You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác
Sinh hoạt tư tưởng

 

Pleiku sau 43 năm giải phóng

Ngày đăng bài: 17/03/2018
Trong những ngày tháng Ba lịch sử này, thành phố Pleiku nói riêng và nhân dân toàn tỉnh nói chung đang thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng Pleiku - Gia Lai. Từ khi đất nước hòa bình đến nay, cán bộ và nhân dân các dân tộc thành phố Pleiku đã nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh, từng bước xây dựng địa thành phố ngày càng văn minh giàu đẹp.


Cùng với không khí cách mạng của cả nước nô nức đi lên xây dựng Chủ nghĩa Xã hội, sau ngày giải phóng 17/3/1975 Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Pleiku bắt tay vào công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, tái thiết quê hương. Đây là niềm tự hào của cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc Pleiku. Qua 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 -1975), dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, quân và nhân dân các dân tộc, ngày 17/3/1975, đã đi vào lịch sử, đánh dấu mốc son chói lọi của quân và dân các dân tộc Pleiku, đã góp phần làm nên đại thắng Mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước cả nước tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

bai-tp-1.jpg
(Ảnh: Bá Bính)

Nhìn lại chặng đường 43 năm về trước, ngày mới giải phóng Pleiku là một thị xã nhỏ bé, chỉ có vài dãy phố thưa thớt, kết cấu hạ tầng nghèo nàn lạc hậu, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Đây là những vấn đề khá bức xúc mà chính quyền cách mạng phải quan tâm. Lúc bấy giờ Đảng bộ, chính quyền Thành phố đã ra sức khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh, vừa tập trung chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng kiện toàn hệ thống chính trị, vừa phải truy quét FULRO để giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội. Vậy mà 43 năm sau ngày giải phóng, Pleiku đã có những bước phát triển vượt bậc, Pleiku hôm nay đã có nhiều đổi thay rõ rệt với vóc dáng của một đô thị năng động, khẳng định vai trò vùng kinh tế động lực của Tỉnh nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung với những bước chuyển mình đi lên.

Những năm qua, Đảng bộ thành phố Pleiku đề ra những chủ trương đúng đắn phát huy tiềm năng và nội lực sẵn có trong nhân dân, đã có nhiều chính sách ưu đãi, kêu gọi đầu tư tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội. Nền kinh tế thành phố có bước tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, ngành công nghiệp – xây dựng,  dịch vụ chiếm tỷ trọng cao. Thành phố đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác đầu tư từ bên ngoài để phát triển nhanh và bền vững, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng chung. Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2017 đạt trên 52 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,12% theo tiêu chí mới, số hộ khá và giàu tăng. Đây là một tín hiệu vui cho thấy sự phát triển đi lên một cách bền vững của Thành phố  Pleiku.

bai-tp-2-(1).jpg
(Ảnh: Bá Bính)

Thực hiện Nghị quyết 05 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố (khóa X) về “Đầu tư chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị đến năm 2020”, thành phố đã đầu tư nâng cấp và mở rộng 46 tuyến đường giao thông chính với chiều dài trên 55 km. Bên cạnh đó, từ nguồn ngân sách nhà nước và nhân dân đóng góp, thành phố đã xây dựng hơn 253 tuyến đường hẻm, đường giao thông nông thôn với chiều dài 64 km, hệ thống công viên, hoa viên đã và đang được đầu tư xây dựng, nhiều nhà cao tầng, công sở, trường học, nhà dân mọc lên khang trang, sạch đẹp hơn. Bên cạnh đó, các công trình hiện đại được xây dựng như: công trình tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên đặt tại Quảng Trường đại đoàn kết Thành phố Pleiku,  Khu công nghiệp Trà Đa, Cụm công nghiệp Diên Phú, khu vui chơi giải trí Đồng Xanh, Công viên Diên Hồng, siêu thị, khu phố mới Hoa Lư – Phù Đổng, làng văn hóa du lịch Plei Ốp…góp phần làm cho thành phố Pleiku có một vóc dáng mới ngày càng khang trang, hiện đại hơn. Khi kinh tế xã hội phát triển, cuộc sống người dân thành phố Pleiku ngày một sung túc hơn. Hệ thống thông tin liên lạc được đầu tư mở rộng, phủ sóng thông tin 23/23 xã, phường. Đến nay toàn thành phố có 47.896 gia đình văn hóa, 219 thôn, làng, tổ dân phố văn hóa cấp thành phố. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” ngày càng phát triển, an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn giữ vững.

bai-tp3.jpg
(Ảnh: Bá Bính)

Với niềm tự hào về chặng đường 43 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền quân và dân các dân tộc thành phố Pleiku tiếp tục phát huy truyền thống Anh hùng, nguyện đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vững bước tiến lên trên con đường đổi mới và phát triển. Nói về phương hướng trong thời gian tới, Ông Trịnh Duy Thuân – UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Pleiku cho biết: “Năm 2018 là năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2015- 2020 và năm thực hiện Nghị quyết lần thứ XI của Đảng bộ thành phố, Nghị quyết lần thứ XV Đảng bộ Tỉnh và Nghị quyết lần thứ XII của Đảng trong điều kiện giá nông sản mất giá, thu nhập của người dân phần nào bị ảnh hưởng. Vì thế, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2018 và những năm tiếp theo rất nặng nề, Đảng bộ, chính quyền thành phố tập trung lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ. Thành phố tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2018: Thứ nhất, tập trung thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và chương trình giảm nghèo bền vững, về chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn đến nay thành phố đã đạt 9/9 xã, tập trung xóa nghèo bền vững trên địa bàn thành phố Pleiku, tỷ lệ hộ nghèo hiện nay còn 588 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 1,12%.  Thứ hai, triển khai đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng thành phố Pleiku đến năm 2020 và tầm nhìn 2050, Đồ án này được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt, các ngành chức năng của tỉnh đã phê duyệt. Triển khai đồ án này cần thiết phải triển khai các quy hoạch chi tiết, đến nay độ phủ quy hoạch chi tiết trên địa bàn đạt tỷ lệ rất thấp, chưa đầy 12% diện tích thành phố Pleiku. Ngoài ra, thành phố cũng triển khai tập trung vào các dự án, một số dự án kéo dài tương đối lâu là do cơ chế chính sách, một phần do các nhà đầu tư, sắp tới thành phố tập trung tháo gỡ như: Dự án Nguyễn Văn Linh, 17/3 và Lý Tự Trọng. Thứ ba, Đảng bộ thành phố cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo về xây dựng hệ thống chính trị đặc biệt là tập trung triển khai nhiệm vụ các nghị quyết hội nghị TW 6 khóa XII của Đảng. Ngoài ra còn rất nhiều vấn đề cần phải tập trung như: Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phát triển du lịch, các cấp các ngành tiếp tục xây dựng các kế hoạch quy hoạch các lộ trình để thực hiện”.

Trong thời gian tới, cán bộ và nhân dân các dân tộc Pleiku thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Pleiku lần thứ XI đã đề ra. Đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, ra sức xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng thành phố Pleiku trở thành đô thị loại I trực thuộc Tỉnh trong thời gian đến./.
T. Truyền- T.Quý
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai