Pleiku với phong trào thi đua yêu nước

Ngày đăng bài: 07/06/2018
Ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua, phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn thành phố Pleiku đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân tham gia, từ đó tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng góp phần tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Những năm qua, thực hiện phong trào thi đua yêu nước, thành phố Pleiku đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, phường tổ chức đẩy mạnh tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 11/6/1948. Qua đó, các cấp, ngành, đơn vị, xã, phường đã triển khai phong trào gắn với việc nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, học tập, công tác, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện như: Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, nâng cao “Năng suất, chất lượng, hiệu quả”; “phong trào “Sản xuất kinh doanh giỏi”, xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, phong trào thi đua “Dân vận khéo”, “Cựu chiến binh gương mẫu”, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh  …đặc biệt những năm gần đây, phong trào thi đua yêu nước được gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cán bộ, đảng viên và nhân dân hưởng ứng tích cực.

IMG_3109-(Copy)-(1).jpg

Từ các phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực đã tạo sự chuyển biến tích cực, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của thành phố. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp đã làm tiền đề cho thành phố phát triển nhanh. Trong 5 năm trở lại đây, tăng trưởng kinh tế bình quân 11,9%, thương mại dịch vụ tăng bình quân hàng năm là 13,4%, tỷ trọng công nghiệp và xây dựng tăng trên 11%, nông nghiệp 5,5%. Năm 2017, tổng thu ngân sách thành phố đạt trên 964 tỷ đồng đạt 123% so với kế hoạch, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 51 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,12%. Sự nghiệp văn hóa, thông tin, y tế, giáo dục, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố có bước phát triển. Qua các phong trào thi đua thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đến nay, toàn thành phố có 47.896 hộ gia đình văn hóa, trên 92% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học đạt chuẩn văn hóa, 219/254 thôn, làng, tổ dân phố văn hóa, 37 trường đạt chuẩn Quốc gia, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt trên 99%, nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi. Đặc biệt, khu vực đô thị thành phố, phong trào nhân dân hiến đất mở đường, chỉnh trang đô thị đã góp phần đổi thay rõ nét đô thị thành phố.

Song song với đó, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Pleiku đã đẩy mạnh phong trào “Pleiku chung sức xây dựng nông thôn mới” đã đạt những kết quả tích cực. Sau 7 năm triển khai,  Pleiku đã hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và là địa phương đầu tiên của tỉnh hoàn thành chương trình mực tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Các hoạt động trên đã góp phần nâng cao và phát huy giá trị nền tảng tinh thần của các phong trào thi đua yêu nước, khích lệ, cổ vũ các nhân tố mới, điển hình tiên tiến xuất sắc, động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua lập được nhiều thành tích thiết thực. Nhiều cá nhân tập thể của thành phố vinh dự Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động. Năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho 08 tập thể, tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cho 27 tập thể, công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh cho 03 cá nhân, tặng Bằng khen cho 9 tập thể, 12 cá nhân của thành phố. Chủ tịch UBND thành phố Pleiku tặng danh hiệu Lao động tiên tiến, đơn vị tiên tiến cho 58 tập thể, công nhận Chiến sỹ thi đua cơ sở, Lao động tiên tiến, Chiến sỹ tiên tiến cho 990 cá nhân.

Phát huy kết quả đạt được trên tất cả các lĩnh vực, thời gian tới, thành phố Pleiku tiếp tục phát huy, thực hiện có hiệu quả trong phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn thành phố./.
Thy Huấn