 
Bài và ảnh: Sỹ Nhân
 
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai