You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác
Sinh hoạt tư tưởng

 

Phòng Kinh tế TP. Pleiku: Hội thảo tổng kết mô hình trồng cà chua ghép trên gốc cà tím kết hợp với tưới nước tiết kiệm

Ngày đăng bài: 20/11/2017
Ngày 12/11/2017, Phòng Kinh tế phối hợp với UBND phường Đống Đa tổ chức Hội thảo tổng kết mô hình trồng cà chua ghép trên gốc cà tím kết hợp với tưới nước tiết kiệm cho 40 hộ dân tại phường Đống Đa, phường Hội Phú, xã An Phú và xã Trà Đa.


Tại buổi Hội thảo, các hộ dân được cán bộ phòng Kinh tế giới thiệu vài nội dung cơ bản của mô hình. Theo đó, mô hình trồng cà chua ghép trên gốc cà tím, phòng đã triển khai thực hiện dự án cho gia đình ông Tăng Văn Tuyền- tổ 4, phường Đống Đa và ông Nguyễn Đình Lang - thôn 5, xã Trà Đa. Giống cà chua Savior ghép trên gốc cà tím có tỷ lệ sâu bệnh hại thấp, đặc biệt, tỷ lệ bệnh héo xanh ở giống ghép thấp (0,7%) nên có tỷ lệ cây sống cao, đây là điều kiện để đảm bảo năng suất. Mặt khác, tỷ lệ sống của cây giống rất cao (90-96%). 

 Khi thực hiện dự án, ngoài việc được cấp 100% cây giống, hệ thống tưới nước nhỏ giọt công nghệ Israel, 2 hộ còn được hỗ trợ một phần chi phí các loại phân bón vi sinh, bạt chống cỏ…, đồng thời được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt sao cho đạt hiệu quả nhất.


Sau khoảng 4 tháng thử nghiệm giống cà chua ghép trên gốc cà tím, vườn cây của ông Nguyễn Đình Lang đang cho thu hoạch khá ổn định. Hộ nhà ông Lang được cấp 5.600 cây giống trồng trên diện tích 1.700 m2. Mặc dù trồng trong điều kiện thời tiết mưa nhiều nhưng cây vẫn sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh và thời gian cho quả kéo dài hơn. Trung bình thu 3-3.5 tấn cà chua/sào, bán với giá dao động từ 10.000 -15.000 đồng/kg cho thương lái của chợ đêm. Đến nay, với diện tích 1.700 m2 vườn nhà ông Lang đã thu được 7 tấn cà chua, ước tính lợi nhuận sau khi trừ công lao động nhà ông Lang thu được khoảng 40 triệu đồng.

Với diện tích 2.800 m2,  hộ nhà ông Tăng Văn Tuyền được cấp 9.000 cây cà chua thực hiện trồng cà chua trái vụ và hiện nay nhà ông Tuyền cũng đã thu hái 01 tấn cà chín xuất bán giá chợ đêm 10.000 đồng/ kg. Ông  Tuyền cho biết “So với giống cà chua truyền thống trước đây, sử dụng giống cà chua mới này có sức đề kháng và thời gian cho thu hoạch nhanh hơn, quả đều, đẹp, khả năng chống chịu bệnh của cây cà chua tốt. Ông Tuyền ước tính từ giờ đến kết thúc vụ, ông sẽ thu hái được khoảng 20-25 tấn cà chua để bán ra thị trường”. Việc trồng cà chua trái vụ, nhà ông Tuyền trồng cà chua ghép trên gốc cây cà tím trong điều kiện này đã cho thấy những tín hiệu khả quan về năng suất, lợi nhuận.

Các hộ dân được ra tận vườn nhà ông Tuyền để tham quan, học hỏi trực tiếp các kinh nghiệm cũng như kỹ thuật để nhân rộng mô hình này. Đây sẽ là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm sử dụng đất canh tác hiệu quả, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp cho người dân, đồng thời, góp phần tạo lập một ngành trồng trọt bền vững với việc giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội./.
 
Đinh Hoa
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai