You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác
Sinh hoạt tư tưởng

 

Tăng cường công tác phòng, chống vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người trên địa bàn thành phố Pleiku

Ngày đăng bài: 02/03/2018
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và PTNT, hiện nay dịch cúm gia cầm đã phát sinh tại nhiều quốc gia (Trung Quốc, Campuchia…), đặc biệt là dịch cúm A/H5N2, A/H5N6, A/H5N8, cúm A/H7N9 trên người. Tại Việt Nam, vẫn chưa phát hiện trường hợp nhiễm cúm nào nhưng vi rút cúm gia cầm A/H5N1, A/H5N6 vẫn tồn tại, lưu hành trên đàn gia cầm và trong môi trường. Trong giai đoạn trước và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, điều kiện thời tiết lạnh, độ ẩm cao, các hoạt động vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm tăng cao, nguy cơ tiếp tục xuất hiện các ổ dịch cúm gia cầm và khả năng vi rút cúm A/H7N9 cũng như các chủng vi rút độc lực cao khác xâm nhiễm là rất cao.


Để chủ động ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan và hạn chế thấp nhất thiệt hại trong chăn nuôi, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trước tình hình trên, UBND thành phố đã có Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 13/2/2018 yêu cầu các cơ quan liên quan và UBND các xã, phường tập trung thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như sau: Theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm đến tận thôn, làng, tổ dân phố; đặc biệt cần tập trung những khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, nghiêm cấm việc giấu dịch. Rà soát, quy hoạch cụ thể khu vực buôn bán, giết mổ gia cầm tại các chợ có bán gia cầm sống. Xây dựng phương án đóng cửa chợ gia cầm và các biện pháp xử lý khi phát hiện có vi rút cúm A/H7N9. Phối hợp với các cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm gia cầm trên địa bàn thành phố. Kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm, không để gia cầm và sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch, không có nguồn gốc xuất xứ vào tiêu thụ trên địa bàn; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo đúng quy định.

anh-minh-hoa-(Copy).jpg
(Ảnh minh họa)

Giao Trạm Chăn nuôi - Thú y triển khai Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường đợt 01/2018 trên địa bàn đạt hiệu quả. Tuyên truyền thường xuyên, liên tục và sâu rộng trong cộng đồng về tác hại và sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm, dấu hiệu nhận biết gia cầm nghi mắc bệnh cúm; vận động người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn dịch bệnh, vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại và khu vực chăn nuôi, các quy định vận chuyển, giết mổ, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm; đặc biệt tuyên truyền để nhân dân giám sát, đấu tranh, không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu; vận động người chăn nuôi chỉ mua gia cầm giống từ các cơ sở có uy tín trong nước, có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch thú y; tuyên truyền cho người tiêu dùng chỉ mua gia cầm, sản phẩm gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm soát giết mổ để sử dụng làm thực phẩm; không ăn tiết canh gia cầm và chỉ sử dụng sản phẩm gia cầm đã qua chế biến kỹ; khi có gia cầm ốm, chết nhiều phải báo ngay cho cơ quan thú y và chính quyền địa phương để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm xác định bệnh và xử lý ổ dịch. Tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch cúm gia cầm khi mới phát sinh, tuyệt đối không để lây lan ra diện rộng; hướng dẫn chuyên môn đến các cơ sở chăn nuôi, hộ gia đình về phòng, chống dịch bệnh gia cầm. Phối hợp với UBND các xã, phường triển khai thường xuyên công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi gia cầm, khu vực chợ buôn bán, các điểm giết mổ, chế biến gia cầm. Chuẩn bị đầy đủ lực lượng, thiết bị, vật tư, phương tiện để triển khai công tác chống dịch (khi có dịch xảy ra); hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch. Phòng Y tế phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường hoạt động kiểm dịch, giám sát nhằm phát hiện sớm bệnh cúm gia cầm lây truyền sang người, chuẩn bị thuốc, hóa chất, trang thiết bị đáp ứng tình huống khi có dịch xảy ra.

Bên cạnh đó, UBND thành phố giao trách nhiệm cho đội ngũ thú y cơ sở và Trưởng thôn theo dõi, giám sát việc chăn nuôi, giết mổ, buôn bán gia cầm đến tận thôn, làng, tổ dân phố, đặc biệt cần tập trung vào những khu vực có nguy cơ cao, nghiêm cấm việc giấu dịch.Thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi gia cầm, khu vực chợ buôn bán, các điểm giết mổ, chế biến gia cầm và vận động nhân dân duy trì thực hiện thường xuyên công tác này. Khi có dịch cúm gia cầm xảy ra phải lập tực báo cho Trạm Chăn nuôi – Thú y thành phố để xác định bệnh và triển khai ngay các biện pháp bao vây, khử trùng, tiêu độc và tiêu hủy gia cầm bệnh để tránh lây lan.

Đồng thời, giao Công an thành phố chịu trách nhiệm bố trí lực lượng cùng với ngành Thú y, Quản lý thị trường tham gia hoạt động tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng vận chuyển, nhập gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch. Phòng Văn hóa thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương thông báo, cảnh báo kịp thời tình hình dịch cúm gia cầm trong nước, các tỉnh lân cận, trong tỉnh và trên địa bàn thành phố để các cấp, các ngành và nhân dân chủ động phòng chống có hiệu quả, tránh thiệt hại cho sản xuất của người chăn nuôi và ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân./.

Đinh Hoa
        
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai