You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Tiếp cận thông tin
Cơ cấu tổ chức
Thông tin dự án
Hạng mục đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Tài liệu về ngân sách
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Sinh hoạt tư tưởng

 

Bảo tàng tỉnh Gia Lai- Công tác Bảo tồn, Bảo tàng những thắng lợi khởi sắc

Ngày đăng bài: 05/01/2019
Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, trực tiếp chỉ đạo sâu sát của Sở VHTTDL Gia Lai trong việc triển khai các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, các nhiệm vụ chuyên môn trong công tác bảo tồn - bảo tàng những giá trị lịch sử văn hóa địa phương. Bảo tàng bước đầu được cơi nới, mở rộng diện tích kho tàng, khu trưng bày chuyên đề, đáp ứng nhu cầu chuyên môn, khắc phục những khó khăn của những năm trước. Tập thể công chức, viên chức Bảo tàng đoàn kết, thống nhất cao trong mọi công tác để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn một cách tốt nhất. Trong những năm qua Bảo tàng tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, có thể nói đó là những thắng lợi có tính chất khởi sắc.


Trước hết là Công tác tuyên truyền giáo dục

Với 3 điểm trưng bày thường xuyên, gồm 6 phòng trưng bày cố định, Bảo tàng Cổ vật, phòng trưng bày chuyên đề, bên cạnh đó là các đợt thực hiện các triển lãm chuyên đề tại bảo tàng và lưu động tại các huyện thị trên địa bàn tỉnh và các hoạt đông bảo tồn di sản lượng khách không ngừng tăng lên từng năm. Nếu như năm 2015, Bảo tàng đón được hơn 10 nghìn lượt khách tham quan, thì đến năm 2017: tổng lượng khách tham quan lên tới 29.433 lượt khách. Riêng trong quý I năm 2018 lượng khách của Bảo tàng đạt 18.618 lượt, tính đến ngày 24 tháng 10 năm 2018 đón được 42.766 lượt khách. Điều đó là một dấu hiệu đáng mừng nói lên sự quan tâm của du khách với Bảo tàng đang ngày một cao, đồng thời đó cũng chính là sự cố gắng và nỗ lực của tập thể cán bộ Bảo tàng trong việc tăng cường quảng bá hình ảnh của mình đến với du khách, không ngừng chỉnh lý bổ sung trưng bày để ngày một lô gic hơn, mang lại cảm hứng cho du khách, đặc biệt là sự đa dạng hóa các hoạt động của Bảo tàng.

bao-tang-1-(1).jpg

Công tác bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể

Trong những năm qua công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa phi vật thể đã được bảo tàng hết sức trú trọng và xem như một hoạt động chuyên môn thường xuyên của mình. Công tác bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể: đó là nghiên cứu, tái hiện các lễ hội, các phong tục tập quán, giá trị văn hóa tinh thần của các cư dân sinh sống trên địa bàn trước khi quá muộn. Năm 2014, từ những nghiên cứu bước đầu về một lễ hội truyền thống đã vắng bóng hơn 50 năm qua, mùa xuân năm 2015 (Xuân Ất Mùi), với những nỗ lực của mình trong điều kiện tư liệu cho phép, Bảo tàng tỉnh đã cố gắng tái hiện phần hội (Hội hát cầu Huê) trong Lễ hội Tế Xuân của người Kinh vùng An Khê với: khu vực chợ Kinh – Thượng, các trò chơi dân gian, hát bội, bài chòi...  là di sản văn hóa phi vật thể, thể hiện rõ nét nhất tình đoàn kết Kinh – Thượng trong buổi đầu người Việt tiến lên lập nghiệp trên vùng sơn nguyên phía tây của tổ quốc. Mùa xuân năm 2016, Lễ hội lại tiếp tục được tổ chức tại Bảo tàng tỉnh thu hút được đông đảo nhân dân trong và ngoài nước hưởng ứng. Đặc biệt hơn, sau hai năm tổ chức tại bảo tàng, Hội hát cầu Huê của người Việt đã được sống lại ở chính nơi mà nó sinh ra và được đông đảo bà con An Khê nhiệt tình hưởng ứng. Đây là niềm vui khôn tả của những người làm công tác bảo tồn các giá trị di sản văn của chúng tôi.

Tiếp nối Hội hát cầu Huê là chương trình “Em vui hội trăng rằm cùng di sản dân tôc”, được tổ chức lần đầu năm 2016, bước sang năm 2017: Chương trình Em vui hội trăng rằm chùng Di sản Văn hóa Gia Lai năm 2018, tiệp tục được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú hơn như: Thi Mâm cỗ trông trăng, Em làm và trang trí lồng đèn, em làm thuyết minh viên, hoạt động đã ghi đậm dấu ấn trong lòng học sinh và đông đảo du khách.

bao-tang-2.jpg

Năm 2018, lần đầu tiên Bảo tàng tổ chức chương trình “Lễ hội mùa xuân các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2018” của 16 dân tộc thuộc địa bàn 4 huyện, thị xã, quy tụ hơn 100 nghệ nhân từ 4 đoàn nghệ nhân dân gian trên địa bàn tỉnh Gia Lai về tham dự với nhiều nét đặc trưng văn hóa của các dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Trong một ngày diễn ra từ 8h sáng đến 21 h đêm,  Lễ hội mùa xuân các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2018, ước tính đã thu hút hơn 5 nghìn lượt khách tham gia tham quan, thưởng thức và trải nghiệm của hoạt động của Bảo tàng. Những con số đáng khích lệ ấy chính là sự thể hiện di săn văn hóa của dân tộc nói chung, di sản văn hóa Gia Lai nói chung đang được đông đảo quần chúng nhân dân quan tâm. Nó cũng là kết quả cho một quá trình nỗ lực không biết mệt mỏi của những người là công tác nghiên cứu và bảo tồn các giá trị di sản của tỉnh nhà.

Công tác lập và trình đề nghệ công nhân xếp hạng Di tích

Trong 3 năm qua, công tác bảo tồn các di tích lịch sử - văn hóa đã được quan tâm đây mạnh, số lượng và chất lượng các hồ sơ di tích được đề nghị xếp hạng ngày càng cao. Từ năm 2015 đến nay, Bảo tàng đã lập mới 07 di tích, đề nghị công nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh, trong đó đã có 05 di tích được công nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh, đó là các di tích: Di tích Vụ thảm sát nhân dân Làng Tân Lập năm 1947 được Ủy ban nhân dân tỉnh xếp hạng di tích cấp tỉnh vào tháng 3/2017, Di tích “Địa điểm đón thư Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku năm 1946” được Ủy ban nhân dân tỉnh xếp hạng di tích cấp tỉnh ngày 26/12/2017; 02 Di tích khảo cổ thời đại Đá cũ Rộc Tưng, Gò Đá tại thị xã An Khê tỉnh Gia Lai được Ủy ban nhân dân tỉnh xếp hạng di tích cấp tỉnh ngày 15/01/2018; gần đây nhất Di tích Khu lưu niệm Anh hùng Wừu xã Đak Sơmei, huyện Đak Đoa được công nhân là di tích cấp tỉnh nâng tổng số di tích đã được xếp hạng lên 22 di tích; Bảo tàng đa hoàn thành Hồ sơ Di tích Căn cứ địa khu 10 (Krong) huyện Kbang xếp hạng di tích cấp Quốc gia. Có được những thành quả này là nhờ vào sự chỉ đạo sâu sát của ban giám đốc trong việc già soát các di tích lịch sử, sự nỗ lực của các thế hệ cán bộ tâm huyết và đặc biệt là sự quan tâm sâu sắc của các cấp lãnh đạo trong tỉnh.

Công tác trưng bày triển lãm

Trong những năm quan công tác trưng bày triển lãm của Bảo tàng ngày càng được triển khai bài bản, bố cục phù hợp, nội dung phong phú, tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng của các đợt triển lãm. Các cuộc trưng bày triển lãm bám sát vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của nhà nước và các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà đồng thời tăng cường sự quảng bá hình ảnh thiên nhiên đất nước con người Gia Lai đến đông đảo bạn bè trong và ngoài tỉnh. Năm 2016, tổ chức 08 đợt triển lãm, với các triển lãm tiêu biểu như: “Đảng Cộng sản Việt Nam: 86 mùa xuân - 12 kỳ Đại hội” từ ngày 19-23/01/2016; “Quốc hội Việt Nam - 70 năm đổi mới và hội nhập” từ ngày 18-23/5/2016; Năm 2017: Tổ chức thành công 5 đợt trưng bày triển lãm chuyên đề tại Bảo tàng và lưu động tại địa phương, với triển lãm tiêu biểu: “Gia Lai – 70 năm đền đáp ơn sâu”…;  Năm 2018: đã phối hợp với các đơn vị tổ chức 05 đợt triển lãm tại Bảo tàng và các Bảo tàng ngoài tỉnh, cũng như các địa phương trong tỉnh, đáp ứng các nhiệm vụ chính trị địa phương và phục vụ nhu cầu thưởng thức của nhân dân và du khách trong ngoài tỉnh.

Công tác trưng bày triển lãm những năm qua đã tạo được cầu nối giao lưu văn hóa giữa các vùng miền trong cả nước thông quan việc các bảo tàng bạn trưng bày các chuyên đề tại Bảo tàng Gia Lai như:  chuyên đề “Điện Biên Phủ xưa – nay và Chiến thắng Đak Pơ” diễn ra vào cuối năm 2014, bảo tàng tỉnh phối hợp với Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ thực hiện; phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ tổ chức trưng bày chuyên đề “Áo dài xưa và nay” vào cuối năm 2017, đầu năm 2018 phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trưng bày chuyên đề “Tranh Dân gian truyền thống Việt Nam”; tháng 4 năm 2018, phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam trưng bày chuyên đề “Hai chị em trên hai trận tuyến”. Có được điều này là nhờ sự quan tâm của Các cấp nên diện tích trưng bày được mở rộng, có thêm phòng trưng bày chuyên đề.

Bên cạnh việc phối hợp trưng bày các chuyên đề của các Bảo tàng bạn tại Gia Lai, Bảo tàng tỉnh đã phối hợp với các Bảo tàng bạn, đưa các chuyên đề của mình trưng bày ra ngoài, như: năm 2016 trưng bày chuyên đề “Gia Lai: Thiên nhiên và các di sản văn hóa đã được vinh danh” tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum; năm 2017, trưng bày chuyên đề “Đất nước con người Gia Lai và chiến thắng Đak Pơ” tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ; năm 2018, Bảo tàng đã tiếp tục phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ trưng bày chuyên đề “Gia Lai-Thiên nhiên, con người và những di sản đã được tôn vinh”.

Công tác kiểm kê bảo quản

Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UNND tỉnh, diện tích kho cơ sở đã được cơi nới, mở rộng về diện tích, cũng như trang bị về vật chất, công tác kiểm kê bảo quản hiện vật bước đầu được đảm bảo và đi vào quy củ. Vui mừng phấnkhởi tiếp quản cơ sở vật chất mới, cán bộ viên chức thuộc bộ phận kiểm kê bảo quản đã không ngừng nghiên cứu xây dựng các mẫu phiếu cho công tác kiểm kê bảo quản; từng bước sắp xếp, bảo quản hiện vật một cách khoa học đảm bảo bảo quản hiện vật một cách tốt nhất…Kho cơ sở hiện đang lưu giữ hơn 10.000 hiện vật có giá trị lịch sử văn hóa. Năm 2017, thực hiện chỉ đạo của ban giám đốc, lãnh đạo sử, bộ phận kho đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận bảo vật quốc gia với hiện Tượng phận Chăm pa Tây Nguyên.

Công tác nghiên cứu sưu tầm

Bổ sung hiện vật cho kho cơ sơ, đáp ứng việc thường xuyên thay đổi trưng bày, tăng cường bảo tồn các di sản văn hóa của các dân tộc trên địa bàn tỉnh Gia Lai, cũng nhiệm vụ hết sức quan trong cho công tác sưu tầm của bảo tàng những năm qua.  Năm 2016: Sưu tầm mới trong năm 123 hiện vật (6 hiện vật lịch sử và 117 hiện vật dân tộc học), nâng tổng số hiện vật của Bảo tàng lên 8.725 hiện vật; Năm 2017: Sưu tầm mới 886 hiện vật, trong đó hiện vật khảo cổ 816 hiện vật; hiện vật dân tộc học và hiện vật lịch sử 70 hiện vật nâng tổng số hiện lên 9.611; năm 2018, sưu tầm mới 66 hiện vật nâng tổng số hiện vật lên 9.677 hiện vật.

Bên cạnh việc sưu tầm các hiện vật tại địa phương, trong những năm qua, Bảo tàng đã được các tổ chức quan tâm trao tặng những hiện vật tư liệu giá trị như: năm 2015, tiếp nhận hơn 100 hiện vật gốm sứ thuộc Văn hóa Lý – Trần – Lê; năm 2016, tiếp nhận 140 bản đồ, hình ảnh; 11 tư liệu; 10 cuốn mô hình atlas; 4 cuốn atlas; 01 cuốn thư tịch cổ Việt Nam của triển lãm chuyên đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Những hiện vật, tư liệu này làm phong phú thêm nguồn hiện vật tư liệu của Bảo tàng, phục vụ hữu hiệu trong công tác tuyên truyền giáo dục.

Công tác nghiên cứu phục chế hiện vật

Để khách tham quan hiểu đầy đủ, sâu sắc về mảnh đất Gia Lai, về nguồn gốc lịch sử - văn hóa, về sự giao thoa văn hóa của cộng đồng các dân tộc sống trên địa bàn tỉnh. Trong những năm quan việc tìm hiểu về những hiện vật quý trên địa bàn tỉnh Gia Lai nay đang được lưu giữ ở những nơi nào để nếu không đưa được những hiện vật này về Gia Lai thì xin làm phiên bản. Với tinh thần đó, từ năm 2015 đến nay, với sự giúp đỡ về chuyên môn của các đồng nghiệp ở Bảo tàng Nghệ thuật điêu khắc Champa – Đà Nẵng, Bảo tàng tỉnh Gia Lai đã phục chế được 03hiện vật tiêu biểu về nền văn hóa Chăm có mặt tại Gia Lai đó là tượng thần Shiva ở tháp Yang Mum, Cheo Reo (nay là thị xã Ayun Pa); Bia kí Drang Lai, niên đại: thế kỷ XV, được người Pháp đưa từ các tháp Chăm ở vùng Ayun Pa về Bảo tàng Nghệ thuật điêu khắc Champa – Đà Nẵng từ đầu thế kỷ XX và bia đá Chăm Tư Lương, Đak Pơ.

Công tác khai quật khảo cổ

Công tác khai quật khảo cổ được bảo tàng phối hợp thực hiện thường xuyền theo nhiệm vụ của từng năm. Năm 2016: Phối hợp tham gia khai quật khảo cổ cùng Viện khảo cổ học tại An Khê; Tiến hành khai quật di chỉ khảo cổ tại làng Gà, xã Ia Boòng, Huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai từ ngày 15/10 đến ngày 5/12/2016.  Năm 2017: Phối hợp tham gia khai quật khảo cổ cùng Viện khảo cổ học tại An Khê; Phối hợp với Viện khảo cổ học Việt Nam hoàn thành chỉnh lý kết quả khai quật di chỉ khảo cổ tại làng Gà, xã Ia Boòng, Huyện ChưPrông, tỉnh Gia Lai; Khai quật Di chỉ khảo cổ học Làng Hlang xã Yang Nam huyện Kông Chro.

Công tác nghiên cứu khoa học

Xác định nghiên cứu, đăng ký khóa học là một trong những chức năng của Bảo tàng.  Năm 2016: Hoàn thành đề tài khoa học cấp tỉnh “Lịch sử Gia Lai từ nguồn gốc đến nay”, đã nghiệm thu và được hội đồng khoa học cấp tỉnh xếp loại xuất sắc; Thực hiện lắp đặt và Nghiệm thu mô hình khu trưng bày tượng gỗ dân gian Bahnar, Jrai tại công viên Đồng Xanh. Là sản phẩm được hội đồng nghiệm thu đánh giá xuất sắc; Hoàn thiện đề tài phục vụ nghiệm thu cơ sở vào ngày10/11/2016 đây là đề tài do Thạc sĩ Hoàng Thị Thanh Hương (nguyên là Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh) làm chủ nhiệm đề tài;  Năm 2018, triển khai biên soạn lịch sử ngành VHTTDL Gia Lai (1945-2017), thực hiện đề tài Một số hủ tục trong vùng đồng bào Bahnar, Jrai ở tỉnh Gia Lai do Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Vân làm chủ nhiệm đề tài…

Có thể nói hoạt động chuyên môn có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực: các triển lãm ngày càng được triển khai bài bản, bố cục phù hợp, nội dung phong phú; số lượng khách tham quan đến với Bảo tàng tăng nhanh qua các năm; số lượng và chất lượng các hồ sơ di tích được đề nghị xếp hạng ngày càng cao; hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút được đông đảo du khách; Để có những thành công đó, là sự nỗ lực miệt mài của tập thể viên chức bảo tàng, trong điều kiện thiếu nhân lực. Ngày 18/12/2018, chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành đã ký quyết định số 587/QĐ-UBND về việc thành lập Bảo tàng tỉnh Gia Lai trên cơ sở hợp nhất 3 đơn vị trên: Bảo tàng tỉnh Gia Lai, Quảng trường Đại đoàn kết và Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Gia Lai – Kon Tum. Bảo tàng tỉnh Gia Lai (mới) sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2019. Hy vọng với nguồn nhân lực mới, với những tiền đề đã làm được Bảo tàng tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục được phát triển, đưa sự nghiệp bảo tồn bảo tàng của tỉnh thêm nhiều thắng lợi mới.

Nguyễn Thị An
Bảo tàng tỉnh Gia Lai
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai