You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác
Sinh hoạt tư tưởng

 

Đội cồng chiêng làng Stơr

Ngày đăng bài: 12/04/2018
Còn được gọi với một cái tên khác, có “thương hiệu” và được du khách nhắc đến nhiều hơn là đội cồng chiêng Nhà lưu niệm Anh hùng Núp. Với hơn 40 thành viên đủ mọi lứa tuổi, đội cồng chiêng xã Tơ Tung, huyện Kbang đang ngày càng hoàn thiện và lớn lên từng ngày, trở thành đội cồng chiêng chuyên nghiệp phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn của du khách khi có dịp đến thăm làng.


IMG_0247-(Copy).jpg

Anh Đinh Doa là đội trưởng đội chiêng làng Stơr, chịu trách nhiệm dẫn dắt, truyền dạy và vận động thanh thiếu niên trong làng học đánh cồng chiêng. Anh được xem như là người khơi dậy tình yêu, niềm đam mê đánh cồng chiêng cho thế hệ trẻ. Anh biết đánh chiêng từ năm 14 tuổi, học lại từ cha và những người lớn tuổi trong làng, cứ thế tình yêu và khả năng thấm thấu âm điệu trong mỗi cái cồng, cái chiêng lớn lên trong anh từng ngày. Cứ hai năm một lần huyện Kbang lại tổ chức Liên hoan Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trong toàn huyện, đây là dịp để các đội chiêng trong huyện nói riêng và đội chiêng làng Stơr nói riêng có cơ hội trình diễn khả năng biểu diễn cồng chiêng, múa xoang của mình, qua đó bồi dưỡng, nhân rộng tình yêu cồng chiêng trong mỗi người dân. Phải thật kiên trì và tâm huyết mới đủ kiên nhẫn truyền dạy môn nghệ thuật độc đáo này, phần vì thời gian rỗi không nhiều, sợ các em nhỏ dễ nản chí; phần vì từng nốt, âm, nhịp điệu rất đa dạng và khó học phải thật tập trung và yêu thích. Có lẽ vậy để trở thành một thành viên trong đội không dễ dàng chút nào, đòi hỏi niềm đam mê và năng khiếu trong tâm hồn.

Các hội thi cấp tỉnh như Hội thi văn hoá, thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai, Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca, diễn tấu nhạc cụ dân tộc do tỉnh đoàn tổ chức, rồi các hội thi cấp huyện hay nhân những sự kiện lớn của tỉnh đội đều tham gia nhiệt tình, tập luyện bài bản để phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của khách phương xa khi đến với Tây Nguyên. Anh bảo: “Cả đội khi biết chuẩn bị biểu diễn hay tham dự các cuộc thi là tập luyện rất hăng say, nhiệt huyết với tinh thần cao và trách nhiệm. Những bài chiêng hay tập và diễn như bài Mừng lúa mới, Bỏ mả, Lễ hội đâm trâu… mỗi khi tập luyện cả một không gian quanh làng rộn ràng hẳn lên, người tập, người xem, ai ai cũng phấn khởi, râm rang, ngày theo ngày cồng chiêng như phần không thể thiếu trong mỗi người con Bahnar”.

IMG_0251-(Copy)-(1).jpg

Đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, cồng chiêng còn là tài sản quý giá, biểu tượng cho sự giàu có và quyền lực, âm hưởng cồng chiêng gắn bó với họ suốt cả cuộc đời, từ lúc mới sinh ra cho đến khi nhắm mắt xuôi tai. Có lẽ vì vậy mỗi người con đồng bào dân tộc bản địa không chỉ ở riêng làng Stơr đều thấm đẫm tình yêu với từng nhịp chiêng, như máu thịt. Em Đinh Thao năm nay 11 tuổi là một trong những thành viên được anh Đinh Doa đánh giá cao bởi tuy còn nhỏ tuổi nhưng khả năng thấm thấu và nhớ bài của em rất tốt, đã vậy em còn rất chịu khó và siêng năng tập luyện nên tiến bộ rất nhanh. Em chia sẻ: “Ngay từ còn rất nhỏ em đã say sưa ngồi nghe các ông các bác đánh chiêng, ngày này sang ngày khác những âm thanh vang vọng mạnh mẽ, rộn ràng cứ thôi thúc em làm quen và đánh được những bài chiêng truyền thống, đơn giản. Giờ đây em đã dần thành thục và sẽ tiếp tục học để đánh tốt hơn và nâng khả năng biểu diễn cồng chiêng của mình”.

Anh Lương Quý Châu - Hướng dẫn viên công ty du lịch Saigontourits khi được tận mắt chứng kiến những bài chiêng của đội rất phấn khởi: “ Ấn tượng nhất phải kể đến là trang phục, rất lạ và đẹp mắt. Cả nam và nữ hài hòa trong từng bài múa, điệu nhảy. Giữa một không gian núi rừng, âm thanh cồng chiêng vang vọng hòa cùng những bài xoang dập dìu theo điệu chiêng của các thiếu nữ miền sơn cước giữa cao nguyên đại ngàn thật tuyệt vời biết bao. Đây là một trong những tài sản vô giá cần phải được bảo tồn và phát huy trong cộng đồng dân tộc”.

Hằng ngày mọi người đều đi lao động, làm rẫy, mưu sinh, đến cuối tuần hay các buổi tối người lớn, các thanh niên và học sinh làng Stơr lại hăng say tập luyện cồng chiêng và múa xoang. Chính niềm đam mê, cộng với sự hướng dẫn tận tình của các nghệ nhân trong làng đã dìu dắt đội chiêng qua từng nhịp điệu, động tác di chuyển nhịp nhàng ăn ý và ngày càng thành thục. Đặc biệt trong làng, các em nhỏ lại rất ham đánh cồng chiêng và múa xoang. Em Đinh Thị Sơi, 11 tuổi là con gái đầu của anh Đinh Sưn, thôn trưởng ở xã Stơr rất say mê múa xoang. Em cũng là thành viên trong đội chiêng làng Stơr thường xuyên biểu diễn cùng mọi người. Em hào hứng: “Ban ngày em đi học, cứ khi nào rảnh rỗi lại theo các bà, các chị trong làng học xoang. Đây là nếp trong làng rồi, hầu như các chị em gái đều yêu thích và đam mê múa xoang từ nhỏ, là tập tục truyền thống của dân tộc em nên không bỏ được, khi biểu diễn em thấy rất tự hào và vui vì nhiều người xem và cổ vũ”.

Làng kháng chiến Stơr đang là điểm đến thu hút du khách bởi mang trong nó nhiều câu chuyện về người anh hùng vĩ đại của đại ngàn Tây Nguyên, về bao điều thú vị khi được trải nghiệm tại làng kháng chiến phục dựng, tìm hiểu về phong tục, nơi ăn, chốn ở, sinh hoạt thường nhật của người dân bản địa quanh vùng. Đây là yếu tố thuận lợi để đội chiêng làng Stơr có cơ hội nhiều hơn phục vụ du khách đến thăm làng. Ông Đinh Đình Chi, Trưởng Phòng VHTT huyện Kbang chia sẻ: “Vài năm gần đây các thành viên trong đội chiêng rất tích cực tập luyện, phần vì nhận biết được giá trị to lớn của nền văn hóa bản của dân tộc, phần vì có thêm thu nhập khi biểu diễn phục vụ du khách nên càng tạo động lực cho bà con bảo tồn văn hóa bản địa. Mỗi đêm biểu diễn đội chiêng có thể nhận được khoảng 2 triệu đồng. Huyện sẽ có nhiều công tác đầu tư chú trọng, kêu gọi người dân giữ gìn và bảo tồn giá trị văn hóa phi vật thể của nhân loại này.”

Cứ thế, những câu chuyện về văn hóa, không gian cồng chiêng và những con người tạo nên hồn chiêng tại làng kháng chiến Stơr anh hùng với bao câu chuyện huyền thoại đưa chúng tôi đi qua miền cao nguyên nắng gió.

Võ Thanh Thảo
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai