You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác

 

Công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn thành phố

Ngày đăng bài: 24/08/2017
Pleiku- Trung tâm chính trị kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh, là một thành phố đang trên đà phát triển với tốc độ đô thị hóa nhanh, mạnh cả về quy mô cũng như đa dạng hóa các loại hình,thể hiện là hình thành các khu công nghiệp Trà Đa, Diên Phú, tổng số chợ trên địa bàn thành phố quản lý là 12 đơn vị (chưa tính các chợ tự phát); số hộ kinh doanh, buôn bán ngày càng nhiều trên tất cả các mặt của đời sống xã hội, kéo theo đó là việc người dân sử dụng điện, các chất đốt như xăng, dầu, gas…rất phổ biến, vì vậy nguy cơ xảy ra cháy và cháy lớn gây hậu quả lớn ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, những năm gần đây khí hậu thời tiết có những diễn biến bất thường, tình trạng nắng nóng, khô hạn kéo dài diễn ra trên diện rộng. Các yếu tố trên đã làm gia tăng nguy cơ xảy ra cháy, tạo nên những thách thức, khó khăn nhất định và đặt ra những nhiệm vụ rất nặng nề đối với công tác phòng cháy chữa cháy. Trong 2 năm qua, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 25 vụ cháy, thiệt hại trên 3 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy là do sự cố về điện và sơ xuất trong sử dụng nguồn nhiệt. Xác định được điều đó, trong những năm qua, chính quyền thành phố luôn quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn thành phố.


Trong thời gian qua, thành phố đã xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư và Quyết định 1653/QĐ-TTg ngày 22/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ công chức, nhân dân trong công tác đảm bảo an toàn PCCC trong trụ sở cơ quan và khu dân cư. Xác định rõ trách nhiệm và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cấp, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy. Tuyên truyền sâu rộng về trách nhiệm PCCC trong toàn dân. Trong 2 năm, thành phố đã ban hành 12 văn bản chỉ đạo về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ để triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung Luật PCCC, Luật sử đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC, các văn bản pháp luật có liên quan đến công tác đảm bảo an toàn PCCC, tập huấn công tác cứu nạn, cứu hộ. Phổ biến cho các ban ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị nắm rõ trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của người đứng đầu cơ sở để đảm bảo an toàn PCCC trong đơn vị mình và trách nhiệm của mọi người trong công tác PCCC. Chỉ đạo UBND các xã phường kiện toàn lực lượng dân phòng tại các tổ dân phố, thôn, làng và đầu tư trang bị phương tiện tại chỗ cho lực lượng này. Thành phố đã tổ chức thành công Hội thao kỹ thuật nghiệp vụ PCCC cho lực lượng dân phòng nhân kỷ niệm 15 năm ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (04/10/2001-04/10/2016). Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác PCCC.

Thành phố đã tiến hành bảo dưỡng 09 trụ nước chữa cháy đã hư hỏng và lắp mới 14 trụ nước để đảm bảo việc cung cấp nước phục vụ công tác chữa cháy trên địa bàn thành phố.  Bên cạnh đó, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền kiến thức PCCC trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các buổi tuyên truyền kiến thức pháp luật PCCC tại các xã phường để nâng cao nhận thức, ý thức phòng ngừa hạn chế các nguyên nhân, điều kiện gây ra cháy, nổ, vì vậy hầu hết người dân đều đã nắm bắt được cách xử lý tình huống khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Hiện trên địa bàn thành phố có 1.021 cơ sở sản xuất kinh doanh, trong thời gian qua thành phố đã thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra về công tác PCCC tại các cơ quan, đơn vị và 455 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, phát hiện, nhắc nhở và xử phạt các đơn vị vi phạm với tổng số tiền trên 34 triệu đồng.

Có thể thấy, với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự tham gia tích cực của các cấp chính quyền, đoàn thể và sự ủng hộ, ý thức tự giác của quần chúng nhân dân, công tác PCCC trên địa bàn thành phố đã đạt được một số kết quả tích cực, hạn chế được số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân. Hiệu lực quản lý trong công tác PCCC được nâng cao, trở thành trách nhiệm chung của các cấp, các ngành và toàn thể xã hội, ý thức của người dân được nâng cao, chấp hành tốt các quy định an toàn PCCC, coi đây là nghĩa vụ và cũng là biện pháp đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của mình.

Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, hạn chế đến mức thấp nhất cháy nổ xảy ra trong thời gian tới, cần tiếp tục tuyên truyền phổ biến sâu rộng Luật PCCC trong nhân dân, tổ chức, phát động nhiều cuộc thi tìm hiểu kiến thức, pháp luật PCCC rộng rãi đến mọi tần lớp nhân dân. Có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành để tạo nên sức mạnh tổng hợp trong việc chỉ đạo thực hiện Luật PCCC. Tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra các cơ sở sản xuất trong việc thực hiện PCCC và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Xây dựng tốt lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng, trang thiết bị phương tiện đảm bảo để phục vụ có hiệu quả công tác chữa cháy tại chỗ.
 
                                                                                                Thúy Hằng
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai