Đảng uỷ, UBND phường Hoa Lư sáng tạo trong công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm

Ngày đăng bài: 26/03/2014
Thời gian qua, công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc luôn được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm, triển khai sâu rộng đến từng khu dân cư, hộ gia đình, góp phần không nhỏ cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tuy nhiên, hiệu quả từ phong trào này vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu; hình thức, nội dung và phương pháp tuyên truyền, vận động quần chúng vẫn đang là trở ngại lớn đối với công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Nhiều địa phương thiếu đổi mới, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động nên chất lượng các phong trào còn hạn chế, các chủ trương, chính sách và văn bản pháp luật của Nhà nước chưa đến nhiều với quần chúng nhân dân. Thực tế cho thấy, địa phương, cơ quan ban ngành nào Thủ trưởng đơn vị quan tâm, sâu sát với tình hình cơ sở thì nơi đó phong trào phát triển mạnh và cũng từ đó xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, góp phần tích cực trong công tác xây dựng “khu dân cư, cơ quan an toàn về ANTT”. Dưới đây là một cách làm, một điểm sáng trong phương pháp tuyên truyền, vận động nhân dân phòng chống tội phạm:

Xuất phát từ thực tế tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường Hoa Lư thời gian qua có xu hướng phức tạp, tội phạm hình sự xảy ra trên nhiều tổ dân phố, thôn làng, trong đó loại tội phạm trộm cắp tài sản đã gây nhiều bức xúc trong nhân dân, nhiều hộ gia đình đã mất hàng chục triệu đồng, có thôn làng xảy ra 3 vụ trộm cắp tài sản chỉ trong thời gian 2 ngày; tình hình trật tự an toàn giao thông cũng phức tạp không kém, đặc biệt tại khu vực chợ Hoa Lư, siêu thị CoopMark, trường THPT Pleiku, Phạm Hồng Thái, ngã 3 Hoa Lư,….Đảng ủy, UBND phường Hoa Lư đã chỉ đạo lực lượng Công an phường, Ban bảo vệ dân phố và cán bộ phụ trách văn hóa thông tin phường nghiên cứu, tìm chọn các tài liệu, thông tin, văn bản pháp luật để tuyên truyền đến quần chúng nhân dân trên địa bàn; yêu cầu các thông tin phải thật sự ngắn gọn, cần thiết và phù hợp với nhân dân; phương pháp tuyên truyền cũng cần được đổi mới; Nội dung tuyên truyền được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, các băng đĩa được thu âm từ các phát thanh viên đài phát thanh truyền hình thành phố Pleiku, với những nội dung cụ thể dễ nghe, dễ làm và gần gũi với cuộc sống của nhân dân. Hàng tuần, cán bộ phụ trách văn hóa thông tin có 2 lần dùng xe mô tô cá nhân có gắn loa công suất lớn đến các ngõ, hẻm dân cư trên địa bàn để tuyên truyền, phổ biến các nội dung như: bà con hãy đề phòng kẻ gian trộm cắp tài sản bằng các biện pháp như: khóa cửa, khóa xe cẩn thẩn, khi để xe nơi đông người phải có người trông giữ; không uống rượu bia say, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, giáo dục con con cái chấp hành tốt các quy định của địa phương; kịp thời phát hiện, tố giác tội phạm cho cơ quan Công an,…
Cán bộ VHTT phường Hoa Lư đang dùng loa phóng thanh tuyên truyền phòng chống tội phạm trên địa bàn.
Trao đổi với đồng chí Đại úy Phạm Văn Tư – Phó Trưởng Công an phường Hoa Lư, đồng chí cho biết: Hiện nay việc tuyên truyền, vận động bằng loa phát thanh đến từng hộ gia đình được triển khai gần nửa năm (từ tháng 10/2013) và bước đầu đã có hiệu quả tích cực; phạm pháp hình sự đã giảm đáng kể (sáu tháng sau triển khai chỉ xảy ra 02 vụ PPHS, giảm 1/3 số vụ so với cùng kỳ) và đặc biệt trộm cắp tài sản đã giảm hẳn; tình hình trật tự ATGT tại các địa điểm phức tạp dần được kiềm chế, ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân có nhiều cải thiện hơn. Hệ thống chính trị đã đã tập trung chỉ đạo xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, huy động sức mạnh của các đoàn thể, tổ dân phố, thôn làng và các đơn vị trường học, cơ sở kinh doanh trên địa bàn phường. Ngoài ra, ý thức phòng chống tội phạm của người dân cũng tốt hơn, họ đã tự bảo vệ tài sản cho mình và tham gia tố giác khi phát hiện tội phạm, theo thống kê từ tháng 10/2013 đến nay Công an phường, các tổ dân phố đã tiếp nhận 97 tin tố giác tội phạm, trong đó có nhiều tin có giá trị. Mới đây, ngày 2/2/2014 nhờ nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp, Công an phường đã bắt giữ đối tượng Phan Văn Hùng (SN: 1974, trú tại tỉnh Đồng Nai) đã có hành vi cạy cửa nhằm mục đích trộm cắp tài sản gia đình chị Đinh Thị Hải Yến (số 02 Lương Thạnh, tổ 8,  phường Hoa Lư).

Qua trao đổi với một số hộ dân ở tổ 2, phường Hoa Lư, nơi trước đây thường xuyên xảy ra trộm cắp tài sản, bà con cho biết: hàng tuần cán bộ phường đến từng ngõ hẻm tuyên truyền cho bà con các văn bản mới của Pháp luật và trích dẫn cụ thể từng quy định có liên quan đến bà con nên dễ hiểu và dễ thực hiện hơn, các hộ trong tổ đã tự giác bảo vệ tài sản bằng những việc làm cụ thể như khóa cửa, khóa xe cẩn thẩn, tài sản có giá trị thì gửi ở ngân hàng, kịp thời tố giác tội phạm cho tổ dân phố biết; vì vậy tình trạng trộm cắp tài sản thời gian gần đây đã không xảy ra. Đại úy Phạm Văn Tư – Phó Công an phường cũng cho biết thêm: thời gian tới Công an phường sẽ phối hợp các ngành, đoàn thể, tổ dân phố tăng cường thời lượng tuyên truyền đến quần chúng nhân dân, tập trung các tổ dân phố, các điểm trường, đơn vị kinh doanh phức tạp về ANTT, phấn đấu kiềm chế các vụ phạm pháp hình sự, tai nạn giao thông so với năm 2013.

Hy vọng với những cách làm mới, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc của phường Hoa Lư sẽ ngày càng đạt được hiệu quả, góp phần cùng xây dựng thành phố Pleiku ngày càng văn minh, giàu đẹp./.
Quốc Tuấn