Các cấp Hội LHPN thành phố Pleiku phát huy hiệu quả của công tác "Dân vận khéo"

Ngày đăng bài: 09/12/2017
Các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Pleiku đã xây dựng đội ngũ cán bộ, hội viên nòng cốt làm công tác dân vận, có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, khả năng tuyên truyền và vận động chị em tham gia sinh hoạt Hội. Đồng thời xây dựng nhiều mô hình "Dân vận khéo" gắn với phong trào thi đua , cuộc vận động và 3 nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội.

Hội LHPN thành phố Pleiku hiện có hơn 41.476 hội viên đang sinh hoạt tại 254 Chi hội. Để tạo mối đoàn kết trong tổ chức, Hội đã duy trì nhiều hình thức sinh hoạt phong phú, đa dạng, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau khi gặp khó khăn, thăm hỏi, động viên lúc ốm đau, bệnh tật; thường xuyên đi đến cơ sở lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, bức xúc của chị em trong Hội, để kịp thời giải quyết. Từ đó, tạo được niềm tin trong hội viên.

Vận động hội viên phụ nữ ra quân dọn vệ sinh bảo vệ môi trường sống ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Các cấp Hội Phụ nữ thành phố thường xuyên chú trọng xây dựng các mô hình trong xây dựng hệ thống chính trị và xây dựng đời sống văn hóa. Các cấp Hội tổ chức ký kết thi đua, đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", Cuộc vận động “Rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và việc triển khai Nghị quyết lần thứ tư của BCH TW Đảng khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”, cuộc vận động xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch"; gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”  và triển khai thực hiện 3 nhiệm vụ công tác Hội. “Dân vận khéo” trong xây dựng hệ thống chính trị đã tạo chuyển biến tích cực, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên trong việc tổ chức có hiệu quả phong trào Hội, tạo sự đồng thuận trong các ban, ngành, đoàn thể và hội viên, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh.

Cùng với đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị và xây dựng đời sống văn hóa, các cấp Hội LHPN thành phố thường xuyên duy trì phong trào giúp phụ nữ nghèo thường xuyên duy trì, đã vận động giúp hộ nghèo phát triển kinh tế, giúp ngày công, cây giống, vàng, cho vay không lãi; mua phân trả chậm, cám; giới thiệu việc làm. Hội cơ sở tiếp tục giao 9 con bò giống cho hộ gia đình hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn. Hội cơ sở tích cực vận động tiền, ngày công, vật liệu xây dựng giúp cho 2 hộ gia đình hội viên phụ nữ nghèo sửa chữa nhà.

Thăm, tặng quà cho gia đình hội viên gặp khó khăn đột xuất.

Bên cạnh đó, Hội đã tích cực vận động hội viên tham gia các nguồn vốn như: vốn xoay vòng, vốn tiết kiệm từ việc nuôi heo đất, vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội về trồng rau an toàn, chăn nuôi bò, nuôi dê... giúp nhiều chị vươn lên thoát nghèo bền vững, xây dựng được gia đình ấm no, hạnh phúc.

Một trong những kết quả nổi bật của Hội là phát động thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới. Năm 2017, các cấp Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm trong việc đóng góp sức người, sức của cùng tham gia xây dựng nông thôn mới, đồng thời đăng ký các việc làm cụ thể với cấp ủy đảng để chung tay xây dựng thành công chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.  Hội LHPN thành phố đã hỗ trợ cho 3 xã xây dựng nông thôn mới tổng số tiền là 39.000.000đ. Hội phụ nữ cơ sở đã phối hớp với cấp ủy cùng cấp hỗ trợ cho 3 đơn vị số tiền 23.500.000đ để mua bảo hiểm y tế, giao bò, xây nhà cho các hộ nghèo tại 3 xã. Từ đó đã huy động được sự đóng góp tích cực của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi thay.

Ngoài ra, các cấp Hội Phụ nữ Hội đã thành lập 07 mô hình “Hàng rào xanh” với chiều dài 6.300m; 05 mô hình “Con đường hoa” với tổng chiều dài 1.900m; 10 mô hình“Phân loại rác” góp phần bảo vệ môi trường sống ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Có thể nói, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được các cấp Hội phụ nữ thành phố tổ chức triển khai thường xuyên, sâu rộng, gắn với thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, các nhiệm vụ của Hội và nhiệm vụ chính trị của địa phương mang lại hiệu quả tích cực. Qua đó, đã phát huy nội lực của phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Nguyễn Hồng - Hội LHPN thành phố