Phòng Kinh tế TP. Pleiku: Hội thảo tổng kết mô hình Mô hình nuôi bò cái sinh sản cho các hộ nghèo

Ngày đăng bài: 01/01/2018
Ngày 21/12/2017, Phòng Kinh tế phối hợp với UBND xã Ia Kênh tổ chức Hội thảo tổng kết Mô hình nuôi bò cái sinh sản cho các hộ nghèo cho 30 hộ dân tại xã IaKênh và xã Chư Ă.

Tại buổi Hội thảo, các hộ dân được cán bộ phòng Kinh tế giới thiệu vài nội dung cơ bản của mô hình. Theo đó, phòng Kinh tế thành phố tiến hành làm việc với UBND xã Ia Kênh và xã Chư Ă về việc triển khai mô hình nuôi bò cái sinh sản thuộc Chương trình Khuyến nông thành phố năm 2017 cho các hộ nghèo trên địa bàn xã. Phối hợp với  Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, UBND các xã thống nhất chọn 20 hộ nghèo tại 02 xã để tham gia thực hiện mô hình mô hình nuôi bò cái lai Zêbu nhằm mục đích tạo điều kiện an sinh cho các hộ thoát nghèo, xây dựng Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Qua quá trình xét chọn đối tượng tham gia mô hình, đã chọn được 13 hộ tại xã Ia Kênh, 07 hộ tại xã Chư Ă.

Phòng Kinh tế ký kết hợp đồng với công ty TNHH thương mại Bình An – tỉnh Gia Lai cung cấp bò cái lai Zêbu đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của mô hình (từ 16 đến 24 tháng tuổi, có lý lịch rõ ràng, được đánh số tai theo quy định, được kiểm dịch theo đúng quy định) và phối hợp với chính quyền địa phương, các hộ tham gia thực hiện mô hình bốc xăm và giao 20 con bò cái lai Zêbu giống cho 20 hộ dân tham gia mô hình, trọng lượng bình quân mỗi con bò cái giống trên 130 kg/con. Ngoài ra, phòng còn hỗ trợ thuốc thú y, thuốc sát trùng, một số loại thuốc trị bệnh, đá liếm. Đồng thời,  Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã cấp kinh phí trực tiếp cho UBND các xã để hỗ trợ vốn đối ứng mua thức ăn cấp cho từng hộ tham gia mô hình.

Thực hiện mô hình chăn nuôi bò cái lai sinh sản nhằm giải quyết việc làm, tăng thu nhập cải thiện đời sống cho bà con nông dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, từ đó phát triển nông nghiệp nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa góp phần vào việc xây dựng nông thôn mới trong thời gian đến của địa phương./.

Đinh Hoa