Kỳ họp bất thường HĐND thành phố Pleiku khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021

Ngày đăng bài: 01/11/2018
Ngày 31/10/2018, HĐND thành phố Pleiku đã tổ chức kỳ họp bất thường để xem xét Tờ trình của UBND thành phố về thông qua Đề án đề nghị công nhận thành phố Pleiku là đô thị loại I, trực thuộc tỉnh Gia Lai.

hd-(1).jpg

Thành phố Pleiku thuộc tỉnh Gia Lai, được Chính phủ công nhận thành lập vào năm 1999.  Đến năm 2009, thành phố Pleiku được công nhận là đô thị loại II thuộc tỉnh. Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh Gia Lai, phía Bắc giáp huyện Chư Păh, phía Nam giáp huyện ChưPrông, phía Đông giáp huyện Đăk Đoa và phía Tây giáp huyện Ia Grai. Thành phố có diện tích đất tự nhiên 26.166,37 ha; có 23 xã, phường, 254 thôn, làng, tổ dân phố. Sau nhiều năm phấn đấu thành phố đã có quá trình phát triển nhanh và bền vững trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội. Trong 05 nhóm tiêu chuẩn đề nghị công nhận thành phố Pleiku là đô thị loại I thuộc tỉnh, thành phố đạt 82,62 điểm, trong đó: Vị trí, chức năng, vai trò, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế xã hội đạt 16,09 điểm; quy mô dân số đạt 7,12 điểm; mật độ dân số đạt 4,5 điểm; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đạt 5,9 điểm; trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc cảnh quan đô thị đạt 49,01 điểm. Đối chiếu với các tiêu chí phân loại đô thị theo quy định hiện hành, thành phố Pleiku đã cơ bản đạt các tiêu chí là đô thị loại I, trực thuộc tỉnh Gia Lai.

Trước kỳ họp,  Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thành phố đã tẩm tra các nội dung của tờ trình và dự thảo Nghị quyết về việc phê chuẩn thông qua Đề án đề nghị công nhận thành phố Pleiku là đô thị loại I, trực thuộc tỉnh Gia Lai. Tại kỳ họp, các đại biểu đã thảo luận và biểu quyết thông qua Nghị quyết kỳ họp.

T.Tiên