You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác
Sinh hoạt tư tưởng

 

Tiện ích của việc bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Ngày đăng bài: 10/04/2018
Bàn giao sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động là một trong những nhiệm vụ được BHXH thành phố Pleiku tập trung thực hiện, nhằm góp phần đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động.


bhxh1.jpg
(Ảnh: Bá Bính)

Theo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi năm 2014, người lao động  có quyền tự quản lý sổ BHXH thay vì chủ sử dụng lao động giữ như trước đó. Việc tự quản lý sổ BHXH sẽ giúp người lao động nắm rõ được các thông tin về quá trình tham gia BHXH của bản thân, chủ động hơn trong việc thực hiện giải quyết các chế độ BHXH theo luật định. Bên cạnh đó, người lao động còn có thể giám sát, yêu cầu đơn vị sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trách nhiệm đóng BHXH một cách kịp thời. Theo thống kê, BHXH Thành phố Pleiku đang quản lý trên 19.000 sổ BHXH, đến thời điểm này thành phố đã hoàn tất việc bàn giao sổ BHXH đến tận tay người lao động. Để đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra, BHXH  đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung của việc trả sổ BHXH; phối hợp chặt chẽ với các  cơ quan để bàn giao trực tiếp sổ BHXH đến tay người lao động. Ông Nguyễn Thành Tân – Phó Giám đốc BHXH TP Pleiku cho biết: “Thực hiện khoản 2 điều 18 và khoản 3 điều 19 của Luật Bảo hiểm xã hội về bàn giao sổ cho người lao động quản lý đã có những thuận lợi. Để người lao động biết được thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm của mình đến thời điểm nào cững như giám sát việc đơn vị sử dụng lao động đã đóng BHXH cho bản thân. Bên cạnh đó đôn đốc đơn vị thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, để người lao động chủ động hơn trong việc xác định thời gian tham giam đóng bảo hiểm. Qua thông tin bàn giao sổ Bảo hiểm cho người lao động thấy được những gì thiếu sót về những thông tin hoặc quá trình đóng chưa đầy đủ, hoặc điều chỉnh lương cũng như trong quá trình trích nộp của đơn vị và thuận lợi hơn nữa là giải quyết các chế độ cho người lao động”.   

bhxh2.jpg
(Ảnh: Bá Bính)

Người lao động giữ sổ BHXH sẽ đảm bảo lợi ích cho cả người lao động và cơ quan BHXH, góp phần giảm chi phí, thời gian cho các doanh nghiệp, việc trao sổ BHXH cho người lao động quản lý là một trong những bước thực hiện cải cách thủ tục hành chính của ngành BHXH./.
T. Truyền
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai