You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Quy hoạch - Kế hoạch
Khen thưởng - Xử phạt
Công tác xây dựng Đảng bộ
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết

 

Bài phát biểu khai mạc, bế mạc của Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hội nghị giao ban Thường trực HĐND thành phố với Thường trực HĐND các xã, phường lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2016-2021

Ngày đăng bài: 19/05/2017
Để thuận tiện trong quá trình theo dõi, phục vụ công tác của Hội đồng nhân dân, Trang thông tin điện tử thành phố đăng tải bài phát biểu khai mạc, bế mạc của Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hội nghị giao ban Thường trực HĐND thành phố với Thường trực HĐND các xã, phường lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2016-2021.


Phát biểu Khai mạc
 
Thực hiện chương trình công tác năm 2017 của Thường trực HĐND thành phố.

Hôm nay, Thường trực HĐND thành phố tổ chức Hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các xã, phường lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2016 - 2021, để đánh giá tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND 2 cấp từ đầu nhiệm kỳ đến nay; đồng thời trao đổi kinh nghiệm trong công tác nhằm phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những hạn chế còn tồn tại, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đại biểu được cử tri và nhân dân giao phó. Thay mặt Thường trực HĐND thành phố, Tôi nhiệt liệt chào mừng và xin gửi đến các đồng chí Lãnh đạo, quý vị đại biểu về dự Hội nghị giao ban hôm nay lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công trong cuộc sống; chúc Hội nghị giao ban thành công tốt đẹp.

Thưa các vị đại biểu!

Từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay, HĐND thành phố và HĐND các xã, phường đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015 và đã đạt được những kết quả nhất định, đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Tổ chức bộ máy HĐND cấp thành phố và cấp xã, phường từng bước được kiện toàn, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. Việc tổ chức các kỳ họp của HĐND thành phố và các xã, phường có nhiều đổi mới, ngày càng nâng cao chất lượng, hiệu quả. Hoạt động giám sát được quan tâm, theo hướng mở rộng phạm vi lĩnh vực giám sát, lựa chọn những nội dung mà các đại biểu HĐND và cử tri quan tâm; qua giám sát đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Chất lượng công tác thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp HĐND hai cấp từng bước được nâng lên. Phối hợp cùng với Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN và UBND cùng cấp thực hiện tốt công tác tiếp công dân; triển khai kịp thời công tác tiếp xúc cử tri, tổng hợp đầy đủ các ý kiến kiến nghị của cử tri và chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của cử tri và nhân dân thành phố.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của HĐND 2 cấp từ đầu nhiệm kỳ đến nay vẫn còn một số hạn chế, tồn tại cần khắc phục, đó là:

Việc chuẩn bị nội dung các kỳ họp HĐND vẫn còn bị động, lúng túng. Tình trạng các cơ quan, đơn vị có liên quan của thành phố và UBND xã, phường gửi các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết về Thường trực HĐND thành phố và Thường trực HĐND xã, phường còn chậm, dẫn đến các Ban của HĐND hai cấp không có nhiều thời gian nghiên cứu thẩm tra nên chất lượng các báo cáo thẩm tra chưa đạt kết quả như mong muốn. Hoạt động chất vấn tại các kỳ họp còn ít, chất lượng thấp, chưa phản ánh đúng những hạn chế, khó khăn vướng mắc ở địa phương trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Hoạt động giám sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND và đại biểu HĐND chưa thật sự chủ động và tập trung vào các vấn đề nổi cộm, bức xúc, dư luận và cử tri quan tâm. Vai trò, trách nhiệm của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, của đại biểu HĐND ở 1 số nơi còn mờ nhạt làm cho chức năng, nhiệm vụ của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương chưa được phát huy đúng mức theo luật định ...

Những hạn chế, yếu kém trên cần phải tập trung chỉ đạo khắc phục trong thời gian đến. Tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tập trung nghiên cứu, thảo luận, tìm ra nguyên nhân và đề ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND thành phố và HĐND các xã, phường; góp phần làm cho HĐND các cấp thực sự trở thành cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri và nhân dân thành phố chúng ta.    
 
Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND thành phố với Thường trực HĐND các xã, phường lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Kính chúc quý vị đại biểu sức khỏe, chúc Hội nghị giao ban thành công tốt đẹp - Xin trân trọng cảm ơn!
 
Phát biểu Bế mạc

Sau một ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm cao, Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND thành phố với Thường trực HĐND các xã, phường lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra.

Tại Hội nghị này, các đại biểu đã nghe báo cáo, tập trung thảo luận và đánh giá: Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND thành phố và Thường trực HĐND các xã phường đã có nhiều cố gắng khắc phục khó khăn và đã đạt được 1 số thành tích nhất định trong tổ chức, hoạt động và thực hiện các chức năng, nhiệm vụ được giao theo Luật định. Trong điều kiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015 có nhiều quy định mới nhưng HĐND các cấp đã có nhiều cố gắng bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy cùng cấp, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ góp phần quan trọng vào việc thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra. Trong đó, đã tổ chức thành công các kỳ họp HĐND; tiến hành các cuộc giám sát, khảo sát có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các vấn đề nổi cộm của địa phương. Đồng thời phối hợp với UBND cùng cấp giải quyết những vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp đảm bảo kịp thời, hiệu quả. Công tác tiếp công dân định kỳ được thực hiện nghiêm túc đúng theo quy định của pháp luật. 

Những kết quả đã đạt được đã góp phần quan trọng nâng cao vai trò, vị trí, hiệu quả hoạt động của HĐND hai cấp trong thời gian qua và là cơ sở để HĐND 2 cấp chúng ta tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động làm cho HĐND các cấp thực sự trở thành cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương và các đại biểu HĐND ngày càng thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của người đại biểu được nhân dân tín nhiệm giao phó.

Tại Hội nghị này, chúng ta đã trao đổi thẳng thắn, thảo luận sôi nổi về các vấn đề đang đặt ra đối với HĐND các cấp trong tình hình hiện nay, các Báo cáo tham luận đã thể hiện tinh thần trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị được phân công chuẩn bị tham luận. Thay mặt Thường trực HĐND thành phố tôi đánh giá cao nội dung phát biểu và các tham luận tại Hội nghị, tôi xin trân trọng tiếp thu các đề xuất kiến nghị xác đáng của các đại biểu để bổ sung vào chương trình hoạt động của HĐND các cấp trong thời gian đến

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu HĐND! 

Nhiệm vụ của HĐND thành phố và HĐND các xã, phường trong thời gian đến là phải tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động; nâng cao vai trò vị trí của HĐND, các Ban HĐND, đại biểu HĐND đáp ứng sự mong mỏi và kỳ vọng của cử tri và nhân dân. Từ yêu cầu trên tôi đề nghị Thường trực HĐND, các Ban HĐND 2 cấp tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện mấy nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

(1) Trước hết trong tháng này, Thường trực HĐND thành phố và các xã, phường chủ trì tổ chức Phiên họp với Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN, các Ban HĐND cùng cấp và các cơ quan có liên quan chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức kỳ họp thường lệ giữa năm 2017 thành công. Các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp phải đảm bảo kịp thời, đúng thời gian, có chất lượng. Trong điều hành kỳ họp, Thường trực HĐND cần lựa chọn 1 số vấn đề gợi mở cho các đại biểu để các đại biểu có nhiều ý kiến thảo luận, trao đổi, chất vấn tại các kỳ họp.

(2) Thường trực HĐND, các Ban HĐND tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát, khảo sát như Kế hoạch đã đề ra, căn cứ chương trình giám sát để tổ chức giám sát chuyên sâu, đạt chất lượng, kịp thời phát hiện những sai sót, vi phạm để kiến nghị khắc phục sửa chữa kịp thời.

(3) Phối hợp với UBND cùng cấp xem xét, giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp đảm bảo quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

(4) Thực hiện nghiêm túc Kế hoạch tiếp công dân; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cơ quan Nhà nước giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Tổ đại biểu HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQVN và UBND thành phố trong hoạt động tiếp xúc cử tri. Tổ chức lấy ý kiến góp ý vào các dự án luật theo yêu cầu của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

(5) Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện các nghị quyết của kỳ họp HĐND các cấp 1 cách kịp thời, nghiêm túc để góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

(6) Thường trực HĐND các xã, phường nghiêm túc duy trì Phiên họp định kỳ hằng tháng theo quy định tại Điều 106 Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015. Khẩn trương xây dựng dự thảo Quy chế hoạt động của HĐND và Quy trình phối hợp trong công tác chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp HĐND cấp xã, phường để trình kỳ họp HĐND sắp tới thông qua và tổ chức thực hiện.
 
Tôi xin tuyên bố bế mạc Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND thành phố với Thường trực HĐND các xã, phường lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Một lần nữa kính chúc các vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc.

Xin trân trọng cảm ơn!
 

Đình Phương
 
 
 
 
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai