 |
(Ảnh: Bá Bính) |
Theo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi năm 2014, người lao động có quyền tự quản lý sổ BHXH thay vì chủ sử dụng lao động giữ như trước đó. Việc tự quản lý sổ BHXH sẽ giúp người lao động nắm rõ được các thông tin về quá trình tham gia BHXH của bản thân, chủ động hơn trong việc thực hiện giải quyết các chế độ BHXH theo luật định. Bên cạnh đó, người lao động còn có thể giám sát, yêu cầu đơn vị sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trách nhiệm đóng BHXH một cách kịp thời. Theo thống kê, BHXH Thành phố Pleiku đang quản lý trên 19.000 sổ BHXH, đến thời điểm này thành phố đã hoàn tất việc bàn giao sổ BHXH đến tận tay người lao động. Để đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra, BHXH đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung của việc trả sổ BHXH; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan để bàn giao trực tiếp sổ BHXH đến tay người lao động. Ông Nguyễn Thành Tân – Phó Giám đốc BHXH TP Pleiku cho biết: “
Thực hiện khoản 2 điều 18 và khoản 3 điều 19 của Luật Bảo hiểm xã hội về bàn giao sổ cho người lao động quản lý đã có những thuận lợi. Để người lao động biết được thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm của mình đến thời điểm nào cững như giám sát việc đơn vị sử dụng lao động đã đóng BHXH cho bản thân. Bên cạnh đó đôn đốc đơn vị thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, để người lao động chủ động hơn trong việc xác định thời gian tham giam đóng bảo hiểm. Qua thông tin bàn giao sổ Bảo hiểm cho người lao động thấy được những gì thiếu sót về những thông tin hoặc quá trình đóng chưa đầy đủ, hoặc điều chỉnh lương cũng như trong quá trình trích nộp của đơn vị và thuận lợi hơn nữa là giải quyết các chế độ cho người lao động”.
 |
(Ảnh: Bá Bính) |
Người lao động giữ sổ BHXH sẽ đảm bảo lợi ích cho cả người lao động và cơ quan BHXH, góp phần giảm chi phí, thời gian cho các doanh nghiệp, việc trao sổ BHXH cho người lao động quản lý là một trong những bước thực hiện cải cách thủ tục hành chính của ngành BHXH./.