You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Tiếp cận thông tin
Cơ cấu tổ chức
Thông tin dự án
Hạng mục đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Tài liệu về ngân sách
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Sinh hoạt tư tưởng

 

TP.Pleiku: Triển khai thực hiện kế hoạch phát triển du lịch giai đoạn 2017- 2020

Ngày đăng bài: 01/08/2017
Để tạo hình ảnh điểm đến, thương hiệu du lịch mang đặc trưng riêng của Pleiku; phát triển du lịch Pleiku theo hướng du lịch xanh, sạch, đẹp vì sức khỏe cộng đồng; an ninh – an toàn và thân thiện gắn với nông nghiệp công nghệ cao, nghỉ dưỡng, mua sắm; kết nối các vùng du lịch trọng điểm quốc gia và du lịch quốc tế; phát triển nhanh và bền vững để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế có đóng góp quan trọng của thành phố, góp phần giải quyết tốt vấn đề việc làm, giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống.  UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch triền khai thực hiện kế hoạch phát triển du lịch giai đoạn 2017-2020.


Mục tiêu phát triển du lịch

Mục tiêu cụ thể của Kế hoạch là đến năm 2020, đón 380.000 lượt khách, trong đó: Khách quốc tế đạt 20.000 lượt, khách nội địa đạt 360.000 lượt; doanh thu đạt 400 tỷ đồng. Tập trung xây dựng sản phẩm du lịch của thành phố, tạo môi trường để thu hút đầu tư vào các dự án phát triển du lịch.  Tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, đổi mới hình thức, nội dung quảng bá du lịch và xây dựng, giới thiệu hình ảnh du lịch Pleiku đến du khách trong và ngoài nước. Nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và nhân dân về vị trí, vai trò của du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Xây dựng thành phố Pleiku là điểm đến du lịch trọng tâm của tỉnh, đảm bảo các điều kiện tốt nhất về môi trường xanh - sạch - đẹp, an ninh - an toàn và thân thiện. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch trên cơ sở cải thiện trình độ chuyên môn, ngoại ngữ của lao động trong lĩnh vực du lịch đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập kinh tế hiện nay. Căn cứ vào thế mạnh, lợi thế sẵn có, thành phố tập trung đầu tư xây dựng 2 loại hình du lịch chính là: Du lịch văn hóa và du lịch nghỉ dưỡng, mua sắm.

Theo đó, năm 2017 thành phố tập trung phối hợp với các ngành của tỉnh tham mưu cho tỉnh tổ chức các sự kiện văn hóa du lịch trên địa bàn thành phố. Tổ chức thống kê tài nguyên du lịch trên địa bàn thành phố; khảo sát, đánh giá khả năng thu hút, hấp dẫn khách du lịch của các tài nguyên du lịch. Trên cơ sở đó có định hướng quy hoạch các khu, điểm du lịch để kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư khai thác phục vụ du lịch.  Ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố, tạo điều kiện để thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch tại thành phố Pleiku. Bám sát quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để xây dựng, chỉnh trang và lập lại trật tự đô thị, tạo điều kiện để phát triển du lịch. Xây dựng các trục cảnh quan đô thị tại các tuyến đường: Hai Bà Trưng, Trần Phú, Trần Hưng Đạo..., đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú. Phát triển môi trường xanh, trồng thêm cây xanh đô thị, tạo mỹ quan đô thị của thành phố. Khảo sát, quy hoạch để kêu gọi đầu tư khu phố ẩm thực, mua sắm tại trung tâm thành phố Pleiku. Đầu tư lắp đặt hệ thống giao thông, biển báo, biển chỉ dẫn đến các khu du lịch, di tích lịch sử, làng văn hóa du lịch. Xây dựng các chuyên mục về du lịch trên sóng phát thanh – truyền hình; mở thêm chuyên mục “Pleiku- điểm đến du lịch” trên Trang thông tin điện tử thành phố để giới thiệu các địa điểm ẩm thực, văn hóa, nghĩ dưỡng... trên địa bàn thành phố.  Thực hiện các sổ tay du lịch, tờ gấp, tờ rơi tuyên truyền, photo card, bản đồ du lịch để giới thiệu về du lịch thành phố Pleiku. Triển khai lắp đặt thí điểm hệ thống truy cập Internet không dây (Wifi) công cộng tại khu vực Quảng trường Đại đoàn Kết. Tiếp tục đầu tư các hạng mục để phát triển làng văn hóa du lịch Plei Ốp, phường Hoa Lư; đồng thời khảo sát và xây dựng thêm các làng văn hóa du lịch tại làng Brel – xã Biển Hồ, làng Tiêng 2 – xã Tân Sơn, làng Kép – phường Đống Đa, làng Choét II phường Thắng Lợi để phát triển du lịch tại cộng đồng (Homestay), đáp ứng nhu cầu của du khách.  Phối hợp với các ngành của tỉnh, Hiệp hội du lịch tỉnh tạo điều kiện để hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh về phát triển du lịch tại Biển Hồ, Tân Sơn, làng Ốp- Hoa Lư...

Năm 2018: Duy trì và nâng cao chất lượng của các đội cồng chiêng tại các làng đồng bào tộc thiểu số để phục vụ nhu cầu văn hóa tinh thần của người dân, phát triển du lịch trên địa bàn và tham gia Festival cồng chiêng do tỉnh tổ chức; Phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao, du Lịch, Trung tâm VHĐA&DL tỉnh, Hiệp hội du lịch tỉnh, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch tổ chức các hoạt động: Hội thảo, triển lãm, hội chợ thương mại giới thiệu các sản phẩm có đặc trưng của địa phương; Tiếp tục đầu tư, chỉnh trang di tích lịch sử Nhà Lao Pleiku, Đền tưởng niệm Mộ liệt sỹ Hội Phú, căn cứ địa cách mạng Khu 9 – xã Gào để đưa vào khai thác hoạt động du lịch về văn hóa. Tạo các điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp kinh doanh về du lịch tổ chức đầu tư và khai thác có hiệu quả các loại hình du lịch sịnh thái tại khu vực Lâm viên Biển Hồ, Tân Sơn, làng Ốp – Hoa Lư, Công viên văn hóa các dân tộc Gia Lai... Phối hợp, tạo các điều kiện về thủ tục hồ sơ, mặt bằng... để các doanh nghiệp đầu tư khu phố ẩm thực, mua sắm tại trung tâm thành phố Pleiku với những mặt hàng đặc trưng của địa phương, quà lưu niệm và ẩm thực để phục vụ du khách. Tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đô thị: Giao thông, cây xanh, môi trường, đảm bảo trật tự văn minh đô thị để phục vụ cho phát triển du lịch. Quan tâm, khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư xây dựng, triển khai dự án phát triển du lịch trên địa bàn như: Khách sạn, nhà hàng, trung tâm vui chơi giải trí, các dịch vụ du lịch khác nhằm đảm bảo các điều kiện thiết yếu cho du khách.

Năm 2019: Ưu tiên vốn đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị: Giao thông, cây xanh, môi trường đô thị, đảm bảo trật tự văn minh đô thị để phục vụ cho phát triển du lịch.  Tiếp tục đầu tư chỉnh trang một số hạng mục tại Công viên Diên Hồng, khu vực Lâm viên Biển Hồ, làng văn hóa du lịch Plei Ốp; tạo điều kiện thuận lợi để các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố sớm hoàn thành để phục vụ phát triển du lịch. Phối hợp với Hiệp hội du lịch tỉnh, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch khai thác tour du lịch núi lửa Chư Đăng Ya – Biển Hồ, Hàm Rồng – Ia Băng; du lịch cộng đồng tại làng Ốp- Hoa Lư; tham quan du lịch nông nghiệp công nghệ cao tại An Phú; duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của các loại hình du lịch sinh thái.  Tiếp tục phát triển mô hình du lịch cộng đồng gắn với thương mại, dịch vụ trong làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố. Phối hợp với Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Sở Công thương tỉnh, Hiệp hội du lịch tỉnh, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác quản lý và đội ngũ trực tiếp làm các công việc liên quan đến phát triển du lịch. Nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn về thực hiện nếp sống văn minh đô thị, lịch sự, góp phần tạo môi trường thân thiện của các điểm đến.

 
Năm 2020: Tổ chức hội nghị tổng kết các hoạt động triển khai phát triển du lịch giai đoạn 2017-2020 để rút kinh nghiệm, phát huy thế mạnh cho giai đoạn tiếp theo. Đồng thời quảng bá hình ảnh Pleiku đến du khách trong và ngoài tỉnh; Tiếp tục xây dựng hình ảnh du lịch Pleiku thân thiện, mến khách, xây dựng văn hóa ứng xử, văn hóa giao tiếp của người dân; xây dựng trật tự, văn minh đô thị tạo mỹ quan đô thị phục vụ cho phát triển du lịch.Tiếp tục phối hợp, khai thác có hiệu quả các sản phẩm du lịch đã đi vào hoạt động và vận hành. Đẩy mạng công tác quảng bá, thu hút kêu gọi các doanh nghiệp, công ty lữ hành đầu tư, khai thác tour tại Pleiku.

Giải pháp triển khai thực hiện

Các giải pháp đặt ra để thực hiện kế hoạch là nâng cao nhận thức của các cơ quan, đơn vị và nhân dân về phát triển du lịch, tạo điểm đến và xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh. Tăng cường sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo đúng định hướng để du lịch trở thành trở thành ngành kinh tế có đóng góp quan trọng của thành phố, góp phần giải quyết tốt vấn đề việc làm, giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống.  Tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá giới thiệu về du lịch Pleiku trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương; tuyên truyền trên website thành phố, phát hành các ấn phẩm, các tài liệu tuyên truyền, quảng bá du lịch, xây dựng sổ tay du lịch ... nhằm cung cấp thông tin, dữ liệu cần thiết để thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vào khảo sát, đầu tư tại các khu, điểm du lịch tiềm năng của thành phố.  Thực hiện các tập quảng cáo, tờ gấp, tờ rơi tuyên truyền, photo card, bản đồ du lịch, xây dựng bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch thành phố Pleiku.

Đồng thời bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc. Tổ chức các sự kiện văn hóa đảm bảo phát huy các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống, các giá trị di tích lịch sử văn hóa, các lễ hội, nghi thức truyền thống của dân tộc bản địa trên địa bàn thành phố, trong đó chú trọng việc khôi phục các giá trị văn hóa mang bản sắc có nguy cơ bị mai một; xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng phục vụ nhu cầu tìm hiểu đời sống văn hóa, tâm linh, thưởng thức giá trị tinh thần cho du khách.  Đầu tư phát triển các ngành nghề truyền thống, các sản vật địa phương để hình thành các sản phẩm du lịch mang nét đặc trưng riêng của thành phố phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách như: Nghề đan lát mây tre, làm gùi, nỏ, mô hình nhà sàn; làm nhạc cụ truyền thống; nghề thủ công mỹ nghệ, dệt thổ cẩm và các món ẩm thực truyền thống... Bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể để khai thác trong các tour du lịch như: Sử thi, nhạc cụ dân tộc, các lễ hội truyền thống, các môn thể thao, trò chơi dân gian... Hàng năm định kỳ tổ chức Liên hoan Cồng chiêng và hát dân ca kết hợp với Hội thi tạc tượng dân gian; Hội thi văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố.


Phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù, tạo điều kiện thuận lợi để Hiệp hội du lịch tỉnh, các doanh nghiệp kinh doanh về dịch vụ du lịch phối hợp khai thác các sản phẩm du lịch như: Du lịch khám phá về di tích lịch sử, danh thắng Biển Hồ, khám phá núi Chư Đăng Ya, Hàm Rồng – Ia Băng; du lịch cộng đồng tại làng Ốp- Hoa Lư; tham quan du lịch nông nghiệp công nghệ cao tại An Phú...gắn với khám phá bản sắc các lễ hội truyền thống, văn hóa ẩm thực đặc sắc (cơm lam, gà nướng, rượu cần…), các phong tục tập quán lâu đời của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố điển hình như Làng Ốp, làng Brel, làng Kép, làng Choét II…Du lịch sinh thái kết hợp với tìm hiểu truyền thống cách mạng tại các di tích văn hóa như: Di tích lịch sử Nhà lao Pleiku, Đền tưởng niệm Mộ liệt sỹ Hội Phú, căn cứ địa cách mạng Khu 9 – xã Gào. Tham quan, tìm hiểu về các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao tại An Phú và các vùng chuyên sản xuất nông nghiệp, trồng rau, hoa, các loại trái cây… trên địa bàn.

 Hoàn thiện quy hoạch để các doanh nghiệp đầu tư khu phố ẩm thực, mua sắm tại trung tâm thành phố Pleiku với những mặt hàng đặc trưng của địa phương, quà lưu niệm và ẩm thực để phục vụ du khách.Xây dựng mô hình du lịch tại cộng đồng (homestay) tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số, khai thác du lịch văn hóa trên cơ sở phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể “Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây nguyên” của Gia Lai tại làng Ốp phường Hoa Lư.     

Thu hút các nhà đầu tư phát triển du lịch, huy động tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư đầu tư vốn xây dựng các dự án kinh doanh hoạt động du lịch, các công trình phục vụ du lịch, các thiết chế văn hóa ở cơ sở, các sản phẩm du lịch và các hoạt động du lịch khác. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển du lịch tại địa phương.Tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân phát triển sản xuất hàng lưu niệm, phát triển các làng nghề thủ công truyền thống, phát triển sản xuất các sản phẩm hàng hóa phục vụ du khách như: Đồ thủ công mỹ nghệ, nhạc cụ dân tộc, cà phê Thu Hà, Măng khô, mật ong rừng, rượu mật nhân... Tiếp tục vận động sự tham gia đóng góp của cộng đồng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển du lịch. Khuyến khích tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố tham gia phát triển hình thức du lịch cộng đồng, hình thành mô hình từng gia đình, từng người dân tham gia làm du lịch.

 Bảo vệ tài nguyên và môi trường du lịch, Hàng năm xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, môi trường, cảnh quan tại các điểm, khu du lịch. Xác định việc khai thác phát triển du lịch phải gắn với công tác bảo tồn, tôn tạo, cân bằng hệ sinh thái núi rừng tại các khu, điểm dự kiến phát triển du lịch trên địa bàn. Thường xuyên kiểm tra, giám sát nhằm ngăn chặn mọi hoạt động xâm hại của con người tác động đến tài nguyên du lịch làm biến đổi, suy giảm tài nguyên du lịch. Phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh thường xuyên thanh tra, kiểm tra tại các điểm du lịch, cơ sở kinh doanh khách sạn và dịch vụ du lịch nhằm đảm bảo vệ sinh, môi trường, an toàn thực phẩm, chất lượng phục vụ khách đồng thời đảm bảo công tác an ninh, an toàn cho khách du lịch, góp phần thực hiện phương châm: Xây dựng Việt Nam là điểm đến an toàn – thân thiện – chất lượng.

Công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực, giáo dục nâng cao dân trí, chủ động phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, Sở Công thương tỉnh, Hiệp hội du lịch tỉnh và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tổ chức các khóa tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý nhà nước, quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật nghiệp vụ chuyên môn và các tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch. Có kế hoạch thu hút, tuyển dụng nguồn nhân lực có chất lượng được đào tạo chuyên ngành, quan tâm bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý Nhà nước về du lịch phục vụ công tác quản lý Nhà nước về các hoạt động du lịch của địa phương. Tăng cường công tác tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức và văn minh ứng xử, giao tiếp trong cộng đồng dân cư nhất là đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, các doanh nghiệp du lịch.

Kế hoạch cũng đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường căn cứ trên chức năng nhiệm vụ để xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó cũng đã đề nghị Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các tổ chức thành viên của Mặt trận từ thành phố đến xã, phường phối hợp với chính quyền tuyên truyền, chuyển tải các quan điểm, định hướng phát triển du lịch trên địa bàn thành phố theo đúng Kế hoạch phát triển du lịch của tỉnh, Chương trình số 45-CTr/TU ngày 24/5/2017 của Thành ủy, Kế hoạch phát triển du lịch của thành phố. Đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm của đoàn viên, hội viên và Nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, giữ gìn bảo vệ di tích lịch sử văn hóa, tài nguyên thiên nhiên, văn hóa ứng xử, văn hóa giao tiếp; tham gia thực hiện tốt các nội dung trong kế hoạch phát triển du lịch thành phố giai đoạn 2017 – 2020 và Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch thành phố Pleiku.
 

Thủy Tiên
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai