Mê đắm Tân Sơn

Ngày đăng bài: 13/12/2018
Đập thủy lợi Tân Sơn thuộc địa phận xã Nghĩa Hưng, huyện Chưpăh cách trung tâm TP. Pleiku khoảng 25km về hướng Bắc. Vẻ đẹp của thiên nhiên núi non sông nước gắn với công trình kỳ vĩ do con người tạo ra đã tô điểm lẫn nhau tạo nên sức hấp dẫn của cảnh quan nơi đây đắm say lòng người.

Mang ý nghĩa về mặt nông nghiệp, nguồn nước từ hồ chứa này và hệ thống kênh dẫn tỏa đi khắp các xã lân cận nuôi dưỡng một vùng đất canh tác rộng lớn, cung cấp nước tưới cho 450 ha lúa nước và hoa màu của xã Nghĩa Hưng, xã Chư Jôr (huyện Chư Pah) và xã Tân Sơn (TP. Pleiku), mang lại nguồn sống cho người dân quanh vùng. Đập thủy lợi Tân Sơn cách xa cuộc sống ồn ào nhộn nhịp, cứ âm thầm lặng yên nằm soi bóng núi. Có dịp về với miền đất cao nguyên kỳ vĩ, hãy một lần ghé đến nơi này để cảm nhận sự an yên trong tâm hồn.

tan-son1-(1).jpg

Đứng ở khu đập chính, phóng tầm mắt ra xa, người lữ hành dừng bước, mở toang lồng ngực để trọn vẹn cảm nhận cỏ cây hoa lá reo vui quyện hòa giữa mênh mông sóng nước dập dìu, điểm xuyến những cành cây khô giữa lòng hồ. Xa xa là dãy núi điệp trùng mang trọn vẻ đẹp thanh bình giữa màu xanh đại ngàn. Cánh đồng lúa vàng nơi vùng trũng như một bức tranh nông thôn bình dị, yên bình khiến ta ngắm mãi, hít hà hương lúa thơm đủ đầy. Đập thủy lợi Tân Sơn tràn đầy sức sống, đẹp nhẹ nhàng, chân phương mà rất lung linh giữa núi rừng Tây Nguyên.

Hai bên bờ đập là rừng thông cao chót vót, xanh mát soi bóng xuống lòng hồ, nước trong xanh như ngọc bích, lấp lánh, vỗ đôi bờ. Thông dập dìu soi bóng xuống lòng hồ, thông reo vui giữa gió cao nguyên đại ngàn, thông đắm say tạo nên khung cảnh núi non tuyệt vời. Phía bên kia những vũng nước nhỏ nơi thung lũng nào là cỏ đuôi chồn vươn lên trời xanh, những vạt hoa xuyến chi, đóa ngũ sắc len lỏi đua nhau khoe sắc dẫn lối đưa đường. Bức tranh thiên nhiên, đất trời giao hòa mang đến sự hồi sinh cho bao tâm hồn giữa bộn bề, ngổn ngang.

tan-son2.jpg

Dừng chân bên hồ vào một ngày trong xanh, tận hưởng sự yên bình giữa không gian trong lành. Vẻ đẹp thiên nhiên chốn tiên cảnh những tháng ngày mùa khô làm mê đắm lòng người tạo nên một vùng danh thắng kỳ thú.

Võ Thanh Thảo