You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Tiếp cận thông tin
Cơ cấu tổ chức
Thông tin dự án
Hạng mục đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Tài liệu về ngân sách
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Sinh hoạt tư tưởng

 

Hội nghị giao ban lần thứ Tư giữa Thường trực HĐND thành phố với Thường trực HĐND các xã, phường

Ngày đăng bài: 25/04/2019
Ngày 17/4/2019, Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức hội nghị giao ban lần thứ Tư với Thường trực HĐND các xã, phường tại Hội trường 19/5.


Nội dung trọng tâm của hội nghị giao ban là thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND, Thường trực HĐND, 2 Ban HĐND thành phố và xã, phườg; nâng cao chất lượng các phiên họp định kỳ hàng tháng của HĐND các xã, phường.

Từ sau Hội nghị giao ban lần thứ Ba đến nay, HĐND thành phố đã tổ chức 2 Kỳ họp giữa năm và cuối năm 2018 (Kỳ họp thứ Sáu, thứ Bảy). Tại 2 Kỳ họp đã thông qua 15 Nghị quyết. Tổ chức thành công 1 kỳ họp bất thường để thông qua Đề án đề nghị công nhận thành phố Pleiku là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai. Quá trình tổ chức Kỳ họp, Thường trực HĐND thành phố phối hợp chặt chẽ với UBND, UBMTTQVN, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân thành phố trong việc chuẩn bị các nội dung có liên quan đến kỳ họp. Các báo cáo, tờ trình, đề án đều giao cho các cơ quan chuyên môn của thành phố chuẩn bị chu đáo về nội dung, đảm bảo về thời gian và phân công các Ban HĐND thành phố thẩm tra trước khi trình kỳ họp, do đó các văn bản khi trình tại kỳ họp đều đảm bảo chất lượng. Sau kỳ họp, Thường trực HĐND thành phố thường xuyên đôn đốc, giám sát UBND thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan hoàn thiện và triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố, đến nay các Nghị quyết của HĐND thành phố đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức 09 phiên họp thường kỳ hàng tháng và tổ chức giao ban hàng tuần giữa Thường trực HĐND thành phố với Lãnh đạo hai Ban và Lãnh đạo Văn phòng HĐND&HĐND thành phố. Tại các phiên họp hàng tháng, Thường trực HĐND thành phố đã tập trung đánh giá kết quả hoạt động của Thường trực HĐND thành phố, hai Ban HĐND thành phố tháng trước, bàn phương hướng, kế hoạch hoạt động tháng sau; đồng thời, thảo luận và quyết định những vấn đề thuộc nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định của pháp luật; giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh của thành phố.

Thường trực HĐND các xã, phường đã tổ chức kỳ họp giữa năm và cuối năm 2018 đúng luật định. Công tác chuẩn bị tổ chức các kỳ họp được tiến hành đảm bảo thời gian quy định. Việc rà soát, tiến độ chuẩn bị tổ chức kỳ họp được Thường trực HĐND xã, phường quan tâm chỉ đạo. Phối hợp với UBND, UBMTTQVN cùng cấp dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp HĐND sát thực tế, có phân công nhiệm vụ cụ thể; thường xuyên theo dõi, đôn đốc các ngành chuẩn bị báo cáo, tài liệu phục vụ kỳ họp đảm bảo chất lượng, đúng thời gian quy định. Phân công các Ban HĐND thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp đảm bảo đúng quy định.

HĐND thành phố đã thực hiện đầy đủ quyền giám sát thông qua hoạt động xem xét báo cáo công tác của Thường trực HĐND, UBND, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Chi cục thi hành án dân sự theo quy định của Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Trong kỳ họp lần thứ Sáu, thứ Bảy, đại biểu HĐND thành phố đã có hơn 147 ý kiến tham gia thảo luận tại Tổ và thảo luận chung tại Hội trường, nhiều ý kiến tham gia góp ý thẳng thắn, tập trung vào các vấn đề cần được giải trình, làm rõ. Tại kỳ họp thứ Sáu, thứ Bảy, đã có 29 đại biểu tham gia chất vấn đối với những vấn đề bức xúc trong đời sống Nhân dân, trong quản lý điều hành của các cơ quan, cá nhân liên quan như: Công tác thu nợ đọng thuế, vấn đề quản lý đất đai; công tác quản lý trật tự đô thị, việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án khuyến nông, an toàn vệ sinh thực phẩm, cải cách thủ tục hành chính …Các chất vấn đã được Lãnh đạo UBND thành phố và các cơ quan có liên quan trả lời có trọng tâm, đúng với nội dung chất vấn, nhờ vậy HĐND thành phố đã thông qua Nghị quyết các kỳ họp sát đúng, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, được nhân dân đồng tình thực hiện.

Từ tháng 4/2018 đến nay, HĐND và Thường trực HĐND đã tổ chức 05 đợt giám sát. Sau giám sát, đã có 115 kiến nghị đối với các đơn vị chịu sự giám sát về những tồn tại, hạn chế và các đơn vị đã và đang khắc phục. Hiện nay Thường trực HĐND thành phố đang triển khai thực hiện 01 chuyên đề giám sát kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ Sáu, thứ Bảy HĐND thành phố khóa XI và kết quả thực hiện các kiến nghị sau giám sát chuyên đề của HĐND, Thường trực HĐND, 2 Ban HĐND trong năm 2018.

Công tác giám sát được triển khai đảm bảo chương trình đề ra. Hoạt động tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện nghiêm túc; các vụ việc khiếu nại, tố cáo được xem xét, xử lý kịp thời.  

Tại hội nghị, các vị đại biểu đã tập trung trao đổi làm rõ những khó khăn, tồn tại trong hoạt động tại cơ sở. Cũng như đề xuất trao đổi các kiến nghị đối với HĐND thành phố.

Trong thời gian tới, Hội đồng nhân dân thành phố phối hợp cùng UBND thành phố và các cơ quan, đơn vị tổ chức thành công các Kỳ họp của HĐND thành phố trong năm 2019 theo Luật định, đảm bảo chất lượng, hiệu lực, hiệu quả. Phân công và đôn đốc Ban Pháp chế, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND tích cực tham gia quá trình chuẩn bị nội dung Kỳ họp, chủ động thực hiện đúng quy trình và nâng cao hơn nữa chất lượng của hoạt động thẩm tra, cung cấp cho đại biểu thông tin để giúp các đại biểu HĐND thành phố thực hiện chức năng quyết định.

Xem xét các báo cáo, nội dung tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình bày tại các Kỳ họp. Phát huy vai trò của đại biểu HĐND trong việc tham gia thảo luận, chất vấn tại các Kỳ họp về những vấn đề bức xúc trong đời sống nhân dân, trong quản lý điều hành của các cơ quan, cá nhân liên quan. HĐND thành phố, Thường trực HĐND thành phố, Ban Pháp chế, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thành phố, các Tổ đại biểu HĐND thành phố thực hiện nhiệm vụ giám sát, khảo sát theo đúng Nghị quyết về chương trình giám sát năm 2019 ban hành.

Quan tâm công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân. Thường trực HĐND thành phố thường xuyên đi cơ sở để nắm bắt thông tin hoạt động của các cơ quan, đơn vị và các xã, phường để kịp thời điều chỉnh, hướng dẫn đảm bảo thực hiện đúng theo Nghị quyết của HĐND đề ra.

Thủy Tiên
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai