Khu vườn xanh giữa lòng phố nhỏ

Ngày đăng bài: 08/10/2018
Công viên Diên Hồng, nơi mà từ xưa và có lẽ cho đến tận bây giờ người dân sinh ra và lớn lên nơi phố núi Pleiku nhỏ xinh này vẫn thường quen gọi là hồ Đức An là nơi rất thân thuộc. Họ thầm tự hào trong lòng thành phố lại có được quần thể du lịch sinh thái, nơi hội tụ hài hòa vẻ đẹp nguyên sơ và nhân tạo, tuy không kỳ vĩ nhưng là lá phổi xanh với cảnh quan tuyệt đẹp, không gian tươi mát và yên tĩnh.

Nơi đây thực sự là một điểm đến lý tưởng với bầu không khí trong lành, mát mẻ, điểm đến để thư giãn cùng gia đình, bạn bè, người thân giữa bộn bề cuộc sống. Khu vườn xanh giữa lòng phố nhỏ này còn gắn bó rất nhiều kỉ niệm của người dân nơi đây, ở đấy bao tâm tình, câu chuyện, bao vui/buồn, ngược/xuôi được trải lòng, tình tự. Công viên Diên Hồng được xây dựng bên đường Thống Nhất với diện tích 12,3ha, trong đó diện tích mặt thoáng của hồ nước gần 2,7ha, mặc dù lưu lượng nhỏ, song nước trong hồ về mùa mưa cũng như mùa khô vẫn luôn đầy, nhiều hoạt động vui chơi giải trí, những trò chơi dưới nước như chèo thuyền, ca nô, đạp vịt, câu cá thư giãn… được tổ chức tại đây, đáp ứng nhu cầu của người dân.

cv-dh.jpg

Từ ngoài cổng đi vào, một không gian xanh mát mời gọi bước chân người lữ khách phương xa, tỏa bóng mát xung quanh hồ nước xanh thăm thẳm. Đi bộ khoảng 300m, đến khu vực chính của công viên - làng du lịch hồ Diên Hồng, là nơi có cảnh quan và góc nhìn đẹp, điểm hẹn ấn tượng cho những đôi bạn trẻ gặp gỡ, hàn huyên chuyện trò. Đặc biệt khu chòi ven hồ được thiết kế ấn tượng mang đặc trưng kiến trúc Tây Nguyên mang đến cho quý khách cảm giác khó quên. Không thể bỏ qua khu vực nơi chiếc cầu treo vắt ngang qua lòng hồ, có thể được xem là nơi được yêu thích nhất trong tổng thể hài hòa của khu du lịch, điểm đến nên thơ để cùng lưu lại những khoảnh khắc đẹp. Từ trên cầu phóng tầm mắt ra xa, cả mênh mông trời xanh, cỏ cây, hoa lá cùng con người quyện hòa tạo nên bức tranh sinh động, reo vui.

Đã đến đây bạn đừng quên thưởng thức tách cà phê phố núi nhỏ xinh thơm ngon, đậm đà trong khu cà phê Thủy Tạ, lối dừng chân thu hút du khách từ bao năm. Bạn có thể ngồi bên lối đi, ngắm mặt hồ xanh biếc và nghe tiếng chim chóc hòa ca, còn thú vui nào thi vị bằng! Nhà bungalow được bố trí xung quanh hồ là địa điểm tuyệt vời với hình dáng nhỏ nhắn, riêng biệt, nhưng bên trong lại đầy đủ tiện nghi. Sắc màu Tây Nguyên dường như hội tụ cả về đây, từ nét văn hóa đời sống của bà con dân tộc, nhà Rông, cồng chiêng... đến vẻ đẹp núi rừng hoa cỏ hòa hợp, reo vui. Bắt đầu ngày mới bằng việc dạo bước dọc theo các lối đi bộ ven xung quanh mặt hồ, hít thở không khí trong lành đến mê hoặc của hương hoa đồng nội và tận hưởng những giây phút thật nhẹ nhàng, thư thái.

Đặc biệt, nơi đây nhiều hoạt động cắm trại, sinh hoạt văn nghệ, triển khai các hoạt động đội, nhóm, các sinh hoạt văn hóa cộng đồng bổ ích, lý thú được diễn ra nối dài khoảng cách và đem mọi người xích lại gần nhau hơn. Cuộc sống ở chốn thị thành sầm uất, náo nhiệt, khiến mỗi người đều quay cuồng trong vòng xoáy mưu sinh. Và sau chuỗi ngày dài làm việc vất vả trong thành phố, hầu hết mọi người trong chúng ta đều muốn tìm đến thiên nhiên để nạp thêm nguồn năng lượng dồi dào, tạo niềm đam mê mới cho công việc. Đôi khi chỉ cần được nhìn ngắm màu xanh của lá, nghe tiếng chim hót bên rừng cũng đủ khiến cho tâm hồn thoải mái và thanh thản.

Men theo con đường mòn lên dốc nhỏ liêu xiêu, bạn sẽ đến vườn thực vật, với nhiều loài cây lạ. Dù đến đây vào mùa nào thì khu vườn này luôn tràn ngập sắc hoa cỏ và ong, bướm. Sau khu vườn thực vật là đến nơi nuôi dưỡng cá sấu, các chuồng rắn, rùa, khỉ, sơn dương luôn thu hút các du khách nhí vào mỗi cuối tuần, lễ tết. Nơi đây như cách ly con người khỏi khói bụi, ô nhiễm, ồn ào của thế giới bên ngoài. Người đến công viên dạo bộ dưới những tán cây bóng mát và hít thở bầu không khí trong lành, người thì hứng khởi luyện tập thể thao và trò chuyện cùng mọi người. Đâu đó, ta có thể bắt gặp hình ảnh những người đọc báo, buông cần, đánh cờ… với những thú vui rất tao nhã, thanh bình. Để rồi mỗi bình minh lên trong sương sớm ảo mờ, mơn mơn làn gió nhẹ hay khi hoàng hôn xuống dưới ánh nắng buổi chiều soi xuống lòng hồ ta tìm về nơi đây với hoa thơm, với cỏ dại, với cây xanh tươi tốt.

Công viên Diên Hồng, nơi hội tụ những mảng màu bất tận. Màu xanh của cây cỏ, của thông reo, thăm thẳm của hồ nước, biên biếc của bầu trời quyện hòa vào nhau, nên thơ, da diết. Vậy nên, nếu có dịp đến với phố núi Pleiku, đừng quên một lần ghé qua khu vườn xanh này để cảm nhận vẻ yên bình, trong lành giữa lòng phố thị ồn ào.

Võ Thanh Thảo