You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác
Sinh hoạt tư tưởng

 

Cúng Thanh minh

Ngày đăng bài: 25/04/2018
Trong tâm thức người Việt, người khuất có linh hồn, và linh hồn cũng cần được sự quan tâm chăm sóc của người đang sống. Việc giỗ chạp, tảo mộ hàng năm là biểu hiện sống động nhất sự quan tâm chăm sóc, tìm mối giao thoa giữa tâm linh và thực tại; giữa người mất kẻ con; giữa tổ tiên ông bà và lớp cháu con hậu thế. Ngoài ý nghĩa ấy, theo tôi, mở rộng ra còn có ý nghĩa gợi nhắc truyền thống gia đình, họ mạc, ý thức tự tôn giống nòi, dân tộc; qua đó để tu sửa, khẳng định lấy chính mình, để thắt chặt mối bang giao với nhau... “Thanh minh trong tiết tháng Ba”, sinh hoạt tín ngưỡng dân gian cổ truyền ấy đã ăn sâu vào nếp nghĩ, nếp làm của cộng đồng cư dân Việt trên suốt dãi đất cong cong hình chữ S tự thuở “mang gươm đi mở cõi” cho đến khi làng mạc định hình hài, trù phú sinh sôi.


Người khuất, tất nhiên không hẳn đều được mồ yên mả đẹp, khói hương ấm cúng, chăm sóc quanh năm mà vì nhiều lí do khác nhau nắm xương gửi lại không người biết đến, linh hồn vưởng vất không chốn tựa tìm như trong bài “Văn tế Thập loại chúng sinh” cụ Nguyễn Du đã liệt kể. Cúng Thanh minh là hình thức gọi hồn, tưởng niệm những vong linh như thế.

Phần lớn cư dân đô thị ở nước ta xuất thân từ nông thôn (gọi chung cho cả cư dân miền duyên hải, miền núi, hải đảo) nên có chung đặc tính tín ngưỡng thờ cúng. Khi đời sống vật chất được nâng lên, kéo theo nhu cầu đời sống tinh thần, “người nhà quê” trong tâm thức trỗi dậy, họ tìm một hình thức sinh hoạt cộng đồng nào đấy ngoài hình thức tổ chức, sinh hoạt chính quyền để mà gần nhau, để mà “làng hóa” cung đường, khu phố. Thế là, “Cúng thanh minh” được tái xác lập, và đại đa số nhiệt thành ủng hộ. Thế là, hàng năm vào tháng cuối Xuân trong tiết trời còn mát mẻ, dấu xuân “Cỏ non xanh rợn chân trời” còn vương vấn thì khắp nẻo phố phường người ta tổ chức cúng Thanh minh, nhưng tần suất xuất hiện dày nhất vẫn vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương mồng 10 tháng 3 âm lịch, vì nhiều lẽ, trong đó có lí do là ngày mọi người đều được nghỉ lễ.

thanh-minh-(1).jpg

Trong buổi lễ, bên hương án trầm mặc khói hương, người khấn cung kính cầu cho quốc thái dân an, xóm giềng tất thảy đều an lành khỏe mạnh, mọi người ăn nên làm ra, người già được trường thọ, trẻ con hay ăn chóng lớn, gặp điều lành lánh xa điều dữ... Tuy thế, cũng không ít nơi tổ chức cúng nghi lễ quá rườm rà, mời thầy cúng ê a câu kinh tiếng kệ kéo dài trong suốt nhiều giờ đồng hồ với lớp lớp người ngồi sau đầu đội sớ chốc chốc lại thì thụp quì lạy trông như “lên đồng” giữa thanh thiên bạch nhựt; hóa vàng hàng mã đủ cả nhà cao tầng, ô tô đời mới, vàng thẻ, đô la... tốn kém, ảnh hưởng môi trường.

Ý nghĩa xác thực nhất của việc cúng Thanh minh được mọi người ghi nhận đó là đồng tiền chung góp có được buổi liên hoan với đầy đủ nam, nữ, phụ ấu. Quanh bàn tiệc, người già được tôn xưng, trẻ em được chiều chuộng, phụ nữ được ngợi ca, cánh đàn ông ta ...cạn chén. Nhờ đó mà biết nhau, tình làng nghĩa xóm thêm thắt chặt, nhờ đó mà tính cách thị dân được “chân quê hóa”.
 
Nguyễn Đình Phê
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai