You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác
Sinh hoạt tư tưởng

 

Công an thành phố Pleiku tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm nồng độ cồn

Ngày đăng bài: 12/04/2018
Để ngăn ngừa, làm giảm thiểu các vụ vi phạm về nồng độ cồn và số vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện có sử dụng rượu bia gây ra, Công an thành phố Pleiku đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.


Ghi nhận của chúng tôi tại buổi kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng cảnh sát giao thông công an thành phố vừa qua tại đường Nguyễn Tất Thành thành phố Pleiku. Theo kế hoạch, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ đề nghị dừng xe ngẫu nhiên đối với các tài xế điều khiển phương tiện đi qua tuyến đường. Tiếp đó, các tài xế này sẽ được kiểm tra nhanh bằng máy test nồng độ cồn, nếu trong hơi thở phát hiện có hơi men, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ mời tài xế xuống xe, sử dụng ống đo nồng độ cồn chuyên dụng để xác định chính xác chỉ số nồng độ cồn trong hơi thở. Quá trình kiểm tra có ghi nhận có 11 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn.

Để đảm bảo cho công tác kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng cảnh sát giao thông, Công an thành phố tuân thủ đúng quy trình và đảm bảo thuận lợi cho việc tổ chức triển khai kiểm soát xử lý vi phạm và không gây ùn tắc giao thông và không gây phiền đến người tham gia giao thông, tại khu vực kiểm tra lực lượng đã đặt biển báo “Chốt kiểm tra nồng độ cồn”, làn đường kiểm soát nồng độ cồn được bố trí, phân làn bằng các cọc phản quang, Khi vào làn đường kiểm tra, người chạy xe không cần xuống xe, có máy test nhanh sẽ xác định được có vi phạm về nồng độ cồn hay không. Nếu không có vi phạm, cảnh sát giao thông sẽ cảm ơn và mời người chạy xe tiếp tục hành trình. Trường hợp phát hiện có vi phạm máy sẽ hiện dòng chữ "Cảnh báo" thì người chạy xe sẽ được yêu cầu xuống xe để xác định mức độ vi phạm.

cong-an-1-(Copy)-(2).jpg
                                    (Ảnh: Bá Bính)

Bên cạnh những người chấp hành thì việc phát hiện, xác định chính xác vi phạm về nồng độ cồn vẫn còn nhiều khó khăn, khi lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn, một số người điều khiển phương tiện giao thông tỏ thái độ không chấp hành hoặc chống đối không chịu ngậm vào ống thở hoặc ngậm nhưng thở không đủ hơi vào máy đo nồng độ cồn; cố tình lảng tránh, kéo dài thời gian chấp hành mệnh lệnh… dẫn đến kết quả bị sai lệch. Thậm chí, nhiều người còn có lời nói, hành động chống đối lực lượng thi hành nhiệm vụ. Luật Giao thông đường bộ đã quy định, nghiêm cấm người điều khiển ô tô, mô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50mg/100ml máu hoặc 0,25mg/1 lít thở. Nghị định 46/2016/NĐ-CP tăng mức phạt tiền từ 10-15 triệu đồng lên 16 - 18 triệu đồng đối với tài xế ô tô có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/lít khí thở (mức 3), tước giấy phép lái xe 4-6 tháng. Đối với người điều khiển mô tô, xe máy vi phạm về nồng độ cồn, mức phạt cũng tăng, vi phạm ở mức 3 sẽ bị phạt 3 - 4 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 3-5 tháng. Trung tá Hồ Thanh Sơn- Đội trưởng đội cảnh sát giao thông, Công an thành phố Pleiku cho biết: Tình trạng người đã uống rượu bia điều kiển phương tiện diễn ra khá phổ biến cả người điều kiển xe máy, cả người điều khiển ô tô vi phạm tương đối nhiều thì từ đây trở đi thì tôi sẽ tăng cường kiểm tra nồng độ cồn để xử lý ngiêm các hành vi vi phạm hạn chế tới mức thấp nhất các hành vi đã sử dụng rượu bia gây ra tai nạn giao thông. Lực lượng cảnh sát giao thông chúng mong muốn người tham gia giao thông tuân thủ quy định của luật giao thông, đã uống rượu bia thì không điều khiển phương tiện lưu thông trên đường.

cong-an-2-(Copy).jpg
                                    (Ảnh: Bá Bính)

Thời gian tới, lực lượng CSGT Công an thành phố tiếp tục tuyên truyền, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm trật tự ATGT, đặc biệt là những người vi phạm nồng độ cồn và chống đối các lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, người tham gia giao thông cũng cần tự giác nâng cao ý thức, “Đã uống rượu bia – Không tham gia giao thông”, và đây cũng chính là thông điệp để bảo vệ hạnh phúc cho gia đình và cộng đồng.

Tường Vân
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai