Khen thưởng - Xử phạt

UBND thành phố và UBMTTQVN thành phố ký kết chương trình phối hợp vận động “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tư, an toàn giao thông”

Ngày đăng bài: 08/06/2017
Để đảm bảo công tác an toàn giao thông, vận động người dân tham gia bảo đảm trật tư, an toàn giao thông, UBND thành phố và UBMTTQVN thành phố đã ký kết chương trình phối hợp vận động “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông”.

Chương trình ký kết nhằm mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và thực hiện nếp sống văn hóa giao thông trong các tầng lớp nhân dân, làm cho phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông” trở thành phong trào rộng khắp trên địa bàn thành phố. Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình về vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại cộng đồng dân cư; xây dựng khu dân cư bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gắn với việc thực hiện phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông”.

Tăng cường mối quan hệ  phối hợp công tác giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và Ban an toàn giao thông; giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Ban an toàn giao thông nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả công tác vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Bảo đảm sự phối hợp thường xuyên, liên tục, hiệu quả, phát huy tốt vai trò của mỗi bên, trên tinh thần hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin phục vụ công tác phối hợp. Góp phần kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn, hàng năm giảm thiểu số vụ, số người chết, số người bị thương so sánh với cùng kỳ năm trước liền kề.

Theo đó, UBND thành phố và UBMTTQVN thành phố sẽ tập trung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, việc thực hiện văn hóa giao thông, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông nhằm xây dựng môi trường giao thông an toàn và thân thiện. Tuyên truyền tác hại của việc lạm dụng rượu, bia đối với sức khỏe và trật tự an toàn xã hội; nguy cơ gây tai nạn do lái xe uống rượu, bia; hậu quả tai nạn giao thông; các quy didngj của pháp luật về xử phạt vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông. Phổ biến, vận động đến từng khu dân cư, hộ gia đình, người dân quy định về việc đội mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện và đội mũ bảo hiểm  đối với trẻ em nói riêng khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện. Phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý hoạt động vận tải khách hàng và hàng hóa bằng đường bộ và đường thủy nội địa đến cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vận tải và người điều khiển phương tiện.

Vận động người dân tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tuân thủ các quy tắc giao thông, thực hiện đúng quy định của pháp luật về an toàn kỹ thuật phương tiện và người điều khiển phương tiện giao thông. Tổ chức các đợt ra quân phát quang, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, vận động giải tỏa lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi buốn bán, tập kết vật liệu xây dựng, đặt biển hiệu, biển quảng áo, phơi các sản phẩm nông – lâm nghiệp làm ảnh hưởng đến vẻ mỹ quan, che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông. Vận động người dân tích cực bảo vệ các công trình giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng hoặc chính quyền địa phương về những thiệt hại, hư hỏng của các công trình giao thông, đồng thời phát hiện, báo cáo những hành vi xâm phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ cũng như hư hại đến các công trình giao thông công cộng.

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc VN thành phố và các xã, phường và phát động các phong trào tự quản của nhân dân trong giám sát việc xây dựng, bảo trì công trình kết cấu hạ tầng giao thông, quản lý hành lang an toàn giao thông, kiểm soát xe chở quá tải trong theo quy định; phát hiện, kiến nghị cơ quan chức năng xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông làm thiệt hại đến tài sản và tính mạng của người dân.

Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình về an toàn giao thông có hiệu quả như “Khu dân cư đảm bảo trật tự, an toàn giao thông”, “Tổ tự quản”, “Nhóm tự quản”, “Dòng họ tự quản”, “Đoạn đường tự quản”, “Xứ đạo tự quản”. UBMTTQVN thành phố hướng dẫn UBMTTQVN các xã, phường tuyên truyền, vận động người dân tham gia hưởng ứng phong trào Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; bổ sung nội dung bảo đảm trật tự, an toàn giao thông  trong tình hình mới vào tiêu chí xây dựng, xét danh hiệu “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Vận động nhân dân thamgia góp công, góp sức hiến đất cùng nhà nước xây dựng các công trình giao thông, nhất là việc xây dựng mạng lưới giao thông  nông thôn, đáp ứng tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới thông qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hàng năm phối hợp cùng Ban an toàn giao thông thành phố tổ chức tập huấn cho cán bộ Mặt trận cơ sở về tình hình nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, pháp luật giao thông và đánh giá việc thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông”.

Thủy Tiên