Vì sao chưa phục hồi điều tra vụ án

Ngày đăng bài: 13/03/2014
Báo Gia Lai cuối tuần số 3920 (5652) ngày 08/3/2014 có đăng bài: Vụ án gần 4 năm chưa phục hồi điều tra của tác giả Trần Hằng, cho rằng Cơ quan điều tra Công an thành phố Pleiku đã “quên” vụ án “Vi phạm các qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” sau khi đã Tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can vào ngày 24/6/2011.

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn sự việc, Công an thành phố Pleiku xin được thông tin cùng bạn đọc như sau:

Vào lúc 21h00 ngày 11/9/2010 tại đường Tôn Đức Thắng, thuộc địa phận thôn 3 xã Biển Hồ xảy ra vụ tại nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ô tô tải  BKS 81L-0979 do Huỳnh Trọng Duy Luân(1991) trú tại xã ĐăkTaley – Mang Yang điều khiển đi theo hướng từ ngã tư Biển Hồ đi hướng UBND xã Biển Hồ, khi đến địa điểm trên do Luân điều khiển xe ô tô đi lấn đường nên xe ô tô 81L -0979 đã  tông vào xe máy do anh Cao Sỹ Nguyên (1992) trú tại tổ 11- Yên Thế điều khiển chở sau 02 người là chị Nguyễn Thị Thanh Hằng trú tại thôn 1 – An Phú và anh Phan Bá Hùng trú tại Nghĩa Hưng – Chư Păh đang lưu thông theo hướng ngược lại. Hậu quả vụ tai nạn làm cho anh Phan Bá Hùng tử vong, Cao Sỹ Nguyên và Nguyễn Thị Thanh Hằng bị thương nặng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Pleiku đã khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Huỳnh Trọng Duy Luân về hành vi “Vi phạm các  qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”  để điều tra theo qui định của pháp luật. Tuy nhiên trong giai đoạn điều tra do 2 bị hại là anh Cao Sỹ Nguyên và chị Nguyễn Thị Thanh Hằng đang trong thời gian điều trị vết thương do vụ tai nạn nên Hội đồng giám định pháp y tỉnh Gia Lai đã 2 lần từ chối giám địch kết luận tỷ lệ thương tật của anh Nguyên và chị Hằng nên sau khi hết thời hạn điều tra theo qui định của pháp luật, Cơ quan điều tra Công an thành phố Pleiku đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can vào ngày 24/6/2011 để khi nào anh Nguyên và chị Hằng điều trị khỏi vết thương sẽ tiếp tục trưng cầu giám định, xác định mức độ tổn hại sức khỏe, kết luận xử lý vụ án theo qui định.

Việc tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Pleiku là hoàn toàn đúng theo qui định của pháp luật.

Đối với anh Cao Sỹ Nguyên là bị hại trong vụ án, bị gãy xương cổ tay phải, xương cẳng chân, xương đùi trái được điều trị tại Bệnh viện 211 – Quân đoàn III, Gia Lai trong thời gian 6 tháng sau đó tiếp tục điều trị tại Trung tâm Chỉnh hình thành phố Hồ Chí Minh đến cuối năm 2012 ra viện. Sau khi ra viện anh Nguyên hàng tháng vẫn phải vào Trung tâm chỉnh hình thành phố Hồ Chí Minh khám và điều trị. Sau khi nghiên cứu phản ánh của Báo Gia Lai ngày 8/3/2014, ngày 10/3 Công an thành phố đã mời anh Nguyên lên làm việc nhận thấy: chân trái anh Nguyên vẫn bắt nẹp cố định xương, tại điểm gãy cẳng chân trái vẫn chảy nước từ trong vết thương ra, đi lại và sinh hoạt khó khăn.

Như vậy đến thời điểm hiện tại qua làm việc, anh Nguyên xác định vẫn chưa hoàn toàn khỏi các vết thương nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Pleiku vẫn chưa thể tiếp tục trưng cầu Hội đồng giám định pháp y Gia Lai xác định mức độ tổn hại sức khỏe của anh Nguyên để làm căn cứ phục hồi điều tra vụ án, phục hồi điều tra bị can xử lý theo qui định của pháp luật.

Việc báo nêu cho rằng anh Nguyên đã hoàn toàn bình phục, lao động bình thường và Cơ quan điều tra Công an thành phố Pleiku “quên” vụ án 4 năm không phục hồi điều tra, không đưa anh Nguyên đi giám định thương tật là chưa chính xác. Cơ quan Công an thành phố Pleiku đang tiếp tục theo dõi tình trạng thương tích của anh Nguyên khi nào đủ điều kiện thì sẽ trưng cầu giám định mức độ tổn hại sức khỏe, xử lý vụ án theo qui định của pháp luật.

Vậy Công an thành phố Pleiku xin thông tin đến bạn đọc để hiểu thêm về diễn biến vụ án, một lần nữa xin cám ơn Báo Gia Lai đã đưa tin phản ánh và hy vọng đọc giả, nhân dân tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.
                Công an TP