TP.Pleiku: Triển khai chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động, lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ năm 2015

Ngày đăng bài: 24/03/2015
Nhằm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thực hiện các biện pháp tránh thai được Tỉnh giao và thực hiện tốt chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động, lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ năm 2015 trên địa bàn thành phố; Uỷ ban nhân dân thành phố Pleiku triển khai kế hoạch tổ chức chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động, lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ năm 2015.

Mục tiêu của chiến dịch là nhằm huy động sự tham gia tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và toàn thể nhân dân trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và tăng cường cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ, nhằm đáp ứng nhu cầu của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Nâng cao nhận thức hiểu biết về dịch vụ -KHHGĐ đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt chú trọng nhóm các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã có 1- 2 con, cặp có 2 con một bề chưa thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại. Phấn đấu thực hiện 60% chỉ tiêu kế hoạch năm về triệt sản, 75% về đặt dụng cụ tử cung, 60% về thuốc tiêm, thuốc cấy tránh thai, 90% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được được cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết về sức khỏe sinh sản - KHHGĐ.

Năm 2015, trên địa bàn thành phố Pleiku chiến dịch được triển khai đến 07/23 xã phường và được chia thành 2 đợt. Đợt 1, từ ngày  15/4/2015 đến ngày 23/4 /2015 và đợt 2, từ ngày  05/10/2015  đến ngày 13/10/2015.

Trong kế hoạch quy định rõ cấp Thành phố sẽ phát động chiến dịch, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố về mục tiêu, ý nghĩa chiến dịch, cung cấp băng rôn và tài liệu truyền thông đến các xã phường tổ chức chiến dịch. Tổ chức đội dịch vụ lưu động thực hiện các dịch vụ kỹ thuật - KHHGĐ (đặt vòng, tiêm thuốc, cấy thuốc tránh thai, khám phụ khoa), cung cấp bao cao su, viên uống tránh thai kênh tiếp thị xã hội đến các cặp vợ chồng theo kế hoạch đã đăng ký, đảm bảo an toàn, thuận tiện. Tổ chức tư vấn trực tiếp tại trạm Y tế cho các đối tượng khi đến thực hiện dịch vụ - KHHGĐ.

Phân công các thành viên trong Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ thành phố giám sát trước, trong chiến dịch, nội dung giám sát tập trung vào công tác chuẩn bị điều kiện triển khai chiến dịch, các hoạt động tuyên truyền và giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc tại xã phường trong quá trình triển khai chiến dịch. Sau mỗi đợt chiến dịch, tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện và rút kinh nghiệm toàn Thành phố.

Cấp xã: Tổ chức tuyên truyền trên loa phát thanh, treo băng rôn tuyên truyền, tư vấn nhóm nhỏ, tổ chức cổ động trong thời gian triển khai chiến dịch. Tư vấn và vận động trực tiếp tại hộ gia đình, tập trung nhóm cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã có 1- 2 con, cặp có 2 con một bề chưa thực hiện các biện pháp tránh thai, để đối tượng tự nguyện chấp nhận đăng ký thực hiện các biện pháp tránh thai trong chiến dịch. Cung cấp tờ rơi về nội dung dân số - KHHGĐ, thông báo thời gian, địa điểm tổ chức chiến dịch. Lập danh sách các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đăng ký thực hiện các biện pháp tránh thai trong chiến dịch. Kết thúc chiến dịch, Ban chỉ đạo chiến dịch xã phường tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện về Ban chỉ đạo chiến dịch thành phố (qua Trung tâm Dân số - KHHGĐ thành phố) và lưu danh sách những người thực hiện các dịch vụ sức khỏe sinh sản - KHHGĐ tại Ban dân số - KHHGĐ xã phường để quản lý.

Chiến dịch năm 2015, dự kiến chọn Ban chỉ đạo công tác dân số - KHHGĐ phường Chi Lăng làm điểm tổ chức lễ ra quân chiến dịch đợt 1/2015.

T.Hiền