Khen thưởng - Xử phạt

Hội LHPN thành phố Pleiku với 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai (khóa XII) về công tác dân vận trong tình hình mới

Ngày đăng bài: 12/06/2017
Hội LHPN thành phố Pleiku có 24 cơ sở Hội (trong đó có 23 Hội Phụ nữ xã, phường; 1 Hội phụ nữ Công an thành phố), với 254 chi hội thôn, làng, tổ dân phố (trong đó có 43 làng đồng bào dân tộc thiểu số). Tổng số hội viên phụ nữ 40.968 chị (đạt tỷ lệ 85.3%).Công tác dân vận trong tình hình mới được Hội LHPN thành phố quan tâm triển khai gắn với việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ quan theo tinh thần Quyết định 290-QĐ/TW ngày 25/2/2010; Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới.

Trong những năm qua, Hội LHPN Thành phố luôn chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao kiến thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia học tập và quán triệt các Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; Nghị quyết 11/NQ-TW của Bộ chính trị về "Công tác Phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước"; các chuyên đề về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện “làm theo” bằng những hành động việc làm cụ thể .VËn ®éng phô n÷ tÝch cùc tham gia bÇu cö Đ¹i biÓu Quèc héi kho¸ XII, khóa XIII, bầu cử đại biểu HĐND các cấp qua các nhiệm kỳ; Tham mưu cấp ủy ra Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với đại hội phụ nữ các cấp qua các nhiệm kỳ và đẩy mạnh công tác tuyên truyền Đại hội phụ nữ xã, phường tiến tới Đại hội phụ nữ thành phố qua các nhiệm kỳ…Thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về dân chủ ở cơ sở và công tác dân vận; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố tham gia giám sát, phản biện xã hội theo Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị ban hành "Quy chế giám sát và phản biện xã hội", "Quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội tham gia góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền".

Tổ chức sinh hoạt tại chi hội phụ nữ.

Công tác tuyên truyền, giáo dục về phẩm chất đạo đức, nâng cao kiến thức về mọi mặt cho phụ nữ đã được các cấp Hội chú trọng. Hội LHPN thành phố đã mở 24 lớp tập huấn cho 680 cán bộ Hội nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án 343 về “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”. Thông qua phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc''; thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do TW Hội phát động gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, chương trình xây dựng nông thôn mới; Xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” thu hút không chỉ đối tượng phụ nữ mà còn đông đảo mọi người và các thành viên trong gia đình tham gia.

Các cấp Hội phụ nữ đã tập trung vào lĩnh vực: giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ phát triển kinh tế; tương thân tương ái, giúp đỡ có địa chỉ, coi trọng tính hiệu quả, bền vững, ưu tiên hỗ trợ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Vận động đóng góp, ủng hộ xây mới 22 “Mái ấm tình thương” với số tiền 1.016.200.000 đồng, sửa chữa 3 “Mái ấm tình thương” số tiền 14.000.000 đồng. Hưởng ứng “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo” do Tỉnh hội phát động với số tiền 30.415.000 đồng, trao 10 sổ tiết kiệm cho hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn đột xuất, mỗi sổ 1.000.000đồng. Giao 61 con bò giống cho 61 chị phụ nữ nghèo, khó khăn nuôi trị giá 705 triệu đồng. Thực hiện công tác giảm nghèo, đã giúp 1.323 chị vươn lên thoát nghèo, góp phần vào công tác giảm nghèo trên địa bàn.

Trao mái ấm tình thương cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại xã Chư Ă

Có thể thấy, qua 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai (khóa XII) về công tác Dân vận trong tình hình mới, nhận thức của  các cấp Hội phụ nữ thành phố về công tác dân vận được nâng lên. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ đã coi trọng công tác tuyên truyền, vận động, huy động sức mạnh của các tầng lớp phụ nữ tham gia thực hiện các phong trào, cuộc vận động và các nhiệm vụ trọng tâm của Hội góp phần củng cố xây dựng tổ Hội vững mạnh.

Nguyễn Hồng - Hội LHPN thành phố