Khen thưởng - Xử phạt

Tăng cường đảm bảo công tác trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố

Ngày đăng bài: 12/09/2017
Với vị trí là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của tỉnh, Pleiku luôn là địa phương tập trung dân cư đông, vì vậy công tác bảo đảm trật tự an toàn xã hội luôn được các cấp ủy đảng và chính quyền quan tâm, chỉ đạo. Trong 7 tháng vừa qua, trên địa bàn thành phố xảy ra 146 vụ phạm pháp hình sự, tổng tài sản thiệt hại trên 3,9 tỷ đồng. Mặc dù tội phạm tăng nhưng không xảy ra các vụ việc, tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội; quản lý, kiềm chế hoạt động của các đối tượng băng nhóm, không để hình thành tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu xã hội đen. Tội phạm hình sự tăng về khách quan là do ý thức cảnh giác của người dân trong việc bảo vệ tài sản chưa cao; các đối tượng liên quan đến ma túy tăng cũng là nguyên nhân khiến tình hình tội phạm hình sự diễn biến phức tạp.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo lực lượng chức năng tiến hành rà soát, lập danh sách các băng, nhóm tội phạm đang có biểu hiện hoạt động hiện hành, đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ để triệt phá các băng nhóm tội phạm cướp, cướp giật, sử dụng hung khí, càn quấy, gây rối, cố ý gây thương tích, sử dụng hung khí …. ; mở 4 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đã gọi hỏi, răn đe 1.754 lượt đối tượng, triệt phá 4 nhóm - 20 đối tượng; triệt phá 7 điểm đánh bạc; đưa 18 đối tượng ra giáo dục tại cộng đồng; phạt hành chính 167 vụ, 241 đối tượng vi phạm về trật tự xã hội. Trong thời gian gần đây, nổi lên là tội phạm đánh nhau gây thương tích giữa các nhóm thanh thiếu niên xảy ra với tính chất, mức độ ngày càng phức tạp; tình trạng sử dụng vũ khí nóng, trộm cắp tài sản có chiều hướng tăng. Hoạt động của các đối tượng băng nhóm tuy bước đầu được kiểm soát nhưng vẫn luôn tiềm ẩn các yếu tố phức tạp.  Hiện nay thành phố đang mở cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện lớn của đất nước, mở đợt cao điểm phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố.

Bên cạnh đó, UBMTTQVN thành phố đã chủ trì phối hợp với các ngành, đoàn thể thành phố tiếp tục tăng cường công tác vận động nhân dân về việc nâng cao ý thức phòng ngừa, tố giác tội phạm. Đối với các phường, xã có tỷ lệ dân dự phát động đạt thấp, cấp ủy, chính quyền chỉ đạo thành lập các tổ vận động cá biệt kết hợp với các hoạt động chung của xã, phường để cùng lực lượng Công an tiến hành vận động cá biệt đến từng hộ gia đình. Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố, Đài Truyền thanh – Truyền hình thành phố phối hợp với Công an thành phố xây dựng các tài liệu, phóng sự về an ninh trật tự, đặc biệt là tuyên truyền về tác hại của ma túy, các thủ đoạn hoạt động của tội phạm để có kế hoạch phát động trên hệ thống phát thanh – truyền hình thành phố nhằm nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm trong nhân dân. UBND các phường tích cực vận động nhân dân triển khai thực hiện lắp đặt camera giám sát an ninh trật tự tại các khu dân cư nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. UBND các xã, phường nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, tập trung lập hồ sơ đưa đối tượng đi cơ sở cai nghiện bắt buộc; thực hiện tốt công tác quản lý đối tượng tại cộng đồng dân cư.

Công an thành phố tiếp tục rà soát lên danh sách số đối tượng phạm pháp hình sự, đối tượng nghiện ma túy, đối tượng càn quấy gây rối trên địa bàn để phối hợp các xã, phường tiến hành quản lý, nhằm thực hiện có hiệu quả kế hoạch phòng ngừa, kịp thời phát hiện các đối tượng vi phạm. Đồng thời tích cực triển khai các biện pháp đấu tranh trấn áp tội phạm, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát địa bàn, kịp thời phát hiện, triệt phá các tụ điểm phức tạp về ma túy, tệ nạn xã hội nổi lên trên địa bàn.

Vân Nhi