You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Tiếp cận thông tin
Cơ cấu tổ chức
Thông tin dự án
Hạng mục đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Tài liệu về ngân sách
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Sinh hoạt tư tưởng

 

Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND thành phố với Thường trực HĐND các xã, phường lần thứ Hai, nhiệm kỳ 2016-2021

Ngày đăng bài: 22/10/2017
Ngày 13/10/2017, Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức Hội nghị giao ban Thường trực HĐND thành phố với Thường trực HĐND xã, phường lần thứ Hai, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Dự Hội nghị có các đồng chí Thường trực HĐND thành phố, Phó trưởng hai ban HĐND, Thường trực HĐND các xã, phường, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng HĐND&UBND thành phố Pleiku. Đồng chí Dương Văn Quốc và đồng chí Nguyễn Đức Chín, Phó Chủ tịch HĐND thành phố đồng chủ trì Hội nghị.


Hội nghị đã thông qua báo cáo tình hình hoạt động của HĐND hai cấp 09 tháng đầu năm và đề ra chương trình công tác 03 tháng cuối năm 2017, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian đến và giải đáp những thắc mắc, một số khó khăn trong quá trình hoạt động của HĐND xã, phường.

Theo đó, Hội nghị đã đánh giá, trong 09 tháng đầu năm 2017, được sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự hướng dẫn của Thường trực HĐND tỉnh, HĐND hai cấp ở thành phố đã vượt qua những khó khăn để thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của mình theo Luật định, đã có những đổi mới về phương thức hoạt động. HĐND thành phố và HĐND xã, phường đã tổ chức thành công các kỳ họp theo đúng Luật định; chất lượng tổ chức kỳ họp đã được nâng lên, nhiều hoạt động của HĐND được đổi mới về hình thức cũng như nội dung. Hoạt động giám sát của Thường trực HĐND, hai Ban HĐND hai cấp có những chuyển biến tích cực, giám sát trọng tâm, trọng điểm, đã kịp thời phát hiện các thiếu sót, bất cập, vướng mắc và đưa ra được những kiến nghị phù hợp sát với tình hình thực tế. Các hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân đã góp phần gắn kết mối quan hệ giữa cử tri với đại biểu HĐND các cấp, phản ánh được nhiều tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của cử tri với HĐND và các cơ quan, tổ chức hữu quan.

 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong thực tiễn hoạt động, HĐND hai cấp vẫn còn một số hạn chế, khuyết điểm, đó là: Hoạt động chất vấn của Đại biểu HĐND đã có chuyển biến tích cực, tuy nhiên một số đại biểu chưa dành nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ nội dung chất vấn nên chất lượng chất vấn chưa cao; sau chất vấn một số đại biểu chưa dành thời gian để theo dõi, kiểm tra, giám sát kết quả chất vấn. Công tác tiếp xúc cử tri vẫn còn xảy ra tình trạng tổng hợp và chuyển kiến nghị đến cơ quan xem xét giải quyết sai thẩm quyền; một số địa điểm tiếp xúc, cử tri tham gia ít, dẫn đến chất lượng các buổi tiếp xúc không cao. Hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND hai cấp chưa cao. Một số kiến nghị của Đoàn giám sát tại buổi làm việc chưa được các cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát quan tâm đúng mức. Chưa có những biện pháp để đôn đốc các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện một số kiến nghị qua các đợt giám sát; giải quyết các ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri; các ý kiến tham gia xây dựng chính quyền của MTTQVN thành phố, dẫn đến cử tri kiến nghị nhiều lần cùng một vấn đề. HĐND một số xã, phường chất lượng, hiệu quả hoạt động chưa cao. Thường trực HĐND xã, phường chưa tổ chức hoạt động giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND theo quy định tại Điều 72 Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015. Thường trực HĐND, hai ban HĐND một số xã, phường còn lúng túng trong việc triển khai hoạt động giám sát, chưa phát huy hết vai trò mà Luật đã quy định, một số nội dung giám sát chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Một số xã, phường, các Ban HĐND chưa tổ chức được hoạt động giám sát theo Luật định.  Chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND chưa đồng đều, một số đại biểu chưa thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình trong việc quyết định các vấn đề quan trọng như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề về dự toán thu, chi, quyết toán ngân sách hàng năm của địa phương. Cá biệt, có đại biểu HĐND thành phố không tham dự các kỳ họp HĐND thành phố (3/4 kỳ); không tham dự các buổi tiếp xúc cử tri không có lý do chính đáng, không xin phép.

Hội nghị đã đề ra chương trình công tác của HĐND hai cấp trong những tháng cuối năm 2017, đề nghị Thường trực HĐND hai cấp chủ trì tổ chức họp với Chủ tịch UBND, UBMTTQVN cùng cấp và các đơn vị liên quan để bàn, thống nhất nội dung, chương trình, thời gian, địa điểm và các điều kiện cần thiết để tổ chức các kỳ họp cuối năm của HĐND. Thường trực HĐND, hai Ban HĐND tiếp tục tổ chức các đợt giám sát theo kế hoạch đã đề ra, chuẩn bị nội dung tổ chức hoạt động giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND theo quy định tại Điều 72 Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015. Phối hợp tổ chức cho đại biểu HĐND các cấp tiếp xúc cử tri trước, sau các kỳ họp. Chú trọng nâng cao chất lượng trong phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri; phối hợp tổ chức tốt công tác tiếp công dân của HĐND hai cấp và đại biểu HĐND theo kế hoạch đồng thời  phối hợp cùng UBND cùng cấp giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp…
Nhật Minh
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai