You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác
Sinh hoạt tư tưởng

 

Ghi nhận tại vòng chung kết Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm học 2016-2017

Ngày đăng bài: 19/05/2017
Ngày 14/5/2017, thực hiện Kế hoạch số 43-KH/TU, ngày 24/3/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017; Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2017 của Ban Chấp hành Thành đoàn Pleiku. Ban Thường vụ Thành đoàn Pleiku đã tổ chức Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm học 2016-2017. Tham dự có 09 đơn vị khối Tiểu học và 06 Liên đội khối THCS xuất sắc nhất ở vòng sơ khảo. Kêt thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 10 giải thưởng cho bậc TH và 7 giải thưởng cho bậc THCS. Hai giải kể chuyện xuất sắc nhất thuộc về em Trần Mỹ Uyên, trường TH Cù Chính Lan và em Nguyễn Trần Khánh Uyên, trường THCS Nguyễn Du; giải Nhất Bậc TH thuộc về trường Trần Đại Nghĩa; giải Nhất Bậc THCS thuộc về trường Nguyễn Huệ.


Với 09 đơn vị khối Tiểu học và 06 Liên đội khối THCS là những đội xuất sắc nhất ở vòng sơ khảo hội tụ về tham dự Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm học 2016-2017. Các đội đều phải trải qua phần thi kể chuyện và năng khiếu; những cảm nhận đầu tiên của Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm học 2016-2017 là sự hiện diện đông đảo các thí sinh cũng như lực lượng cổ động viên của các đội, cộng với đó là công tác chuẩn bị để đem đến Hội thi của các trường hết sức công phu từ trang phục, đạo cụ đến âm nhạc đều không thể chê vào đâu được.

Tiết mục kể chuyện của trường TH Lê Quý Đôn.
 
Tham gia Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm học 2016-2017 nhà đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh năm 2017. các đội phải trải qua hai phần thi gồm: thi kể chuyện, có một thí sinh tham gia thi kể một câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó liên hệ việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở trường học và bản thân; thi năng khiếu và thi kiến thức. Với 10 câu chuyện kể về Bác Hồ (trong đó có 3 câu chuyện, của 5 đơn vị cùng kể), các đội thi đều lựa chọn những câu chuyện kể trong cuốn sách 117 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của Trung tâm thông tin công tác tư tưởng - Ban tuyên giáo trung ương, Hà Nội - 2007; cùng với 15 tiết mục năng khiếu được các đội đem đến Hội thi những tác phẩm ca khúc ca ngợi về Bác Hồ. Theo cảm nhận của chúng tôi, sự chuẩn bị của các trường cũng như đầu tư hết sức công phu từ dàn dựng, trang phục và đạo cụ của các tiết mục khi biểu diễn, cộng với đó là đội ngũ cán bộ, giáo viên của các trường đi theo để phục vụ khá dồi dào; có những tiết mục có chất lượng nghệ thuật cao (như múa phụ họa của mỗi câu chuyện kể về Bác Hồ) mà các em học sinh đã nhập cuộc rất tốt và thể hiện khá chuyên nghiệp. Với những tấm panô lớn để làm đạo cụ (3,5m x 3,5m) của trường TH Nguyễn Trãi, TH Lê Quý Đôn, và rồi những cây xanh với các đạo cụ khác của trường TH Trần Đại Nghĩa… thực sự là phong phú, có lẽ phải giành những lời khen trân trọng nhất đến sự quan tâm cũng như sự kính trọng đối với Hồ kính yêu của các đơn vị tham gia Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm học 2016-2017.

Tiết mục kể chuyện của trường THCS Trưng Vương.

Câu chuyện “Tình thương của Bác”, được em Nguyễn Thị Phương Anh, lớp 9/4, trường THCS Nguyễn Huệ, thể hiện: Chuyện kể về 33 học sinh của một lớp học ở Trường cấp II Hương Phúc (xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh), Hà Tĩnh bị sát hại trong vụ thả bom B52 của giặc Mỹ năm 1966 và trong khoảnh khắc lớp học biến thành hố bom sâu, 33 học sinh đã bị chết và 24 học sinh cùng giáo viên chủ nhiệm bị thương nặng. Trong câu chuyện kể ngời sáng tình thương của Bác Hồ kính yêu đã để lại trong mỗi người niềm xúc động trào dâng và vun đắp ngọn lửa quyết tâm dạy tốt - học tốt trong mỗi thầy, cô giáo. Chuyện xảy ra đã 51 năm, vậy mà giờ nhắc lại ai nghe cũng đều cay xè nơi khóe mắt. Hàng trăm người có mặt ở Hội thi đều lặng người khi chứng kiến hình ảnh các em học sinh của Trường THCS Nguyễn Huệ tái hiện lại cảnh học sinh hoảng loạn trong trận mưa bom… và cảnh trò Mão chạy đến lay từng xác bạn trong tiếng nấc nghẹn ngào.

Trường TH Trần Đại Nghĩa đạt giải Nhất Hội thi.

Rồi câu chuyện “Tình yêu của Người danh cho những khúc hát dân ca”, có đến 4 thí sinh cùng kể, tuy giản dị mà sâu sắc như biết bao câu chuyện kể về Người. Từ những tình tiết của câu chuyện, các em đã diễn tả cho mọi người nhận thấy ở Bác Hồ có một tình yêu lớn bao la và đặc biệt, Người không chỉ yêu cuộc sống, yêu con người, không những chẳng làm đau một chiếc lá trên cành, thích sống hòa đồng với thiên nhiên, cỏ cây hoa lá mà Người còn yêu biết mấy những khúc hát dân ca. Người thèm nghe một câu hò Huế, một làn điệu ví dặm hay một khúc quan họ đâu phải chỉ là nghe hát mà chính là để mang cả hình ảnh quê hương xứ sở, hình ảnh miền Nam yêu thương vào cuộc trường chinh. Người đã để lại cho chúng ta bài học sâu sắc, thấm thía rằng muốn yêu Tổ quốc mình, càng yêu tha thiết những câu hát dân ca. Bởi khúc hát dân ca là linh hồn, là nơi lắng đọng tình yêu, tinh hoa, bản sắc văn hóa dân tộc. Trước lúc đi xa Người muốn thế hệ sau hãy yêu những câu hát dân ca, hãy trân trọng và giữ gìn nền văn hóa dân tộc.

Thầy giáo Trần Duy Lộc, Hiệu trưởng, trường THCS Nguyễn Huệ (đơn vị đạt giải Nhất), vui vẻ tâm sự: giải Nhất mà trường đạt được quả thực rất vui và tự hào, trước hết phải nói đến sự cố gắng luyện tập của các em học sinh và sự đồng lòng của tập thể, cán bộ giáo viên của trường cùng các em học sinh tham dự Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm học 2016-2017. Đồng thời, cũng phải nói đến sự đầu tư chuẩn bị hết sức nghiêm túc, chu đáo của Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và sự nỗ lực của các em học sinh trong đội. Bên cạnh đó, cũng là dịp để giúp cho các em học sinh nâng cao được nhận thức về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”.

Ban tổ chức đã trao 10 giải thưởng cho bậc TH và 7 giải thưởng cho bậc THCS. Hai giải kể chuyện xuất sắc nhất thuộc về em Trần Mỹ Uyên, trường TH Cù Chính Lan và em Nguyễn Trần Khánh Uyên, trường THCS Nguyễn Du. Về tập thể, giải Nhất Bậc TH thuộc về trường Trần Đại Nghĩa; giải Nhì, trường TH Cù Chính Lan và trường TH Lê Quý Đôn; giải Ba, trường TH Trần Quốc Toản và trường TH Chu Văn An; giải khuyến khích, trường TH Nguyễn Bá Ngọc và trường TH Nay der. Giải Nhất Bậc THCS thuộc về trường Nguyễn Huệ; giải Nhì, trường THCS Nguyễn Du; giải Ba, trường THCS Trưng Vương; giải khuyến khích, trường THCS Lương Thế Vinh, trường THCS Nguyễn Văn Cừ, trường TH - THCS Nguyễn Chí Thanh.

Bác Hồ đã đi xa! Nhưng Bác vẫn sống mãi trong trái tim tràn ngập sự kính yêu của dân tộc Việt Nam. Tình yêu thương bao la của Người, tấm gương đạo đức sáng ngời của Người vẫn luôn nóng ấm trong lòng mỗi người dân Việt Nam nói chung và thiếu nhi Việt Nam nói riêng! Những câu chuyện kể về Bác Hồ được các đội đem đến Hội thi đã thể hiện đức tính giản dị, mộc mạc, gần gũi với hình ảnh của Bác Hồ trong cuộc sống đời thường; Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm học 2016-2017 do thành Đoàn Pleiku phối hợp tổ chức thật sự hoành tráng, ấn tượng và đã tạo môi trường sinh hoạt văn hóa, chính trị trong các em học sinh của các trường khối Tiểu học và khối THCS trên địa bàn thành phố; từ đó đã góp phần thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”.
 
Bài và ảnh: Sỹ Nhân
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai