You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác
Sinh hoạt tư tưởng

 

Công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ dân tộc, tôn giáo ở xã Chư Ă

Ngày đăng bài: 31/07/2018
Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Chư Ă đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp phụ nữ nói chung, phụ nữ dân tộc thiểu số, tôn giáo nói riêng tham gia, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án kinh tế- xã hội ở địa phương, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.


Chư Ă là xã có nhiều làng đồng bào dân tộc thiểu số, tôn giáo nhất trên địa bàn thành phố, với 1.864 hộ và 9.062 khẩu chủ yếu là người Kinh, Ba Na, Jrai, Tày, Nùng; có 4 tổ chức Tôn giáo đang hoạt động trên địa bàn (Thiên chúa giáo, Tin lành, Phật giáo, Cao đài). Hội LHPN xã có tổng số hội viên là 1.889/ 2.135 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, trong đó, hội viên dân tộc - tôn giáo 1.352 hội viên, tổng số hội viên nòng cốt 265 hội viên. Trình độ dân trí không đồng đều, phong tục tập quán đa dạng; thu nhập chính của nhân dân chủ yếu từ sản xuất  nông nghiệp và chăn nuôi. Với mục tiêu nâng cao chất lượng thu hút, tập hợp phụ nữ vào sinh hoạt trong tổ chức Hội, trong thời gian qua, Hội LHPN xã đã có nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả để vận động, thu hút hội viên phụ nữ dân tộc, tôn giáo vào Hội.

bai-pn1-(1).jpg
Tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật cho cán bộ, hội viên phụ nữ dân tộc, tôn giáo và ra mắt CLB “Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” .

Công tác tuyên truyền được Hội LHPN xã đặt lên hàng đầu, nội dung, hình thức tuyên truyền cũng thường xuyên được thay đổi cho phù hợp với đặc điểm của từng tập quán của đồng bào dân tộc, tôn giáo. Đội ngũ BCH phụ nữ xã thường xuyên bám địa bàn, trực tiếp xuống tận các thôn, làng để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ và tham dự sinh hoạt, giúp cho chị em thấy được những lợi ích khi tham gia vào tổ chức Hội; hướng dẫn chị em các kiến thức, kỹ năng trong chăm sóc nuôi dạy con cái; trong chăn nuôi, trồng trọt và tuyên truyền, giải thích những vấn đề mà chị em quan tâm, nhất là các chủ trương, chính sách của Đảng, liên quan đến công tác dân tộc, tôn giáo, chương trình xây dựng nông thôn mới; phong trào thi đua: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Rèn luyện phẩm chất đạo đức : Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Thông qua công tác tuyên truyền, Hội phụ nữ xã thành lập 29 mô hình, CLB như: CLB “Gia đình hạnh phúc”, “Gia đình 5 không, 3 sạch”, CLB “Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”, mô hình trục đường, đoạn đường “Phụ nữ tự quản”, “Hàng rào xanh”,“Con đường hoa”, Đường ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa”.  Qua các mô hình, CLB đã giúp chị em nâng cao nhận thức chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. 

bai-pn2.jpg
Đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế hộ gia đình cho cán bộ, hội viên, phụ nữ xã Chư Ă.

Ngoài ra, Hội LHPN xã còn chủ động quan tâm đời sống tinh thần cho cán bộ, hội viên, phụ nữ. Thời gian qua, đã duy trì và phát triển các hình thức thể thao, văn nghệ và hình thức đọc sách, báo phù hợp để vận động phụ nữ vào tổ chức Hội. Phối hợp UBND xã tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế hộ gia đình ở 10 làng cho hơn 930 chị tham gia; Khảo sát nắm bắt nhu cầu, vận động hội viên phụ nữ tham gia BHYT, tích cực tham gia BHYT hộ gia đình trên địa bàn, kết quả đến nay có 85% phụ nữ đã tham gia.

Hội phối hợp với Mặt trận, các ban ngành đoàn thể có các giải pháp để hỗ trợ hộ nghèo,  do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo bền vững; đã giúp 79 phụ nữ nghèo có địa chỉ bằng nhiều hình thức như: giúp không hoàn lại 9.260.000 đồng, vần đổi 550 ngày công; hỗ trợ 5.550.000 đồng  sửa nhà cho 01 hộ nghèo, giao 02 bò giống cho 2 hộ nghèo do phụ nữ dân tộc, tôn giáo làm chủ hộ; phối hợp xây nhà tình thương trị giá 60 triệu đồng cho 01 gia đình hội viên nghèo tại làng Chuetngol. Thực hiện Chỉ thị 05 – CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội duy trì hiệu quả phong trào “Phụ nữ Gia lai với hũ gạo tiết kiệm của Bác”, tiết kiệm được 1.158 kg gạo giúp 80 lượt chị phụ nữ nghèo, khó khăn đột xuất. Tích cực khai thác các nguồn vốn từ ngân hàng chính sách xã hội và Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển của Hội LHPN tỉnh Gia Lai, Quỹ “Vì phụ nữ nghèo” thành phố cho chị em vay vốn đầu tư phát triển kinh tế, cải thiện đời sống và vươn lên thoát nghèo.

Ngoài ra, để nâng cao hiểu biết về pháp luật cho phụ nữ dân tộc thiểu số, tôn giáo, Hội LHPN xã Chư Ă thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn, các buổi truyền thông về kiến thức hiểu biết về pháp luật cho hội viên, phụ nữ như Luật bình đẳng giới; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật hôn nhân và gia đình có trên 1.000 lượt chị tham gia. Xây dựng 02“Địa chỉ tin cậy” để hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ kịp thời những chị em phụ nữ bị bạo lực gia đình có nơi tạm lánh, tránh rủi ro về sức khỏe và giảm thiểu được hậu quả của bạo lực gia đình. Qua đó, nhận thức của chị em phụ nữ trong xã được nâng lên, góp phần xây dựng khối đoàn kết lương giáo, giữ vững ổn định chính trị, trật tự xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, thúc đẩy kinh tế phát triển.

 Với những kết quả đạt được nêu trên, tập thể Hội LHPN xã Chư Ă luôn được Hội cấp trên đánh giá cao. Tại Lễ biểu dương điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực năm 2018 do Hội LHPN tỉnh Gia Lai tổ chức, tập thể Hội LHPN xã đã vinh dự được Hội LHPN tỉnh Gia Lai tặng Bằng Khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động từ năm 2013-2017./.                                      
                                                                   Manatha – Hội LHPN thành phố
 
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai