You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác
Sinh hoạt tư tưởng

 

50 năm kỷ vật một thời - Mậu Thân (1968 – 2018)

Ngày đăng bài: 17/04/2018
Trong đợt sưu tầm hiện vật của các lão thành cách mạng, cựu chiến binh một thời công tác tại căn cứ khu 10, trong kế hoạch xây dựng nhà truyền thống tại căn cứ. Tôi có may mắn được gặp ông và kỷ vật một thời hoa đỏ của người đội trường đội in Li tô tại căn cứ khi xưa. Ông là Nguyễn Văn Bồng đội trưởng đội in li tô của Ban Tuyên huấn tỉnh, và hiện vật quý 50 năm trước trong trận Mậu Thuân 1968 của ông – Chiếc quần trắng với những viết đạn cùng màu thời gian. Những câu chuyện ông kể về đội in trong những năm 1962-1973 và về chiếc quần trắng ấy, là cả trang sử đầy hy sinh gian khổ nhưng cũng thật đáng tự hào.


Sinh năm 1937, tại Phù Cát, Bình Định, ông Nguyễn Văn Bồng - người cán bộ Ban Tuyên huấn năm xưa, đã ở vào độ tuổi xưa nay hiếm, tai của ông có phần bị lãng, với giọng kể về những năm tháng tại căn cứ, và những tháng ngày hoa lửa trong trân Mậu Thân lịch sử thì rất hào sảng.

Về đội in Li tô năm xưa ông nói: từ năm 1962 – 1973 đội in có 6 thành viên ông là đội trưởng và 5 anh em nữa thực hiện công tác in ấn tài liệu cách mạng để tuyên truyền xuống cơ sở. Cơ sở vật chất rất thiếu thốn, chỉ với 5 bảng đá in, 10 cái lu lô lăn khi in, giấy in là gửi mua từ cơ sở (trong lòng địch), còn mực viết, mực in, và các vật dụng khác phục vụ in lúc bấy giờ đều do anh em trong đội tự làm để phục vụ công tác in ấn. Dù khó khăn nhưng anh em trong đội vẫn rất lạc quan, với một tinh thần tất cả cho ngày thống nhất non sông.

ky-vat-(Copy)-(1).jpg
Chiếc quần với những vết đạn trong trận Mậu Thân năm 1968 – hiện vật của ông Nguyễn Văn Bồng tặng Bảo tàng tỉnh năm 2018.

Về chiếc quần màu trắng hiện vật bác tặng chúng tôi, đó là cả một câu chuyện dài thấm đậm máu và nước mắt của một thời - Mậu Thân (1968). Khi ngồi kể cho tôi nghe về đội in Li tô và thấy một người sinh ra ở thời bình lại rất hào hứng và tâm đắc với những gì thuộc về quá khứ. Ông đã tin tưởng nói: “Hiện vật bác nhiều lắm nhưng trước kia đã trao tặng cho các Bảo tàng rồi, nhưng chỉ có một chiếc quần màu trăng bác xem nó như một kỷ vật, vẫn luôn giữ bên mình lâu ngày lại lấy ra giặt giũ cất giữ cẩn thận như một báu vật của một thời bom đạn, để bác lấy cho cháu xem”.

Ông lên mở tủ, lấy ra một chiếc cặp ra, bên ngoài có bọc bao bóng, bên trong chiếc cặp bác lấy ra chiếc quần màu trắng đã ố màu, với những vết rách chính là nơi vết đạn bắn trúng, tôi hỏi thì được biết. Đây là chiếc quần ông mua tại An Nhơn, Bình Định năm 1965, mua ngay trong lòng địch bằng tiền ngụy, ông chỉ dùng nó khi nào có những dịp hội họp quan trọng của cơ quan đơn vị và luôn mang bên mình trong suốt thời kỳ tham gia kháng Mỹ cứu nước, cất giữ cẩn thận suốt 50 năm qua.

Qua câu chuyện ông kể tôi được biết: Năm 1968, ông cùng 3 anh em trong đội Li tô về Pleiku chuẩn bị in ấn tài liệu phục vụ Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân. Khi vào thị xã đoàn bị phục kích và bị đánh bật ra ngoài, sau đó rút về xã Gào ở lại đây. Địch phát hiện nơi đoàn B3 cùng đội ẩn nấp, chúng tổ chức bao vây và đánh nhằm mục đích tiêu diệt đoàn. Trận đánh diễn ra ác liệt từ 8 giờ sáng đến 17 giờ cùng ngày, qua 4 lần tấn công liên tục. Trước sự chống trả quyết liệt của ta tới 5 giờ chiều địch mới cụm lại, bộ đội ta mới mở đường rút ra. Trên đường rút ra 4 anh em trong đội Li tô bị rơi vào ổ phục kích của địch, ông bị trúng đạn. Đội bị lạc trong rừng sau nhờ có dân công đội đã mắc nối lại với cách mạng.

Ông kể: “Trong trận chiến ác liệt Mậu Thân năm 1968 đó, trong quá trình hành quân, trên lưng là chiếc ba lô hành trang của người lính, bên trong cùng của ba lô là bảng đá in Li tô, để bảng đá không bị xộc xệch khi di chuyển tôi đã chèn chiếc quần màu trắng bên ngoài bảng đá. Trong hàng loạt lượt đạn bắn vào đoàn của chúng tôi, đã có những viên đạn bay vào lưng của tôi khi ấy, nhưng nhờ có chiếc quần và bảng đá mà tôi còn đến ngày nay. Bảng đá in khi ấy bị bể làm đôi, còn chiếc quần thì bị thủng do những vết đạn”. Nói đến đây giọng ông nghẹn lại, tôi nhìn chiếc quần trắng đã ngả màu thời gian, với những vết đạn của 50 năm trước vẫn còn nguyên giá trị lịch sử.

Giao chiếc quần – kỷ vật một thời hoa lửa cho chúng tôi ông mong muốn qua hiện vật trưng bày sẽ giới thiệu cho các thế hệ hiểu được giá trị của những năm tháng lịch sử hào hùng nhưng cũng đầy hy sinh gian khổ của dân tộc ta, đồng thời giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ. Chúng tôi những người làm công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản lịch sử văn hóa địa phương có thêm một báu vật lịch sử hứa với ông và các thế hệ ông cha gìn giữ bảo quản, trưng bày giới thiệu tới công chúng một cách hữu hiệu nhất.

Nguyễn Thị An
Bảo tàng tỉnh Gia Lai
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai