Khen thưởng - Xử phạt

TP.Pleiku: Mở đợt cao điểm đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội đảm bảo an ninh, trật tự, bảo vệ Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018

Ngày đăng bài: 01/01/2018
Năm 2017, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn thành phố Pleiku cơ bản được giữ vững ổn định, tuy nhiên trong những tháng cuối năm tình hình phạm pháp hình sự, ma túy, tệ nạn xã hội dự báo sẽ có những diễn biến phức tạp mới, khó lường, đặc biệt là tình trạng cướp giật, trộm cắp tài sản, các nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây rối, đánh nhau gây thương tích, “đua xe”, lạng lách đánh võng, tàng trữ, mua bán, sử dụng các loại pháo; tình hình trật tự an toàn giao thông, cũng luôn tiềm ẩn nguy cơ gia tăng phức tạp. Trước tình hình trên, thành phố cần có các giải pháp để tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, tạo khí thế tấn công, trấn áp, phòng ngừa tội phạm; tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự (ANTT); kiềm chế, kéo giảm các loại tội phạm, nhất là cướp, cướp giật, trộm cắp, cố ý gây thương tích, tội phạm trong thanh, thiếu niên, người dân tộc thiểu số; kiềm chế tội phạm, tệ nạn ma túy, kéo giảm tai nạn giao thông, hạn chế tình trạng tàng trữ, mua bán, sử dụng các loại pháo trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất; đồng thời phấn đấu kéo giảm tội phạm từ 2% - 3% so với trước cao điểm; nâng cao tỷ lệ điều tra án hình sự đạt từ 77% trở lên, án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt từ 90% trở lên; tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước về ANTT; đảm bảo an toàn cháy nổ; giảm thiểu tai nạn giao thông từ 5% - 10% so với trước cao điểm; nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người đặc xá, chấp hành xong án phạt tù về địa phương gắn với thực hiện có hiệu quả công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về tội phạm, ANTT.

Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thành phố xây dựng Kế hoạch mở đợt cao điểm đấu tranh phòng, ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội đảm bảo an ninh, trật tự, bảo vệ Tết Nguyên đán Mậu Tuất với thời gian, từ ngày 24/12/2017 đến 24/02/2018.

Công an thành phố tăng cường công tác nắm tình hình, tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời các vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự; bức xúc, mâu thuẫn, trong nội bộ nhân dân không để phát sinh điểm nóng. Tập trung tấn công trấn áp các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, không để hình thành các băng nhóm, tụ điểm tội phạm hình sự, ma túy hoạt động phức tạp. Phối hợp với các ngành, đoàn thể thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh kéo giảm tội phạm hình sự từ 2 đến 3% so với thời gian trước cao điểm; điều tra khám phá nhanh các vụ án mới xảy ra và các vụ án còn tồn đọng, phấn đấu tỷ lệ điều tra trong đợt cao điểm đạt từ 77% trở lên. Đấu tranh triệt xóa các đường dây, tụ điểm ma túy; phối hợp với các ngành, đoàn thể thực hiện có hiệu quả công tác cai nghiện tại gia đình, cộng đồng, quản lý, lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy ra giáo dục tại cộng đồng dân cư, đưa vào Trung tâm tư vấn, cai nghiện ma túy tỉnh để cai nghiện bắt buộc. Triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý các vụ, việc liên quan đến quản lý kinh tế, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, các đối tượng mua bán, vận chuyển lâm sản, động vật hoang dã trái phép, vận chuyển, mua bán các loại pháo; kiểm tra việc chấp hành các quy định về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Phối hợp với các đoàn liên ngành của thành phố xử lý các vụ việc có liên quan đến gian lận thương mại, vận chuyển hàng cấm, vi phạm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm; tích cực vận động đối tượng truy nã; đẩy mạnh công tác lập hồ sơ đối tượng thuộc diện cần đưa đi trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở cai nghiện bắt buộc. Tập trung tuần tra kiểm soát khu vực nội thành, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng như: Chạy quá tốc độ, sử dụng rượu bia, không có giấy phép lái xe, đi không đúng phần đường, không chấp hành tín hiệu đèn…

Xử lý xe quá chở hàng hóa đi vào đường cấm, chở đất đá, vật liệu xây dựng rơi vãi trên các tuyến đường khu vực nội thành; huy động mọi lực lượng, phương tiện phấn đấu kéo giảm 5% - 10% số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương so với thời gian trước cao điểm.

Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường của thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ để phối hợp thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ các xã, phường xây dựng kế hoạch chuyên đề đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, huy động các cấp, các ngành và nhân dân tham gia phối hợp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị; tiến hành rà soát xác định cụ thể những vấn đề phức tạp về trật tự xã hội của địa phương (tội phạm tăng, ma túy phức tạp, đối tượng nhiều, phức tạp, tái phạm hoặc trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, tai tệ nạn xã hội phức tạp) để tập trung các giải pháp làm cho tình hình chuyển biến từ nay đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Lưu Chi