Hiệu quả từ Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch"

Ngày đăng bài: 14/01/2017
Những năm qua, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Hội LHPN tỉnh triển khai đã đi vào chiều sâu, mang lại nhiều hiệu quả. Các cấp hội phụ nữ không chỉ hỗ trợ hội viên xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; mà còn góp phần cùng với cộng đồng chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Xác định việc thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” có ý nghĩa xã hội sâu sắc nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, tạo nền tảng tích cực cho vận động cuộc vận động toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”, Hội LHPN thành phố bám sát nội dung hướng dẫn của cấp trên, triển khai sâu rộng đến toàn thể cán bộ, hội viên; tăng cường chỉ đạo các chi, tổ phụ nữ ở cơ sở chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho hội viên về các luật như: Bình đẳng giới; Phòng, chống bạo lực gia đình; Phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em; Giải quyết đơn, thư khiếu nại.

Nhằm đưa cuộc vận động đi vào chiều sâu, Hội LHPN thành phố triển khai xây dựng các mô hình theo tiêu chí phù hợp với thực tế từng địa phương. Hội cụ thể hóa các tiêu chí bằng cách gắn với các tiêu chí thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị. Đến nay, các cấp Hội LHPN xây dựng, nhân rộng và duy trì 23 CLB  "5 không 3 sạch",  “3 sạch” với 738 thành viên tham gia. Bên cạnh đó, Hội còn xây dựng các CLB phù hợp với nội dung cuộc vận động như: CLB "Gia đình hạnh phúc", "Phụ nữ không sinh con thứ 3",... Các mô hình này đã góp phần làm phong phú, đa dạng nội dung và hình thức hoạt động hội, thu hút ngày càng đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia vào tổ chức hội.

Hội viên phụ nữ ra quân dọn vệ sinh môi trường.

Hội LHPN đã chủ động khai thác và quản lý hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế như: Nguồn vốn ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội, quỹ hội; vận động hội viên giúp đỡ tiền, ngày công, con giống; tổ chức tập huấn, giúp cho các hộ gia đình phụ nữ nghèo được tiếp cận thường xuyên với kiến thứckhoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất. Đến nay, tổng số vốn do Hội LHPN các cấp quản lý trên 88 tỷ đồng. Ngoài ra, hội tiếp tục duy trì hoạt động tiết kiệm tại chi hội, đến nay, các cấp hội vận động 6.517 hội viên tham gia, với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng giúp cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế.

Hội LHPN thành phố phối hợp với ngành Công an vận động hộ gia đình phụ nữ ký cam kết thực hiện Nghị quyết Liên tịch số 01 "Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội"; duy trì hoạt động của 294 các loại hình CLB "Phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội"; tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng của 241 mô hình "Địa chỉ tin cậy" ở cộng đồng. Hội LHPN thành phố tập trung chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở hội triển khai thực hiện đào hố rác tự hoại trong vườn nhà đối với vùng nông thôn, các làng đồng bào dân tộc thiểu số góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường; tiếp tục duy trì hiệu quả 142 mô hình đoạn đường, trục đường “Phụ nữ tự quản".

Trong những năm qua, Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" thực sự có sức lan tỏa lớn, đi vào cuộc sống của từng cán bộ, hội viên phụ nữ.

Nguyễn Hồng - Hội LHPN thành phố