You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Tiếp cận thông tin
Cơ cấu tổ chức
Thông tin dự án
Hạng mục đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Tài liệu về ngân sách
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Sinh hoạt tư tưởng

 

Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học ở nhân dân

Ngày đăng bài: 08/10/2018
Lời dạy đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là điều mà trong mỗi chúng ta đều phải khắc sau việc học tập, nhất là trong giai đoạn hiện nay chúng ta đang ra sức đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Vừa qua, UBND thành phố Pleiku đã tổ chức lễ phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018: Học tập ở trường, học sách vở, học lẫn nhau và học nhân dân (Hồ Chí Minh)”. Với sự tham gia đông đảo của lãnh đạo các ban ngành, Mặt trận và các đoàn thể của tỉnh, thành phố Pleiku, cán bộ, giáo viên và đại diện học sinh các trường cùng với đại diện Đảng, chính quyền, hội khuyến học và Trung tâm học tập cộng đồng của 23 xã, phường trên địa bàn thành phố Pleiku. Tại buổi lễ ông Trần Xuân Quang, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Pleiku, đã phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018: Học tập ở trường, học sách vở, học lẫn nhau và học nhân dân (Hồ Chí Minh)”.


Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng mẫu mực về tinh thần tự học, lấy tự học làm cốt, làm phương thức chủ yếu để nâng cao trình độ mọi mặt của bản thân. Song tự học ở Chủ tịch Hồ Chí Minh không phải là một sự ngẫu hứng, tùy ý mà việc tự học của Người đã trở thành một khoa học, một nghệ thuật, một triết lý nhân văn sâu sắc với một kế hoạch cụ thể, chặt chẽ, khoa học; với một ý chí và quyết tâm bền bỉ, dẻo dai, tinh thần sáng tạo, tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để học.

bai-2.jpg
Thư viện tỉnh trao quà cho các em học sinh trường THPT chuyên Hùng Vương có bài viết xuất sắc về cuộc thi “Viết cảm nhận về sách”, tại buổi lễ Kết nối bạn yêu sách.

Những lời chỉ dẫn quý báu, những bài học kinh nghiệm sâu sắc rút ra từ chính tấm gương tự học bền bỉ của Người đến nay vẫn giữ nguyên giá trị. Đặc biệt trong tình hình hiện nay khi cuộc cách mạng khoa học - công nghệ đang phát triển nhanh chóng, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên cần phải liên tục bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực để thích ứng với những biến đổi của xã hội, nếu không sẽ bị tụt hậu. Mặt khác, con người luôn ý thức về tương lai, chú trọng năng lực suy nghĩ, năng lực lý giải cho tương lai của mình. Để có được những năng lực ấy, mỗi người phải học tập không ngừng, học tập liên tục, học tập suốt đời thông qua nhiều hình thức, nhưng tự học là điều rất quan trọng, và vấn đề tự học trở thành một yêu cầu cấp bách, bắt buộc đối với mỗi cán bộ, đảng viên và từng người lao động. Thậm chí tự học quyết định sự thành bại của từng người trước những đòi hỏi ngày càng cao của nền sản xuất, của xã hội.

Tự học tập và học tập suốt đời là một luận điểm quan trọng trong tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục. Trong tác phẩm Sửa đổi lối làm việc (1947), Bác viết: “Lấy tự học làm cốt”. Ngày 21-7-1956, nói chuyện tại lớp nghiên cứu chính trị khóa I, Trường Đại học Nhân dân Việt Nam, Bác dặn: “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày ngày đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ, cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân” (Hồ Chí Minh toàn tập, tập 8, trang 215). Học để làm gì? Bác viết: “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự đoàn thể, giai cấp và nhân dân, Tổ quốc và nhân loại. Muốn đạt được mục đích đó thì phải: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”. Như vây, quan niệm về học tập của Bác rất toàn diện: Học tập tri thức đi đôi với rèn luyện đạo đức cách mạng; học tập nhằm hoàn thiện đạo làm người, nâng cao trình độ và năng lực hoàn thành nhiệm vụ; học để phục vụ lợi ích của Đảng, nhân dân, Tổ quốc và cả nhân loại...

bai-1-(1).jpg
Thầy và trò trường THPT Nguyễn Chí Thanh, thành phố Pleiku tại buổi Lễ kết nối bạn đọc yêu sách do Thành đoàn Pleiku phối hợp tổ chức.

Trong những năm qua, việc thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020” trên địa bàn thành phố Pleiku đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận như: Đã nâng cao được nhận thức về mục đích, ý nghĩa, vai trò và lợi ích của học tập suốt đời - xây dựng xã hội học tập. Tổ chức các hình thức học tập suốt đời qua các phương tiện thông tin đại chúng, thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ. Củng cố phát triển mạng lưới các cơ sở giáo dục thường xuyên như Trung tâm học tập cộng đồng, đẩy mạnh hình thức học từ xa, học qua mạng; đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá trong các cơ sở giáo dục, nhằm giáo dục học viên tinh thần ham học, tự học, khả năng nghiên cứu để học tập suốt đời có hiệu quả. Các cở sở giáo dục tổ chức nghiên cứu về hình thức học tập suốt đời; xây dựng chương trình và bồi dưỡng về phương pháp giáo dục cho giáo viên. Củng cố vững chắc kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục Trung học cơ sở, huy động được học sinh trong độ tuổi ra lớp. Các ban ngành, đoàn thể từ thành phố đến xã, phường đã triển khai nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập.

Tại buổi lễ phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018: Học tập ở trường, học sách vở, học lẫn nhau và học nhân dân (Hồ Chí Minh)”,  ông Trần Xuân Quang- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Pleiku, đề nghị Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND các xã, phường quan tâm làm tốt các nội dung sau:  Nâng cao nhận thức của người dân trong cộng đồng về tầm quan trọng của việc học tập thường xuyên, học tập suốt đời đối với sự phát triển toàn diện của cá nhân; huy động được sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc triển khai các hoạt động của Tuần lễ. Việc tổ chức Tuần lễ học tập suốt đời phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, nhằm thu hút được sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, các lực lượng xã hội; qua đó khuyến khích người dân chủ động học thường xuyên, liên tục và suốt đời, hướng tới xây dựng một xã hội học tập.  Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.  Các Trung tâm học tập cộng đồng liên kết tổ chức các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn các lớp giáo dục pháp luật, giáo dục sức khỏe, giáo dục môi trường cho người dân. Phòng Giáo dục - Đào tạo, Hội khuyến học, Phòng Văn hóa Thông tin, UBND các xã, phường phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu, các cuộc thi, các buổi tọa đàm về khuyến đọc, khuyến học và xây dựng xã hội học tập như: tổ chức hội sách, trưng bày, triển lãm sách báo, tư liệu phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa, ngày lễ, ngày kỉ niệm lớn, tổ chức các cuộc thi về sách, tổ chức thi tìm hiểu, học tập lịch sử, văn hóa địa phương tại các bảo tàng, di tích, phát động các phong trào, các chương trình thu gom, tặng sách cho các trường học, thư viện ...  
         
Ngày 30/10/2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TW về Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ. Nghị quyết chỉ rõ, một trong những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị là: “Nhận thức sai lệch về ý nghĩa, tầm quan trọng của lý luận và học tập lý luận chính trị; lười học tập chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”. Do vậy, mỗi cán bộ, đảng viên phải không ngừng tự học tập để nâng cao trình độ hiểu biết mọi mặt, và coi tự học là nhu cầu, thói quen, hành vi hằng ngày, là một tiêu chuẩn, một giá trị đạo đức của người cán bộ, đảng viên.

Tinh thần, ý chí tự học của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay và cả mai sau vẫn còn nguyên giá trị, có ý nghĩa giáo dục hết sức sâu sắc đối với sự nghiệp giáo dục - đào tạo của dân tộc ta. Tư tưởng và tinh thần tự học của Người mãi mãi tỏa sáng, soi rọi cho mỗi chúng ta phấn đấu, rèn luyện, tự vươn lên trong học tập, tu dưỡng, rèn luyện bản thân để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, và đặc biệt là thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
 
Bài và ảnh: Sỹ Nhân


 
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai