Khen thưởng - kỷ luật
Sinh hoạt tư tưởng

Bản sắc Gia Lai giữa Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Ngày đăng bài: 10/04/2019
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 40km được xây dựng trên một ngọn đồi nhỏ với nhiều thung lũng vây quanh. Nơi đây được biết đến là nơi tập trung tái hiện, gìn giữ và khai thác các di sản văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc trên khắp đất nước.

Trong tổng thể của khu vực tham quan, Khu các làng dân tộc là nơi tái hiện lại đời sống sinh hoạt của các dân tộc Việt Nam, được coi là linh hồn, là trái tim của cả làng với 13 dân tộc sinh sống gồm: Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Bahnar, Xơ Đăng, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer. Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh của những nếp nhà sàn xinh xắn, mái nhà rông vững chãi giữa làng hay rộn rã tiếng cười reo vui mời gọi khi có khách đến thăm. Về phương tiện tham quan, khách tự đi xe máy hoặc tham quan bằng xe điện sẽ có nhiều sự lựa chọn theo lộ trình tuyến điểm trong hành trình tour, theo nhu cầu hoặc điểm dừng đỗ theo tuyến. Hãy cùng tận hưởng một điểm đến với không khí trong lành giữa thiên thiên để lưu lại những khoảng khắc đẹp trong suốt hành trình.

Du-khach-chup-anh-luu-niem-tai-nha-Rong-lang-Bahnar.jpg
Nhà rông Bahnar.

Sau khi tham quan các cụm làng phía Bắc, cụm làng Nam Bộ và cụm làng văn hóa các vùng miền, chúng tôi dừng chân nơi cụm làng Tây Nguyên, để cùng khám phá, tìm hiểu về đời sống của những đồng bào dân tộc Bahnar đến từ huyện Kbang, Gia Lai về những trải nghiệm khi đến sinh sống tại nơi đây. Hình ảnh đầu tiên đập vào tầm mắt là một khoảng không gian rộng mở rộng khoảng 0,9 ha, xa xa kia mà mái nhà rông cao vút được bao bọc xung quanh là hai ngôi nhà sàn, đây là nơi sinh sống và diễn ra mọi hoạt động thường nhật của người dân nơi đây. Đi về phía cuối làng là nơi tái hiện khu nhà mồ với nhiều tượng gỗ dân gian đặc trưng của cộng đồng người bản địa. Đến đây du khách sẽ được khám phá những nét đặc sắc trong văn hóa, phong tục tập quán, lễ hội, ẩm thực và sản vật của đồng bào Bahnar vùng Bắc Tây Nguyên.

Cả khu làng Bahnar này có 7 người sinh sống, chú Đinh Niêm năm nay 67 tuổi, cách đây 3 năm đã đến đây, đây là lần thứ hai vợ chồng cụ trở lại mái nhà chung này, ở đây cũng đã gần 4 tháng. Chú chia sẻ: “Khi được vận động rời làng ra đây sống thời gian đầu rất nhớ bản làng, nhớ con cháu, thế nhưng được một thời gian cũng quen dần với môi trường nơi đây bởi được sinh hoạt, gặp gỡ nhiều dân tộc khác nhau đến từ khắp nơi hội tụ về, lâu dần cũng có tình cảm và quý mến nhau”. Công việc hằng ngày của chú là đan gùi để bán cho du khách, trang trí không gian làng, rảnh rỗi thì trồng rau, trồng mì, nuôi gà… Khi có đoàn khách đến thăm thì đánh cồng chiêng, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, tái hiện các lễ hội truyền thống vào những ngày hội phục vụ nhu cầu thưởng lãm, tìm hiểu của khách du lịch.

luu-niem-(1).jpg
Các sản phẩm lưu niệm.

Vợ chú, cô Lem (51 tuổi) thì đang thoăn thoát bên khung cửi, vừa vui vẻ trò chuyện, vừa dệt chiếc váy đang dở. Cô bảo đây là công việc chính hằng ngày, bên cạnh việc giới thiệu cho khách khung cửi, những sợi chỉ màu, cách dệt như thế nào để tạo ra một chiếc váy, chiếc khố, túi xinh xắn… đây cũng là nghề tăng thêm thu nhập cho gia đình, bởi du khách đến đây rất thích thú với những sản phẩm thủ công này và mua về làm quà cho người thân. Cô cho biết: “Hôm trước vừa bán bộ váy áo cho khách nước ngoài, họ thích lắm. Cô dệt chăm chỉ cả ngày nhưng không đủ để bán, bởi công đoạn dệt mất khá nhiều thời gian, công sức.” Bên cạnh đó, khi khách có nhu cầu thưởng thức ẩm thực đặc trưng thì mọi người lại tất bật chuẩn bị các món ăn bản địa như gà nướng, lá mì xào, khoai, thịt nướng xiên…

Bên cạnh những sự kiện điểm nhấn trong năm của Làng văn hóa – Du lịch như “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”, “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam”, “Tuần đại đoàn kết–di sản văn hóa Việt Nam”… Làng còn có hoạt động hàng ngày, cuối tuần, chuyên đề về ẩm thực, âm nhạc, trang phục, trò chơi dân gian, homestay do đồng bào các dân tộc đại diện các vùng, miền về sinh sống, tái hiện nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vừa tham gia tái hiện Lễ Trỉa hạt vào khoảng giữa tháng ba cùng các dân tộc khác, chú Đinh Jrang (70 tuổi), đến từ xã Tơ Tung, Kbang cho biết: “Đây là một trong những hoạt động phục dựng lại các lễ hội truyền thống được tổ chức thường xuyên, luân phiên nhau giữa các dân tộc nhằm truyền tải những giá trị văn hóa truyền thống có từ ngàn đời đến với du khách. Lễ Trỉa hạt có ý nghĩa cầu mùa vụ mới cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu”. Chú bảo, mọi người đang tất bật trang trí lại làng, làm cây nêu, trồng thêm nhiều rau, hoa lá… chuẩn bị cho Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) sắp tới nhằm thu hút nhiều du khách đến thăm quan làng.

Trong khuôn viên làng có nhiều công trình nổi bậc đặc biệt thu hút du khách là Tháp Chăm, Chùa Khmer và Không gian biển đảo trong lòng dân tộc nơi đang trưng bày 21 phiến đá san hô được lấy từ các điểm đảo Việt Nam đang đóng quân trên quần đảo Trường Sa. Trong đó, Vườn tượng nhà mồ là điểm đến ấn tượng tại cụm làng Tây Nguyên, vườn tượng hiện đang có 100 tác phẩm tượng điêu khắc gỗ do bàn tay tài hoa của các nghệ nhân vùng Tây Nguyên sáng tạo ra với nhiều chủ đề đa dạng gắn với cuộc sống thường nhật của người dân bản địa.

Một lần đến để được trải nghiệm những điều thi vị nhất từ những con người sinh ra từ làng đến từ mọi miền đất nước hội tụ về đây làm nên một vườn hoa văn hóa đa sắc màu.

Võ Thanh Thảo