You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Quy hoạch - Kế hoạch
Khen thưởng - Xử phạt
Công tác xây dựng Đảng bộ
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết

 

Làm giàu từ trang trại nuôi heo

Ngày đăng bài: 17/03/2017
Với cách chăn nuôi heo chuyên nghiệp theo hướng hiện đại, ông Trần Kim Sơn (60 tuổi, trú tại thôn 2, xã Trà Đa, TP. Pleiku) đã có thu nhập bình quân 300 triệu đồng/năm và vươn lên làm giàu chính đáng.


Cách trung tâm thành phố Pleiku gần 5 km, theo lời giới thiệu của các đồng nghiệp. Chúng tôi tìm đến nhà ông và được ông Trần Kim Sơn, chia sẻ: Trước đây nhà ông trồng 5 sào rau sạch; nhưng vì chăm sóc vất vả quá, giá cả thị trường lại bấp bênh, lãi thu về không đủ bù vào chi phí và cũng không đảm bảo cuộc sống của gia đình! Đến năm 2003, gia đình chuyển sang chăn nuôi heo; ban đầu với số vốn ít ỏi cộng với khoản tiền vay ngân hàng và gia đình gây dựng chỉ nuôi được 5 con heo nái. Tuy giá cả thời điểm đó chưa ổn định, dịch bệnh nhiều, nuôi héo nái (lúc bấy giờ) cũng chỉ hòa vốn, nhưng gia đình vẫn còn nhìn thấy tia hy vọng từ việc chăn nuôi heo. Còn bây giờ, nuôi heo nhàn lắm! Với heo nái thì ngày cho ăn hai bữa, heo thịt thì ăn tự do; cám heo đã có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết nên không phải lo tìm nguyên liệu; heo thịt nuôi hơn 4 tháng là xuất chuồng. Nhờ đó vợ chồng tôi bây giờ cũng thảnh thơi hơn nhiều so với trước đây và nguồn thu nhập cũng đủ trang trải cho cuộc sống gia đình và nuôi con cái trưởng thành.  

Ông Sơn đang chăm sóc đàn heo thịt.

Thắng không kiêu - bại không nản, đó là suy nghĩ của ông Trần Kim Sơn theo cảm nhận của chúng tôi khi tiếp xúc. Với ý chí làm giàu và nghị lực vượt khó vươn lên, ông Sơn đã tìm cho mình hướng đi phù hợp với hoàn cảnh - đó là phát triển kinh tế hộ gia đình từ chăn nuôi. Bắt đầu từ đó, nguồn thu nhập từ việc đầu tư, rồi bán sản phẩm từ heo giống, heo thịt… nguồn tiền thu được ông lại đầu tư tiếp vào nuôi lứa sau. Đến năm 2012, ông Sơn tiếp tục nuôi 14 con heo nái, áp dụng những kỹ thuật được học, chăn nuôi theo mô hình chuồng sạch sẽ, có nơi ăn, nơi tắm riêng cho heo; hầm xử lý chất thải được xây dựng theo khoa học. Trang trại chăn nuôi của gia đình ông rộng gần 300 m2 cách xa khu dân cư 700m; khu xử lý phân sau chuồng dành cho gần 100 heo thịt có hố tự hoại 3 ngăn, mỗi ngăn 40m3 để xử lý rồi gia đình ông Sơn dùng tưới cho vườn tiêu. Bên cạnh đó, ông còn chăn thả trên 100 con gà, vịt và đang trồng tiếp 300 gốc tiêu để tăng gia sản xuất, thêm thu nhập. Cho đến nay, sản phẩm thu được cộng với thị trường ổn định, heo thịt ông nuôi được giá, mỗi năm xuất chuồng trên 300 con heo thịt cho thu nhập bình quân 300 triệu đồng/năm. Hiện nay, gia đình ông Sơn đang tiếp tục phát triển thêm 26 chuồng đẻ cho heo nái theo công nghệ hiện đại, quy trình khép kín; được biết nguồn vốn cho công trình này với gần 400 triệu đồng.

Ông Trương Văn Long - Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Trà Đa, TP. Pleiku cho biết: Ông Sơn không những là một trong những nông dân sản xuất giỏi, về chăn nuôi đã biết áp dụng tốt khoa học tiên tiến; không những vậy, ông Sơn còn là một hội viên gương mẫu, tích cực, sẵn sàng giúp các hội viên gặp khó khăn trong sản xuất, chăn nuôi. Luôn tranh thủ các nguồn hỗ trợ, định hướng cho các hộ nghèo ở khu dân cư về cách làm ăn để vươn lên thoát nghèo, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Ông Sơn (bên trái) đang làm 26 chuồng đẻ cho heo nái theo công nghệ hiện đại.

Không chỉ chăn nuôi giỏi, tại địa phương ông Sơn còn là Trưởng Ban Công tác Mặt trận của thôn. Nói đi đôi với làm là suy nghĩ của ông Sơn trong công tác vận động quần chúng; từ chỗ biết áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi để vươn lên làm giàu chính đáng và trong cuộc sống ông còn biết chia sẻ những kinh nghiệm trong chăn nuôi cho các gia đình nghèo, khó khăn! Không chỉ có vậy, ông còn sẵn sàng mở rộng cánh cửa chăn nuôi của gia đình cho bất cứ ai muốn đến tham quan mô hình trang trại, kỹ thuật chăn nuôi ông không ngần ngại chia sẻ để mọi người cùng nhau làm giàu.
 
Bài và ảnh: Sỹ Nhân
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai