Khen thưởng - kỷ luật
Sinh hoạt tư tưởng

Tổ chức thành công Kỳ họp thứ Bảy HĐND thành phố Pleiku khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021

Ngày đăng bài: 24/12/2018
Kỳ họp thứ Bảy HĐND thành phố Pleiku khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021 đã diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 17/12 đến ngày 18/12/2018.

Với tinh thần đoàn kết, thống nhất trong chỉ đạo điều hành, cùng với sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành, đã triển khai kịp thời, có hiệu quả các chỉ tiêu Nghị quyết BCH Đảng bộ thành phố, HĐND thành phố đề ra từ đầu năm. Lập và trình phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Pleiku đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hoàn chỉnh Đề án nâng cấp thành phố Pleiku trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh; hoàn thành nhiệm vụ xây dựng 9/9 xã nông thôn mới, lập hồ sơ đề nghị công nhận thành phố Pleiku là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Gia Lai đạt chuẩn Nông thôn mới. Có thể nói đây là 3 nhiệm vụ lớn mà thành phố Pleiku đã phấn đấu hoàn thành trong năm 2018. Kinh tế - xã hội thành phố năm 2018 có nhiều chuyển biến tích cực và khá toàn diện, thực hiện đạt và vượt 14/14 chỉ tiêu cơ bản năm 2018 đã đề ra, trong đó: Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước thực hiện 7.306,8 tỷ đồng, đạt 100,09% so với kế hoạch. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước thực hiện 6.309,3 tỷ đồng, đạt 100,15% so với kế hoạch. Tổng thu ngân sách Nhà nước theo phân cấp ước đạt 926,5 tỷ đồng, đạt 104,7 % kế hoạch tỉnh giao, đạt 100% kế hoạch HĐND thành phố giao; chi ngân sách thành phố ước thực hiện 967,36 tỷ đồng đạt 113,2% kế hoạch tỉnh giao, đạt 102,65% kế hoạch thành phố giao. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt được một số kết quả tích cực; giáo dục và đào tạo, y tế tiếp tục phát triển, chất lượng dạy và học được nâng lên; thực hiện kịp thời, đảm bảo các chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội. Cải cách hành chính đạt được một số kết quả nhất định; thường xuyên chỉ đạo, chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững, ổn định; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí. Đây là tiền đề quan trọng để thành phố tiếp tục hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và những năm tiếp theo.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được còn tồn tại một số hạn chế, khuyết điểm đó là: Một số công trình xây dựng cơ bản, nhất là công trình trọng điểm triển khai chưa đảm bảo tiến độ, công tác giải phóng mặt bằng chậm; thu ngân sách thành phố đạt chỉ tiêu, nhưng việc khai thác, nuôi dưỡng nguồn thu chưa bền vững; nợ thuế cao, chưa có phương án xử lý phần nợ của các tổ chức, doanh nghiệp đã phá sản, bỏ địa chỉ kinh doanh; công tác quản lý, bảo vệ rừng còn bất cập; sản xuất nông nghiệp không thuận lợi, việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp còn nhiều hạn chế. Công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, quy hoạch, xây dựng chưa tốt, để xảy ra một số sai phạm theo Kết luận số 2405/KL-UBND ngày 26/10/2018 của UBND tỉnh; công tác phối hợp trong giải quyết công việc của một số phòng, ban, UBND các xã phường chưa nhịp nhàng, một số cơ quan, đơn vị chưa làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền. Công tác cải cách hành chính chuyển biến chậm, tỷ lệ hồ sơ trễ hạn còn cao; số vụ phạm pháp ma túy tăng; phạm pháp hình sự còn diễn biến phức tạp.

ky-hop-(1).jpg

Tại Kỳ họp lần này, HĐND thành phố đã xem xét quyết nghị các nội dung chính, quan trọng đó là: Đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố về KT-XH, AN-QP năm 2018 và những nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp lớn của năm 2019; báo cáo tình hình thu, chi ngân sách năm 2018 và dự toán thu, chi ngân sách năm 2019; báo cáo tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; tình hình công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2018; Thông báo của Ủy ban MTTQVN thành phố về tình hình hoạt động của Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền, những ý kiến kiến nghị của Mặt trận đối với HĐND, UBND và đại biểu HĐND thành phố và các báo cáo, dự thảo nghị quyết quan trọng khác do Thường trực HĐND, UBND, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Chi cục thi hành án dân sự thành phố trình tại kỳ họp. Việc bàn và quyết nghị những vấn đề nói trên tại kỳ họp thứ Bảy có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần tác động tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thành phố năm 2019 và của cả nhiệm kỳ Đại hội XI Đảng bộ thành phố.

Tại kỳ họp thứ Bảy, HĐND thành phố đã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với 21 đồng chí giữ các chức vụ do HĐND bầu theo tinh thần Nghị quyết 85/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có thể khẳng định kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp đã phản ánh đúng mức độ tín nhiệm của đại biểu HĐND với các chức danh do mình bầu ra. Cũng tại Kỳ họp lần này, đồng chí Võ Phúc Ánh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Yên Thế đã được HĐND thành phố tín nhiệm, bầu bổ sung vào chức danh Phó chủ tịch UBND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021. Bên cạnh đó, HĐND thành phố đã miễn nhiệm thành viên UBND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021 đối với đồng chí Nguyễn Bá Trường – Bí thư Đảng ủy xã Tân Sơn.

Kỳ họp thứ Bảy, HĐND thành phố khóa XI là Kỳ họp cuối năm với nhiều nội dung quan trọng, các đại biểu đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung phân tích tình hình, chỉ ra những hạn chế, yếu kém, thảo luận làm rõ nguyên nhân của những hạn chế, khuyết điểm; đồng thời trên cơ sở dự báo đầy đủ những thuận lợi, khó khăn, thách thức, bàn những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện nhiệm vụ năm 2019, đóng góp những ý kiến có chất lượng tại các cuộc thảo luận, góp phần vào thành công của kỳ họp.

Vân Nhi