TP.Pleiku chủ động phòng, chống dịch Cúm A(H5N1, H7N9, H10N8) ở người

Ngày đăng bài: 21/03/2014
Để chủ động, sẵn sàng, kịp thời phối hợp thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Cúm A(H5N1, H7N9, H10N8) ở người, Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku lập kế hoạch triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Mục tiêu của Kế hoạch là nhằm giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời, triệt để các trường hợp mắc bệnh Cúm A(H5N1, H7N9, H10N8) ở người đầu tiên, không để dịch lây lan trong cộng đồng.  Phối hợp với các ngành liên quan giám sát, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch gia cầm nhằm hạn chế mức thấp nhất lây lan dịch bệnh từ gia cầm sang người.
Phun thuốc phòng chống dịch bệnh tại các chợ mua bán gia cầm. (Ảnh:Đài TP)
Trong kế hoạch phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng giai đoạn để chủ động xử lý dịch bệnh.

Khi chưa phát hiện người nhiễm cúm A(H5N1); cúm A(H7N9); cúm A(H10N8): Các cơ quan chuyên môn của thành phố tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, ngăn chặn nhập lậu gia cầm, giết mổ, vận chuyển, buôn bán, sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm bệnh, gia cầm chưa qua kiểm dịch trên địa bàn; giám sát chặt chẽ các ổ dịch cúm gia cầm cũ và các địa điểm có nguy cơ cao. Trung tâm Y tế thành phố xây dựng Kế hoạch chi tiết, chuẩn bị sẵn sàng kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống khi có dịch xảy ra. Chuẩn bị sẵn sàng sinh phẩm y tế, lấy mẫu bệnh phẩm gửi cơ quan chuyên chuyên môn cấp trên để xét nghiệm chẩn đoán bệnh cúm A(H5N1); A(H7N9); A(H10N8).

Bệnh viện thành phố và các trạm y tế xã phường - Trung tâm Y tế thành phố tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính không rõ nguyên nhân, phát hiện, cách ly, xử lý kịp thời các trường hợp mắc Cúm, không để dịch lây lan. Khi phát hiện người mắc bệnh cần tiến hành cấp cứu ban đầu và điều trị, theo dõi, giám sát các trường hợp điều trị tại nhà. Kiểm tra, giám sát, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch khi có dịch xảy ra; hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh cho các xã, phường.

Khi phát hiện các trường hợp nhiễm cúm A(H5N1); A(H7N9); A(H10N8) trên người  nhưng chưa phát hiện lây từ người sang người: Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm A ở người cấp thành phố; xã, phường tổ chức họp hàng tuần và đột xuất để thống nhất chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng chống dịch tại địa phương. Tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính không rõ nguyên nhân để sàng lọc bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm A. Xử lý triệt để các ổ dịch cúm A(H5N1); A(H7N9); A(H10N8) trên gia cầm. Lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi làm xét nghiệm để xác định mức độ lưu hành, biến đổi, lây lan của vi rút cúm A(H5N1); A(H7N9); A(H10N8). Thực hiện cách ly chặt trường hợp nhiễm, và nghi ngờ nhiễm cúm A, điều tra, theo dõi chặt chẽ sức khỏe những người tiếp xúc với người nhiễm cúm A. Tổ chức thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại Trung tâm Y tế, Ban Y tế dự phòng và các trạm Y tế xã, phường.

Khi phát hiện có các trường hợp nhiễm cúm A(H5N1); A(H7N9); A(H10N8) lây từ người sang người nhưng ở phạm vi hẹp hoặc những ca đơn lẻ:  Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố, xã, phường tổ chức họp lúc 14 giờ hàng ngày để thống nhất chỉ đạo các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương. Khoanh vùng ổ dịch, triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế đi lại khi cần thiết, áp dụng các biện pháp phòng bệnh rộng rãi, bắt buộc đối với toàn bộ người dân trong khu vực ổ dịch. Giám sát các chùm ca bệnh viêm đường hô hấp cấp tính không rõ nguyên nhân tại cộng đồng, lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm để xác định chủng vi rút.cách ly các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ; điều tra, theo dõi chặt chẽ sức khỏe những người tiếp xúc. Tổ chức thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại Trung tâm Y tế, Ban Y tế dự phòng, các trạm Y tế xã, phường; cử các đội chống dịch cơ dộng, đội cấp cứu lưu động hỗ trợ các xã, phường xử lý ổ dịch và cấp cứu điều trị tại chỗ bệnh nhân nhiễm cúm A.

Khi dịch bùng phát ra cộng đồng: Các đơn vị, cơ sở sản xuất, cung cấp dịch vụ thiết yếu cho người dân không để ảnh hưởng đến hoạt động chung về kinh tế - xã hội, sinh hoạt của người dân. Tổ chức khoanh vùng ổ dịch bệnh, triển khai các biện pháp hạn chế đi lại, áp dụng các biện pháp phòng bệnh rộng rãi, bắt buộc đối với toàn bộ người dân trong khu vực ổ dịch. Thiết lập các bệnh viện dã chiến tại các khu vực đông bệnh nhân tránh quá tải bệnh viện, phân loại bệnh nhân điều trị tại các tuyến; đối với trường hợp nhẹ theo dõi, điều trị tại Trạm Y tế xã, phường để hạn chế di chuyển bệnh nhân.

Thường xuyên cập nhật các thông tin, sửa đổi các thông điệp truyền thông khuyến cáo phòng, chống dịch cho phù hợp với các đối tượng nguy cơ. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông, kịp thời cung cấp thông tin đúng, đầy đủ về diễn biến tình hình để người dân không hoang mang lo lắng, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh.

Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình, đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để khuyến cáo người dân triển thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng, thực hiện tốt 5 khuyến cáo phòng tránh nhiễm cúm A(H5N1); A(H7N9); A(H10N8). Cung cấp thông tin kịp thời về diễn biến tình hình cúm A(H5N1); A(H7N9); A(H10N8)... trên thế giới, tại Việt Nam và tỉnh Gia Lai để người dân không hoang mang lo lắng, để chủ động và trách nhiệm trong thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh, chủ động xử lý khi có dịch bệnh xảy ra.
Thuỷ Tiên