You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác

 

Hội nghị giao ban Thường trực HĐND thành phố với Thường trực HĐND xã, phường lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2016 – 2021

Ngày đăng bài: 19/05/2017
Ngày 12/5/2017, Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức Hội nghị giao ban Thường trực HĐND thành phố với Thường trực HĐND xã, phường lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2016 – 2021.


Hội nghị đã thông qua báo cáo tình hình hoạt động của HĐND hai cấp từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian đến và giải đáp những thắc mắc, một số khó khăn trong quá trình hoạt động của HĐND xã, phường.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trịnh Duy Thuân – UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, được sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự hướng dẫn của Thường trực HĐND tỉnh, HĐND hai cấp ở thành phố đã vượt qua những khó khăn để thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của mình theo Luật định, đã có những đổi mới về phương thức hoạt động. HĐND thành phố và HĐND xã, phường đã tổ chức thành công các kỳ họp theo đúng Luật định; thể hiện rõ hơn vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương; hoạt động của HĐND thành phố và xã, phường đã có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng tổ chức kỳ họp đã được nâng lên, nhiều hoạt động của HĐND được đổi mới về hình thức cũng như nội dung. Hoạt động giám sát của Thường trực HĐND, hai Ban HĐND hai cấp có những chuyển biến tích cực, giám sát trọng tâm, trọng điểm, đã kịp thời phát hiện các thiếu sót, bất cập, vướng mắc và đưa ra được những kiến nghị phù hợp sát với tình hình thực tế. Các hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân đã góp phần gắn kết mối quan hệ giữa cử tri với đại biểu HĐND các cấp, phản ánh được nhiều tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của cử tri với HĐND và các cơ quan, tổ chức hữu quan.


Bên cạnh những kết quả đạt được, Thường trực HĐND thành phố và xã, phường vẫn còn một số hạn chế, khuyết điểm trong hoạt động, đó là: Hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Thường trực HĐND thành phố và hai Ban HĐND thành phố chưa cao. Một số kiến nghị của Đoàn giám sát tại buổi làm việc chưa được các cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát quan tâm đúng mức; chưa có những biện pháp để đôn đốc các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện một số kiến nghị qua các đợt giám sát. Chưa triển khai hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND thành phố; tại các Kỳ họp HĐND thành phố, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn vẫn còn hạn chế, còn tập trung ở một số ít đại biểu, nội dung chất vấn chưa thật sự trọng tâm, chưa đáp ứng sự mong mỏi của cử tri đối với hoạt động này; công tác chỉ đạo, điều hành của Thường trực HĐND một số xã, phường chất lượng, hiệu quả chưa cao. Thường trực HĐND xã, phường chưa tổ chức hoạt động giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND theo quy định tại Điều 72 Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015. Thường trực HĐND một số xã, phường chưa tổ chức phiên họp định kỳ hàng tháng; Thường trực HĐND, hai ban HĐND một số xã, phường còn lúng túng trong việc triển khai hoạt động giám sát, chưa phát huy hết vai trò mà Luật đã quy định, một số nội dung giám sát chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Hầu hết các xã, phường chưa tách bạch và phân biệt giữa hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND và giám sát của Thường trực HĐND, phần lớn các xã, phường đều mới triển khai giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND. Các Ban HĐND xã, phường chưa tổ chức được hoạt động giám sát theo Luật định. Hoạt động giám sát của đại biểu HĐND, tổ đại biểu HĐND xã, phường chưa được tổ chức. Chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND chưa đồng đều, một số đại biểu chưa thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình trong việc quyết định các vấn đề quan trọng như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề về dự toán thu, chi, quyết toán ngân sách hàng năm của địa phương. Thường trực HĐND thành phố và Thường trực HĐND xã, phường chưa xây dựng được Quy chế hoạt động của HĐND và Quy trình phối hợp tổ chức các kỳ họp HĐND.

Trong thời gian đến, Thường trực HĐND hai cấp chủ trì tổ chức họp với Chủ tịch UBND, UBMTTQVN cùng cấp và các đơn vị liên quan để bàn, thống nhất nội dung, chương trình, thời gian, địa điểm và các điều kiện cần thiết để tổ chức các kỳ họp của HĐND. Thường trực HĐND, hai Ban HĐND tiếp tục tổ chức các đợt giám sát theo kế hoạch đã đề ra, chuẩn bị nội dung tổ chức hoạt động giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND theo quy định tại Điều 72 Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015. Phối hợp tổ chức cho đại biểu HĐND các cấp tiếp xúc cử tri trước, sau các kỳ họp. Chú trọng nâng cao chất lượng trong phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri; phối hợp tổ chức tốt công tác tiếp công dân của HĐND hai cấp và đại biểu HĐND theo kế hoạch đồng thời  phối hợp cùng UBND cùng cấp giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp.
 
Tin, ảnh: Nhật Minh
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai