You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác
Sinh hoạt tư tưởng

 

Tệ nạn ma túy và những giải pháp phòng, chống tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố

Ngày đăng bài: 01/01/2018
Năm 2017, trên địa bàn thành phố đã phát hiện và bắt giữ 60 vụ với 75 đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 198,29gr ma túy tổng hợp, 820 viên ma túy tổng hợp, 68,34gr heroin, 424,79gr ma túy đá…(so với năm 2016, tăng 2 vụ, số đối tượng phát hiện giảm 20 đối tượng, số đối tượng liên quan đến ma túy ngoài xã hội tăng 20 đối tượng).

Các vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn thành phố chủ yếu nhỏ lẻ, chưa phát hiện các vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy với số lượng. Nổi lên là tình trạng thanh thiếu niên tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp tại các khách sạn, quán bar, nhà trọ, quán karaoke…Tình trạng ma túy diễn biến phức tạp do nhiều nguyên nhân: Hiện nay trên địa bàn thành phố có nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở cho thuê tạm trú, cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar…. Đây là những địa điểm dễ bị các đối tượng liên quan đến ma túy lợi dụng hoạt động. Bên cạnh đó, việc vận chuyển thẩm lậu ma túy từ ngoài địa bàn vào thành phố Pleiku với những thủ đoạn tinh vi hơn (giao dịch qua điện thoại, mạng xã hội, gửi trên các phương tiện vận tải công cộng…) do đó chưa kiểm soát hết, các lực lượng trên địa bàn toàn tỉnh đấu tranh quyết liệt nên ma túy trên địa bàn Pleiku có giá cao hơn địa phương khác nên các đối tượng thường mua về bán kiếm lời để phục vụ cho nhu cầu nghiện của mình. Hiện nay xuất hiện nhiều loại ma túy mới (ma túy Khay, ma túy đá, ma túy loại viên nén, ma túy thuộc dạng thực vật khô..) gây ngộ nhận trong thanh thiếu niên là sẽ không nghiện, hơn nữa với bản tính tò mò, muốn khẳng định mình nên nhiều trường hợp bị lôi kéo vào sử dụng ma túy tổng hợp.

Công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng kết quả không cao do cơ sở vật chất phục vụ cho việc xét nghiệm, cắt cơn còn hạn chế, chưa đầy đủ, gia đình các đối tượng hầu hết đều có tâm lý che dấu việc con cái, thân nhân bị nghiện ma túy nên rất ít đối tượng tự giác khai báo, đăng ký cai nghiện tại gia đình và cai nghiện tại cộng đồng, khó khăn lớn nhất là việc các đối tượng không bị cách ly khỏi môi trường hàng ngày, vẫn thường xuyên tiếp xúc với các đối tượng nghiện khác nên việc cai nghiện hầu như không có hiệu quả, việc phân công các ngành, đoàn thể giám sát, giáo dục đối tượng cai nghiện tại gia đình cộng đồng đều rất cụ thể nhưng cán bộ được phân công đều có tâm lý e ngại không tiếp xúc được với đối tượng nên không quản lý, cảm hóa được đối tượng. Công tác cai nghiện bắt buộc, nhất là đối với đối tượng từ địa bàn khác đến nhưng vẫn có nơi cư trú ổn định tại tại nơi đăng ký thường trú, không có sự hợp tác của gia đình người nghiện.

Mặc dù có nhiều khó khăn trong công tác quản lý, đấu tranh với các đối tượng liên quan đến ma túy, nhưng trong thời gian qua, thành phố đã tích cực chỉ đạo các ngành, đoàn thể, UBND các xã phường tổ chức các đợt cao điểm phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thông báo tình hình tội phạm hình sự, tội phạm, tệ nạn ma túy, tác hại ma túy cho quần chúng nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa tại thôn, làng, tổ dân phố, cơ quan, trường học; phát động bằng loa tuyền thanh, phối hợp với các báo, đài trên địa bàn đưa tin truyên truyền, thông báo tình hình an ninh trật tự để nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác. Để hạn chế tình trạng tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy tại các quán bar, khách sạn, karaoke…thành phố đã chỉ đạo Công an thành phố tổ chức tuyên truyền giáo dục và ký cam kết thực hiện một số quy định của pháp luật, quy chế phối hợp trong xử lý các vụ việc về an ninh trật tự đối với các chủ cơ sở kinh doanh karaoke, khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn. Để hạn chế và ngăn chặn tình trạng sử dụng ma túy trong thanh thiếu niên, đã tổ chức vận động tại các khu dân cư có tình hình ma túy phức tạp nhắm tới đối tượng thanh thiếu niên dễ bị tác động, lôi kéo. Chỉ đạo cấp ủy Đảng, chính quyền xã phường nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, tập trung lập hồ sơ đưa đối tượng đi cơ sở cai nghiện bắt buộc, vận động sử dụng Methanol và cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng, tập trung đấu tranh, phát hiện, bắt giữ các đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống ma túy, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, cần tiếp tục chỉ đạo chính quyền xã phường tập trung tuyên truyền về tác hại của ma túy, tập trung vào lứa tuổi thanh thiếu niên, nâng cao hiệu quả quản lý đối tượng tại cộng đồng dân cư, đưa đối tượng ra giáo dục trước cộng đồng, lập hồ sơ đưa vào Trung tâm tư vấn cai nghiện ma túy để cai nghiện bắt buộc. Thường xuyên vận động tuyên truyền, yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, không để các đối tượng lợi dụng sử dụng ma túy trái phép. Quản lý chặt các đối tượng ma túy, kịp thời phát hiện đấu tranh có hiệu quả với các đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, ngăn chặn hạn chế ma túy thâm nhập vào địa bàn nhất là ma túy tổng hợp. Tăng cường công tác nắm tình hình kịp thời phát hiện xử lý các vụ việc về ma túy liên quan đến khách sạn, nhà nghỉ, quán karaoke…nâng cao vai trò của chính quyền cơ sở trong việc quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đảm bảo việc kinh doanh của các cơ sở theo đúng quy định nhưng không để các đối tượng lợi dụng hoạt động.

Có thể thấy, phòng, chống tệ nạn ma túy là trách nhiệm chung của cả cộng động, xã hội, không phải là trách nhiệm của riêng ai, riêng bất cứ cơ quan nào. Nó cần trở thành một phong trào quần chúng, mang tính chất rộng khắp để thực hiện có hiệu quả.  Vì vậy, cần chú trọng thực hiện tốt công tác tuyên truyền về ma túy, đồng thời nêu cao trách nhiệm của gia đình trong việc quản lý, giáo dục con em mình; sự tu dưỡng, rèn luyện của bản thân mỗi cá nhân. Khi làm rõ được các nguyên nhân dẫn đến phạm tội và thực hiện tốt đồng bộ các giải pháp thì công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm về ma túy sẽ có nhiều kết quả khả quan, hạn chế, ngăn chặn đến mức thấp nhất các tội phạm và tệ nạn về ma túy.
 
                                                                                       Vân Nhi
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai