Khen thưởng - kỷ luật
Sinh hoạt tư tưởng

Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Pleiku triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ”

Ngày đăng bài: 09/01/2019
Sau khi nhận các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai và Hội LHPN tỉnh Gia Lai  về triển khai Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ ” (gọi tắt là Đề án 938), Hội LHPN thành phố phối hợp cùng Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku xây dựng, triển khai kế hoạch số 1092/KH-UBND ngày 20/6/2018 của UBND thành phố Pleiku về triển khai thực hiện Đề án trên địa bàn thành phố Pleiku. Qua một năm Hội LHPN thành phố Pleiku cùng các ban, ngành liên quan triển khai các bước thực hiện Đề án và đã có những kết quả bước đầu.

Hội LHPN thành phố đã tổ chức tập huấn cho 320 chị cán bộ Hội cơ sở về tổ chức tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ trong tình hình mới năm 2018 và giai đoạn 2018-2027 và cử cán bộ Hội tham gia tập huấn tại tỉnh 25 chị.

Các cấp Hội tổ chức các hoạt động tuyên truyền vận động 51.720 cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà Nước; Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 20 tháng 01 năm 2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa XII) “Về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết TW 4 (khóa XII) của Đảng về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”.

bai-pn1-(1).jpg
Tổ chức sinh hoạt các mô hình CLB.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và Cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức Tự tin, Tự trọng, Trung hậu, Đảm đang”. Để phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới và giáo dục cha mẹ trong chăm sóc và phát triển trẻ em, luôn được các cấp Hội quan tâm, chú trọng, tập trung tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên phụ nữ; tập huấn kiến thức phòng chống bạo lực gia đình, tổ chức cuộc sống gia đình cho cán bộ Hội các cấp; nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn và trợ giúp pháp lý, tham gia các tổ hòa giải tại cơ sở. Hội LHPN thành phố đã tổ chức tuyên truyền về Luật Hôn nhân gia đình; truyền thông về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho 100 chị tại xã Gào.

Thực hiện chủ đề “Phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm”, Hội các cấp đã triển khai bộ sản phẩm truyền thông “Vệ sinh an toàn thực phẩm – hãy hành động ngay” với các nội dung: thực trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, sự đau lòng, những hậu quả tất yếu và phụ nữ chung tay vì vệ sinh an toàn thực phẩm đến 100% Hội cơ sở.

bai-pn2.jpg
Truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho cán bộ, hội viên phụ nữ.

Hội các cấp tiếp tục duy trì, làm tốt vai trò “Góc tư vấn về giáo dục tiền hôn hân và đời sống gia đình”; 257“Địa chỉ tin cậy” ở cộng đồng nhằm kịp thời tư vấn, giải quyết những mâu thuẫn, bạo lực gia đình, trợ giúp nạn nhân bị bạo lực gia đình, cung cấp kiến thức về chia sẻ vai trò trách nhiệm của các thành viên trong gia đình.

Hội đã tổ chức giám sát việc thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn. Tham mưu, phối hợp tổ chức tiếp xúc, đối thoại giữa Thường trực Thành ủy Pleiku với cán bộ, hội viên phụ nữ thành phố.

Để tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả Đề án 938, trong thời gian đến Hội LHPN thành phố tổ chức các hoạt động với chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em gái” như: Vấn đề giải quyết việc làm cho phụ nữ; chăm sóc sức khỏe phụ nữ - trẻ em gái; bảo vệ phụ nữ - trẻ em trước vấn đề bạo lực gia đình; bảo vệ trẻ em gái trước vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống...Đa dạng hóa nội dung, hình thức, truyền thông, giáo dục tại cộng đồng phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Nguyễn Hồng - Hội LHPN thành phố