Khen thưởng - Xử phạt

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn thành phố Pleiku

Ngày đăng bài: 31/05/2017
Thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm do sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, không bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là vụ ngộ độc nghiêm trọng tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu ngày 13/2/2017 đã làm 69 người bị ngộ độc, trong đó có 9 người bị tử vong.

Nhằm tăng cường công tác quản lý về sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn thành phố Pleiku, phòng Kinh tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị xã, phường tiến hành rà soát, thống kê, tổng hợp các cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rượu; hướng dẫn và tổ chức cấp các Giấy phép đảm bảo điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý. Các đơn vị UBND các xã, phường tiến hành rà soát, thống kê, các cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn mình quản lý; Hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh về điều kiện hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rượu, cụ thể:

Đối với kinh doanh rượu phải có một số giấy tờ sau: Giấy phép bán lẻ sản phẩm rượu (Phòng Kinh tế thành phố cấp); Xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm (Sở Công Thương Gia Lai cấp);  Giấy xác nhận cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với hộ kinh doanh (Phòng Kinh tế thành phố cấp).

Đối với sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh (bao gồm rượu chưng cất và rượu ghè):  Xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm (Sở Công Thương Gia Lai cấp);  Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với hộ kinh doanh (do Phòng Kinh tế thành phố cấp); Giấy Tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai cấp); Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh (Phòng Kinh tế thành phố cấp).

Đối với sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại: Xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm (Sở Công Thương Gia Lai cấp);  Giấy xác nhận cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với hộ kinh doanh (do Phòng Kinh tế thành phố cấp); Giấy xác nhận đăng ký sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại (Phòng Kinh tế thành phố cấp);  Hợp đồng mua bán giữa tổ chức, cá nhân đề nghị đăng ký sản xuất rượu thủ công và doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại rượu.

Đối với các cá nhân, hộ gia đình sản xuất rượu thủ công nhưng chưa đăng ký kinh doanh

Các cá nhân, hộ gia đình sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại phải có một số giấy tờ sau:  Xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm (Sở Công Thương Gia Lai cấp); Giấy xác nhận cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm (Phòng Kinh tế thành phố cấp); Giấy xác nhận đăng ký sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại (Phòng Kinh tế thành phố cấp);  Hợp đồng mua bán giữa tổ chức, cá nhân đề nghị đăng ký sản xuất rượu thủ công và doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại rượu.

Các cá nhân, hộ gia đình sản xuất rượu thủ công để bán cho người tiêu dùng trực tiếp phải thực hiện việc xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh và các giấy tờ liên quan về sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh cần: Xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm (Sở Công Thương Gia Lai cấp);  Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với hộ kinh doanh (do Phòng Kinh tế thành phố cấp). Giấy Tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai cấp); Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh (Phòng Kinh tế thành phố cấp)./.

Đinh Hoa