You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác
Sinh hoạt tư tưởng

 

Công tác phòng, chống bạo lực gia đình của các cấp Hội phụ nữ thành phố

Ngày đăng bài: 17/12/2017
Thực trạng vấn đề Bạo lực gia đình đang là vấn đề nóng gây tổn hại đến tính mạng, nhân phẩm người phụ nữ và tan vỡ hạnh phúc gia đình. Để thể hiện rõ chức năng, vai trò của tổ chức Hội đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho phụ nữ và trẻ em, trong năm qua, các cấp Hội Phụ nữ thành phố đã tập trung trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc.


Nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của gia đình trong đạo đức, lối sống và văn hóa ứng xử giữa các thành viên trong gia đình; tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình, Hội LHPN thành phố đã phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố ký kết Chương trình phối hợp số 12/CTPH- PVHTT-HLHPN ngày 10/4/2017 về công tác gia đình năm 2017, tổ chức thành công Hội thi “Phụ nữ với an toàn thực phẩm trong gia đình” nhân dịp Ngày Gia đình Việt Nam (28/6). Các cấp Hội phụ nữ từ thành phố đến cơ sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, phụ nữ và quần chúng nhân dân về Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Luật hôn nhân gia đình, Luật Trẻ em và các văn bản hướng dẫn thi hành; các nội dung giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; mối nguy hiểm và hậu quả của các hành vi bạo lực gia đình; trách nhiệm thông tin, báo cáo, tố giác các hành vi bạo lực gia đình; có sự hỗ trợ đối với các chị em hội viên phụ nữ là nạn nhân của bạo hành,…thông qua các buổi sinh hoạt chi/tổ Hội, CLB hoặc thông qua các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, với 52.078 lượt chị tham gia. Đã cử 24 cán bộ Hội tham gia tập huấn về triển khai hoạt động sinh hoạt Chi hội phụ nữ lồng ghép với nhóm cha mẹ do Hội LHPN tỉnh tổ chức và Hưởng ứng Lễ phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017” với chủ đề “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.


Nhiều mô hình, CLB liên quan đến công tác phòng, chống bạo lực gia đình được các cấp Hội duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động, với 52 CLB như: “Gia đình hạnh phúc”; “Gia đình 5 không, 3 sạch”; “Gia đình hiếu học”; “Gia đình không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học”, “Gia đình phụ nữ không có bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật”, “Chi hội phụ nữ không có chồng con nghiện ma tuý, mại dâm, BBPNTE và vi phạm pháp luật”, “Nuôi dạy con tốt” ”….Đồng thời, Hội duy trì hoạt động của  “Góc tư vấn về giáo dục đời sống gia đình, giáo dục tiền hôn nhân”, 257 mô hình “Địa chỉ tin cậy”  tại cộng đồng, 74 mô hình “3 trong 1”, trong đó có 02 mô hình thực hiện nội dung giúp đỡ những nạn nhân của bạo lực gia đình có nơi tạm lánh an toàn. Hội đã phối hợp tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe cho 300 trẻ vị thành niên trường THPT Nguyễn Chí Thanh; truyền thông “Phòng chống bạo lực gia đình đối với trẻ em” 100 chị tham gia; tổ chức triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến phụ nữ và bình đẳng giới năm 2017 cho 40 chị tại phường Yên Thế.  Các cấp Hội đã phối hợp hoà giải 50 vụ mâu thuẫn, trong đó có 15 vụ về bạo lực gia đình, hôn nhân gia đình; hướng dẫn chuyển 7 đơn đến các ngành chức năng. Đồng thời Hội cũng làm tốt công tác tham mưu cho Ban vì sự tiến bộ phụ nữ thành phố xây dựng kế hoạch củng cố lại 23/23 Ban vì sự tiến bộ phụ nữ xã, phường.

Ngoài ra các cấp Hội phụ nữ cũng coi trọng công tác giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đã triển khai nhiều biện pháp kịp thời để hỗ trợ các gia đình hội viên phát triển kinh tế như: vay vốn tín chấp từ Ngân hàng Chính sách –Xã hội, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của Hội LHPN tỉnh, trong năm 2017, đã giải ngân gần 4 tỷ  đồng cho hơn 200 hộ gia đình vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế; tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật…; Đồng thời giúp đỡ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ bằng nhiều hình thức như: ngày công, vốn, cây con giống, kinh nghiệm làm ăn, giới thiệu việc làm… Nhờ đó, kinh tế gia đình hội viên ngày càng vững, đời sống được nâng cao. 

Những hoạt động thiết thực của các cấp Hội phụ nữ thành phố trong năm qua không những tạo điều kiện cho chị em nâng cao kiến thức về xây dựng gia đình hạnh phúc, giúp nhau phát triển kinh tế mà còn góp phần làm thay đổi hành vi, nhận thức “Trọng nam khinh nữ” của nam giới để họ có trách nhiệm hơn với gia đình, ngăn chặn bạo lực gia đình xảy ra./.
                                                                   
Manatha – Hội LHPN thành phố
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai