TP.Pleiku: Tập huấn điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2018

Ngày đăng bài: 13/09/2018
Ngày 12/9/2018, UBND thành phố Pleiku đã tổ chức hội nghị tập huấn điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2018 trên địa bàn thành phố Pleiku.

Công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình là hoạt động nhằm xác định đúng đối tượng, số lượng và tình hình các đối tượng nêu trên làm cơ sở để thực hiện các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội của Nhà nước. Đồng thời, thông qua kết quả điều tra, rà soát, các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể nhìn nhận, đánh giá kết quả triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tại hội nghị tập huấn, đại biểu được triển khai Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020; Thông tư số 17/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28/6/2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho gia đoạn 2016-2020 và các biểu mẫu kèm theo; Thông tư số 02/2016/TT-BLĐTBXH ngày 25/3/2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn quy trình xác định hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2016-2020 và các biểu mẫu kèm theo; Nghị quyết số 71/NQ-CP ngày 31/5/2018 của Chính phủ về một số chính sách đối với hộ nghèo thiếu hụt đa chiều; các kế hoạch của UBND thành phố về triển khai điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, xác định hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn thành phố năm 2018. Hướng dẫn phương pháp điều tra, rà soát và giải đáp các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

tap-huan-1-(1).jpg

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Thị Tâm - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các cấp ủy Đảng, UBND các xã, phường, cán bộ làm công tác lao động thương binh, xã hội và cán bộ, công chức tham gia công tác rà soát, điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2018 trên địa bàn thành phố Pleiku tập trung triển khai tốt các nội dung được tập huấn đảm bảo kế hoạch đề ra, làm cơ sở để thực hiện chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội năm 2019; đồng thời qua đó đánh giá, xây dựng kế hoạch giảm nghèo cho năm sau và những năm tiếp theo đảm bảo phù hợp, hiệu quả. Trên cơ sở Kế hoạch điều tra, rà soát của thành phố, UBND các xã, phường tiến hành xây dựng Kế hoạch điều tra, rà soát phù hợp với tình hình của địa phương. Tổ chức tập huấn, điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2018 cho các điều tra viên trên địa bàn mình; chỉ đạo và giám sát việc điều tra, rà soát ở các thôn, làng, tổ dân phố đảm bảo đúng quy định, công khai, dân chủ, có sự tham gia của các cấp, các ngành và của người dân.

Đồng thời đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các tổ chức thành viên phối hợp tuyên truyền, vận động đoàn, hội viên và nhân dân về tầm quan trọng, mục đích, ý nghĩa, yêu cầu công tác điều tra, rà soát hộ nghèo năm 2018; tham gia giám sát quy trình điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình của xã, phường và các thôn, làng, tổ dân phố đảm bảo công khai, dân chủ, đúng theo quy định.

Tin, ảnh: Thủy Tiên