You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Tiếp cận thông tin
Cơ cấu tổ chức
Thông tin dự án
Hạng mục đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Tài liệu về ngân sách
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Sinh hoạt tư tưởng

 

Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên: Hoành tráng, ấn tượng và thể hiện tình đoàn kết

Ngày đăng bài: 04/12/2018
Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018 với chủ đề “Cồng chiêng và lễ hội dân gian Tây Nguyên” được diễn ra trong 03 ngày (30/11-02/12/2018). Tham gia có 26 đoàn nghệ thuật quần chúng với hơn 1.000 nghệ nhân và diễn viên quần chúng đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên (Đak Lak, Đak Nông, Lâm Đồng, Kon Tum và Gia Lai) cùng 17 huyện, thị xã, thành phố Gia Lai. Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên cũng là cơ hội để quảng bá về văn hóa, du lịch của thành phố Pleiku mói riêng, tỉnh Gia Lai nói chung trong thời kỳ hội nhập và phát triển.


Hoành tráng, ấn tượng và thể hiện tình đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc được chứng minh ngay trong đêm khai mạc và bế mạc Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018. Đó là cảm nhận chung không chỉ riêng người dân phố núi Pleiku mà còn của hàng ngày du khách đến với Gia Lai để chứng kiến Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, với nhiều hoạt động sôi nổi và đã đọng lại trong lòng du khách những ấn tượng cùng nhiều chương trình đặc sắc khó quên.

Tại buổi lễ khai mạc lúc 20h ngày 30/11 tại quảng trường Đại Đoàn Kết, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Gia Lai, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, phát biểu nhấn mạnh: “...Nhớ lại 13 năm trước UNESCO đã trao cho chúng ta một danh hiệu cao quý: Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại. Chúng ta đã tổ chức đón nhận danh hiệu ấy tại thành phố Pleiku xinh đẹp và đã có những cam kết mạnh mẽ với UNESCO về thực sự giữ vững danh hiệu đó. Cùng với thời gian, tiếng cồng, tiếng chiêng trong không gian di sản truyền khẩu của núi rừng đại ngàn vẫn luôn vang vọng trong lòng đồng bào các dân tộc anh em trên dãy Trường Sơn hùng vĩ và vượt qua khỏi biên giới quốc gia, là gia tài quý báu trong kho tàng văn hóa Việt Nam nói riêng và văn hóa nhân loại nói chung. Tiếng cồng, tiếng chiêng trở thành tiếng nói của tâm hồn, khát vọng diễn tả những niềm vui, những nỗi buồn và những ước mơ của người Tây Nguyên, góp phần tôn vinh vẻ đẹp, đa dạng về văn hóa, lịch sử qua những câu chuyện bi tráng đậm chất sử thi về khí phách quả cảm, tinh thần cộng đồng và tinh thần thượng võ của những người con Ê Đê, Jrai,M Nông, Bahnar...”

festival1-(1).jpg
Lễ mừng nhà rông mới của dân tộc Bahnar, xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, tổ chức tại nhà rông làng Ốp, phường Hoa Lư.

Trong 3 ngày diễn ra Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018 với chủ đề “Cồng chiêng và lễ hội dân gian Tây Nguyên”, đã để lại trong lòng du khách những khám phá với nhiều chương trình đặc sắc như  lễ hội đường phố, biểu diễn cồng chiêng, chỉnh chiêng, tạc tượng, diễn xướng dân gian, phục dựng lễ hội truyền thống... gồm lễ ăn cơm mới của người Ê Đê; lễ cúng sức khỏe của người M’nông, tổ chức tại công viên Diên Hồng; lễ Sạ lúa của người dân tộc Chu Ru và lễ cầu an của dân tộc Bahnar, tổ chức tại công viên Đồng Xanh; lễ mừng nhà rông mới của dân tộc Bahnar, huyện Kbang, tổ chức tại nhà rông làng Ốp, phường Hoa Lư, do đội cồng chiêng thanh thiếu niên làng M’Hra, xã Kông Lơng Khơng trình diễn... cùng nhiều lễ hội đặc trưng về sinh hoạt văn hóa cộng đồng của các dân tộc Tây Nguyên cùng hội tụ về với Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên để giao lưu tạo nên tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em qua những âm vang của cồng chiêng.

Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên còn có những chuỗi hoạt động bên lề như: tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai tổ chức Triển lãm “Chiêng, trống cổ truyền các dân tộc Jrai, Bahnar ở tỉnh Gia Lai”; trình diễn “Văn nghệ Dân gian” và trình diễn tạc tượng gỗ dân gian, đan lát và dệt thổ cẩm. Công bố tour du lịch cộng đồng và tổ chức khảo sát du lịch (famtrip), hướng phát triển du lịch Gia Lai, trong buổi tọa đàm về liên kết phát triển du lịch tại địa phương với sự tham dự của 40 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để đưa ra những tour, tuyến đặc trưng của du lịch Gia Lai. Khu “Ẩm thực Tây Nguyên và ẩm thực 3 miền” và “Gian hàng trưng bày sản phẩm địa phương” với nhiều món ăn đặc trưng, thể hiện được các vùng miền cùng những sản vật đặc trưng bản địa. sản vật vùng miền cho khách du lịch. 

festival2.jpg
Cán bộ, đoàn viên thanh niên phường Hoa Lư phục vụ buổi Lễ mừng nhà rông mới của dân tộc Bahnar, tổ chức tại nhà rông làng Ốp.

Anh bạn tôi Lê Thanh Xuân, từ thành phố biển Đà Nẵng lên Pleiku đúng vào dịp Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, tâm sự: Đây là lần đầu tiên mình được thưởng thức mùi vị cồng chiêng của các dân tộc Tây Nguyên, qua chứng kiến tại buổi lễ khai mạc, lễ hội đường phố, ẩm thực...thực sự là quá tuyệt vời. Mình được chứng kiến “Vũ điệu Tamya Ariya” của dân tộc Chu Ru, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) thể hiện trên đường phố thật là uyển chuyển và dịu dàng, rồi các em thiếu niên dân tộc Jrai, Bahnar, Ê Đê, Mông, đã tạo nên những không gian của văn hóa Tây Nguyên hoàn mỹ! Rồi những nghi lễ phục dựng của dân tộc Chu Ru “Lễ sạ lúa” tại Công viên Đồng Xanh, lễ phục dựng mừng nhà rông mới của dân tộc Bahnar, tại làng Ốp, đã giúp cho mình hiểu thêm về truyền thống của bà con các dân tộc này. Ngay tại làng Ốp, chị Lê Thị Thanh, người dân tộc Thái, huyện Tương Dương (Nghệ An), chia sẻ với tôi: Trước đây em đã từng tham gia tại Festival cồng chiêng quốc tế năm 2009, khi biết tin Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 được tổ chức tại tỉnh Gia Lai, bọn em rủ nhau vào đây du lịch và để chiêm ngưỡng, nói thật là thành phố Pleiku đã có nhiều đổi thay, đẹp hơn so với trước đây, Festival văn hóa cồng chiêng tuy là chỉ trong phạm vi các tình Tây Nguyên nhưng cũng rất hoành tráng và ấn tượng lắm anh ơi! Mong rằng dân tộc chúng em còn có dịp được trở lại đây để tham gia vào một Festival cồng chiêng nữa (cười).

Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Lễ hội đã biểu dương được giá trị không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; không chỉ có tác dụng giáo dục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh Tây Nguyên còn khẳng định rõ quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đã đặc biệt quan tâm đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, trong đó có không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.    

Bài và ảnh: Sỹ Nhân
   
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai